Áo sơ mi trắng bên mình đã hết bạn mặc tạm bộ này nhé😿😿😿(mong ad du...

Áo sơ mi trắng bên mình đã hết bạn mặc tạm bộ này nhé😿😿😿(mong ad duyệt ạ)

Xem thêm : Photoshop Có Tâm & Troller (New)**CrowdPitch** is an episodic monthly pitching event with a crowdfundi...

CrowdPitch is an episodic monthly pitching event with a crowdfunding element.

 • The event is an initiative to create opportunities for upcoming Startups to pitch their ideas, and engage with the communities.

If you're looking for an opportunity to grow your connections and learn about startups, you can't afford to miss out on this event!

>>> More detail: https://conext.asia/events/agritech-crowdpitch-vietnam-2020/18188

Xem thêm : LaunchSTARTUP GỌI VỐN 1 TRIỆU THÌ PHẢI NHẮM MỨC ĐỊNH GIÁ BAO NHIÊU? Slide r...

STARTUP GỌI VỐN 1 TRIỆU THÌ PHẢI NHẮM MỨC ĐỊNH GIÁ BAO NHIÊU?

Slide rất hay của bạn Trang Nguyễn mình làm thành clip để mọi người dễ xem

Xem thêm : Launch#hoidap #activeofficehome Các sếp cho em hỏi chút với ạ, em cài office...

hoidap

activeofficehome

Các sếp cho em hỏi chút với ạ, em cài office xong active thì cứ báo lỗi này Em hỏi lại bên bán hàng thì họ bảo gọi tổng đài Microsoft 1800400470 mà toàn thấy không gặp được kĩ thuật viên ạ. Có sếp nào từng gặp cho em xin hướng giải quyết ah

Many thanks

Xem thêm : Quản Trị & Bảo Mật Hệ Thống#asv_hoidap Các bác cho em hỏi chút về cấu hình SIP Trunk trên 3CX V15...

asv_hoidap

Các bác cho em hỏi chút về cấu hình SIP Trunk trên 3CX V15 với ạ. IVOICE của FPT theo IP ạ. Em cấu hình đầy đủ rồi mà gọi ra ko được gọi đến cũng ko thông :((( Bên FPT thì đấu nối đầu IP Public của server bên em rồi mà vẫn không thông.

Xem thêm : Quản Trị & Bảo Mật Hệ ThốngĐi làm công nhân mà nhiễm độc thiếc hàng loạt thế này, chức năng huyện...

Đi làm công nhân mà nhiễm độc thiếc hàng loạt thế này, chức năng huyện Thanh Miện kiểm tra thế nào?

Xem thêm : OF.FBXem thêm : OF.FBNếu chân thành này có thể đem bán Trao hết đi để ta có được nàng !!!...

Nếu chân thành này có thể đem bán Trao hết đi để ta có được nàng !!!

Xem thêm : BLEND & RETOUCHLâu lắm mới đăng bài giao lưu. Thanks ad duyệt bài. #nonbatam...

Lâu lắm mới đăng bài giao lưu. Thanks ad duyệt bài.

nonbatam

Xem thêm : BLEND & RETOUCHcó giảm còn hơn không ...

có giảm còn hơn không

Xem thêm : otofunBài 80: Tối Ưu Thời Gian cho CEO Nằm trong chuỗi bài Điều Hành Doanh N...

Bài 80: Tối Ưu Thời Gian cho CEO

Nằm trong chuỗi bài Điều Hành Doanh Nghiệp tôi viết

Lưu ý, bài viết này không phù hợp startup, chỉ dành cho chủ doanh nghiệp đã vuột qua giai đoạn cơm áo gạo tiền.

Còn Startup? Cứ lo cày bục mặt ra để tồn tại đã nhé.

Là CEO, ai cũng than không có thời gian cho gia đình. Là CEO, bạn luôn thấy họ bận rộn. Điều đó không sai, nhưng nếu cứ mang tư duy như vậy trong khi DN ngày càng phình to lên thì không tốt chút nào cho cả vị CEO đó lẫn cái doanh nghiệp kia, khi sếp thì quá bận đến kiệt sức, NV thì không có gì làm, ít việc.

Bạn hãy thử 1 lần, mạnh dạn cải tiến lại toàn bộ cách sống, cách làm việc của mình thử xem; việc có 3h mỗi ngày chơi với con, có 1h mỗi ngày dắt vợ mình đi ăn chắc cũng không còn là gì đó quá xa xỉ, CN thì chỉ ở nhà & đi chơi; nhưng công ty thì vẫn ăn nên làm ra; chứ không phải cày bục mặt 12 - 14h/ngày như trước.

Nào, thử xem ta có thể thay đổi như thế nào?

 1. THAY ĐỔI LẠI PHƯƠNG THỨC QUẢN LÝ, LÀM VIỆC

Ví dụ ngày xưa, mỗi ngày các nhân viên sẽ gửi báo cáo cho bạn. Rồi có vài nhân viên quên gửi, bạn tốn công nhắc nhở. Tối về phải đọc từng báo cáo, người quên báo cáo cái này, người quên cái kia, lại nhắn zalo nhắc nhở.

Ngày nay với các nền tảng quản lý công việc qua cloud, sẽ luôn có báo cáo tự động về kết quả công việc từng người, với dashboard đồ thị và từng chỉ số. NV không cần làm, tự phần mềm làm, bạn chỉ vô xem và chỉ mất 5 phút là hiểu ngay vấn đề.

Đây là 1 ví dụ về thay đổi cách thức quản lý và làm việc cũ thành cách thức mới. Đó có thể là đổi lại quy trình, có thể là ứng dụng công nghệ.

Mỗi khi bạn bị quá tải trong công việc thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần làm việc một cách “thông minh hơn” thay vì “chăm chỉ hơn”.

Tôi quan niệm, lúc nào mà quản lý quá vất vả, lúc nào mà công ty công việc cũng như núi là phải tái cơ cấu, từ quy trìn nội bộ lẫn cách làm việc quản lý của chính tôi và anh em; tạm dừng lại 1 tý để mài rìu rồi đi tiếp cũng đâu có chết đâu, mọi người nhỉ. Nhưng, cây sẽ đổ nhanh hơn vì dao bén.

 1. XÂY DỰNG SÁCH SÁCH VIỆC SẼ KHOÁN ĐI

Vấn đề lớn với doanh nhân là gì?

Họ tự ôm đồm quá nhiều thứ vào người và tự đặt ra quá nhiều nhiệm vụ cho chính mình không cần thiết.

Hãy thử tự hỏi, liệu có những việc nào đích thân tôi phải xử lý không?

Ví dụ, gửi 1 tài liệu cho khách hàng, có cần tôi không? Ví dụ, có cần phản hồi email ngay không? ……

Vai trò của doanh nhân, bạn có thể bao quát mọi khía cạnh của một doanh nghiệp, nhưng không phải làm tất cả mọi thứ.

Cách tốt nhất là ủy thác hết cho người khác những việc không quan trọng, trừ phi bạn là thiên tài. Chưa kể, chắc gì bạn làm việc đó đã tốt hơn người khác, hãy học cách ủy quyền.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn giỏi networking, 1h đi ngoại giao có thể đem về nhiều cơ hội tiềm năng cho doanh nghiệp, kiếm hàng tỷ đồng; nhưng bạn lại dành 2-3h một ngày dọn dẹp vệ sinh, dù cho là chỗ ngồi của mình? Có nên không, bạn tự trả lời và ngẫm xem?

Chúng ta chỉ nên tập trung làm những diều mà không ai thay ta làm được và khoán hết những công việc như lau dọn bên trên cho người khác, hàng tá người ngoài xã hội sẵn sàng giúp bạn với 1 khoản chi phí nhỏ.

HÃY THỬ XÂY DỰNG BACKLIST NHỮNG VIỆC PHẢI NÊN THUÊ RA BÊN NGOÀI, KHÔNG **NG TAY VÔ XEM.

Example:

 • Lau dọn VP.
 • Cắt Cỏ.
 • Đưa rước con cái.
 • Giao hàng.
 • Mua sắm đồ đạc.
 • Giặt là.
 • Dọn nhà
 • Tán gẫu Messenger.
 • Lướt FB. …. danh sách có thể rất dài cho nhiều việc vặt ngớ ngẫn của bạn.

Đó là lý do tại sao nhiều CEO lớn, họ có trợ lý và thư ký là như vậy, để giảm tải và tâp trung vào những công việc tối quan trọng hàng đầu tạo ra giá trị lớn cho DN.

 1. PHẢI CÓ TO DO LIST MỖI NGÀY

Hầu hết chúng ta thường viết to do list ra quá nhiều cho chính bản thân mình, 8 đầu mục, 10 đầu mục, có người 25 việc phải làm một ngày.

Thực tế, hãy thử tinh gọn lại chỉ nên 5 đầu việc mỗi ngày đủ làm dứt điểm trong 4h đồng hồ, các việc khác hãy tập ủy thác cho người khác; nếu việc đó mà lập đi lập lại; hãy đưa vào BACKLIST sẽ luôn outsource ở mục số 2 bên trên.

 1. THỜI GIAN BIỂU

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, làm doanh nhân, tự mở công ty của mình ra, tức mình là chủ, tự do nên thời gian muốn làm gì thì làm. Hệ quả, là thu nhập của doanh nghiệp chịu hệ lụy từ thói quen thích gì làm đó của người doanh nhân, ngày làm hơn 10h nhưng hiệu quả vẫn kém.

Tốt hơn hết, hãy lập 1 khung thời gian biểu ra.

Trước tiên, bạn lên mục tiêu cho từng tháng, từng tuần. Sau đó, bạn lên lịch trình các nhóm việc phổ biến sẽ làm từ thứ 2 đến thứ 7, mà bất kỳ doanh nhân nào cũng cần.

Các nhóm việc như:

 • Họp nhân viên.
 • Đào tạo tuyến dưới.
 • Đi tham quan thị trường.
 • Đi ngoại giao, sales mang tiền về DN.
 • Làm nhân hiệu trên digital.
 • Hỏi thăm, CS đại lý, nhà cung cấp (nếu có)
 • Theo dõi, kiểm tra việc vận hành …..

Sau đó bạn phân chia theo từng thứ, và theo khung giờ cố định trong ngày và giữ kỷ luật. Như vậy, doanh nghiệp bạn phát triển rất bền vững, không có chuyện bạn quá ưu tiên làm 1 hoạt động gì đó mà bỏ bê hoạt động còn lại, như quên động viên anh em, dẫn đến mất lửa đội ngũ chẳng hạn.

Kỷ luật của người CEO chính là ở việc lập thời gian biểu và tuân thủ kỷ luật này. Cái này mà bạn xây được cho đội ngũ nhân sự, mỗi người 1 bản thời gian biểu cho 8h làm việc/ngày và từ T2 - T6 trong tuần, thì hiệu suất NV 100% sẽ tăng lên. Về lâu dài, nó có thể thành quy chuẩn mô tả công việc trong 1 vị trí của nhân sự.

Sau mỗi tuần, bạn nên review lại khung thời gian biểu của mình xem hợp lý chưa, hiệu năng tuần rồi thế nào, để điều chỉnh và cải tiến dần theo thời gian. Tưởng tượng, ngày xưa, cứ 5p bạn check mail 1 lần, cực kỳ lãng phí thời gian, nay bạn gom hết vào 15 phút giờ nghỉ trưa, từ 12h - 12h15' là giờ check email của bạn, có phải tự dưng hiệu suất cao hơn rất nhiều không.

 1. ĐÀO TẠO CHO NHÂN VIÊN

Bạn muốn mình DN càng to, bạn càng rảnh. Thì chính đội ngũ kế thùa của bạn phải level up lên.

Hãy dành ít thời gian mỗi ngày để đào tạo nhân viên của mình, một tổ chức có đội ngũ nhân viên giỏi, làm việc kết quả cao chính là tài sản DN, vừa giúp bạn có nhiều tiền, mà bạn còn dư thời gian rảnh nhiều hơn nữa.

Sau này, khi DN càng lớn, thì hầu hết thời gian của bạn chỉ còn là họp và đào tạo tuyến dưới, vì mọi thứ công việc thực thi đều outsource hết cho đội ngũ. Việc lớn nhất của bạn chỉ là đọc báo cáo, suy nghĩ và ra quyết định mà thôi.

Thế mới thấy:

 • Công ty nhỏ xíu, cứ ngồi chỉ tay năm ngón, cũng chết.
 • Công ty đã to, đụng gì cũng nhảy vô làm, cũng chết.

Chúc anh/chị/em 1 ngày năng lượng, bình an.

Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, hy vọng sẽ giúp anh/chị/em có thêm 1 góc nhìn để tối ưu lại hiệu suất sử dụng thời gian, tránh trở thành nô lệ cho chính công ty của mình và cảm thấy luôn cần 48h/ngày mới đủ xử lý tất cả mọi thứ ở chính công ty mình lập ra. Đừng biến mình thành nô lệ của chính mình.


 • Nguyễn Tuấn Hùng | Hùng Nanado - Ceo tại Nanado Group #nanado_group

Xem thêm : Quản Trị và Khởi NghiệpTHƯ GỞI Mr CEO. Dấu chân và chiến lược. Dear Mr CEO, Trong một buổi...

THƯ GỞI Mr CEO.

Dấu chân và chiến lược.

Dear Mr CEO,

Trong một buổi sáng mùa đông đầy tuyết, Cáo ngồi thơ thẩn bên cạnh tảng đá lớn, suy tư ngẫm nghĩ làm cách nào để sống qua mùa đông khắc nghiệt này. Bỗng dưng Cáo thấy Sói xuất hiện. Mặt mũi Sói đăm chiêu, đi vòng quang tảng đá, dò dẫm từng bước thận trọng, mắt chằm chằm nhìn xuống tuyết, miệng lẩm bẩm ra chiều quan trọng. Thấy vậy, Cáo cất tiếng hỏi “ Anh Sói ơi, anh suy nghĩ gì mà đăm chiêu thế?” Nghe tiếng của Cáo, Sói đưa tay lên miệng “Suỵt!” ra hiệu cho Cáo im lặng và vẫy tay kêu Cáo đi về phía mình. Thấy việc có vẻ quan trọng, Cáo rón rén nhẹ nhàng bước đến cạnh Sói.

Sói ghé tai Cáo thì thầm “Tôi đang theo dõi dấu vết” ra dáng như là thám tử Sherlock Holmes.

Cáo thì thầm hỏi lại “Dấu vết gì?”

“Dấu chân. Có 1 con sói mới xuất hiện, dấu chân nó đây!” Sói tiếp tục dò dẫm. Cáo lon ton theo sau. Qủa là kinh ngạc. Khu rừng này trước giờ chỉ có 1 sói. Như vậy từ nay Sói sẽ có thêm đối thủ. Thảo nào Sói đăm chiêu, lo lắng. Cáo thầm nghĩ

“Suỵt!” Sói lại thì thầm vào tai Cáo “lại thêm dấu chân của 1 con sói mới nữa xuất hiện.

Sói và Cáo căng thẳng, đi vòng tảng đá, bước tiếp theo dõi từng dấu chân. Chúng vô cùng ngạc nhiên khi khám phá ra rằng ngày càng có nhiều dấu chân mới in trên tuyết của nhiều sói và thậm chí xuất hiện thêm nhiều dấu chân của những loài nhỏ hơn như cáo chẳng hạn.

Hoảng hồn, cả hai ngơ ngác nhìn nhau, âu lo vì trong rừng nay xuất thêm nhiều đối thủ tranh giành thực phẩm. Làm sao sống nổi qua mùa đông này? Cả hai hoảng sợ kéo nhau bỏ chạy.

Có 1 chú khỉ, nãy giờ ngồi trên mõm đá cao, quan sát thấy Sói và Cáo đăm chiêu đi vòng vòng quanh tảng đá rồi bỏ chạy thì bật cười khanh khách và phóng đi.

Mr CEO, bạn có giống như Cáo và Sói không? Suốt ngày cắm đầu cắm cổ xoay mòng trong vòng xoáy thương trường mà không biết mình đang dẫm vào vết chân cũ không lối thoát. Bạn có nghĩ rằng chỉ cần dành thời gian, nhìn toàn cục, định hướng chiến lược cho mình thì sẽ không xoay vòng vô định như Cáo và Sói? Thật ra trong kinh doanh xây dựng chiến lược hoàn toàn không hề khó. Chỉ cần có phương pháp và tư duy đúng.

Chiến lược là các bước đi trong thế liên hoàn nhằm trả lời 5 câu hỏi sau:

 1. Mục tiêu của doanh nghiệp là gì? Thông thường các mục tiêu của doanh nghiệp là tăng trưởng (doanh thu, thị phần, lợi nhuận) hoặc/và giảm chi phí.

 2. Kinh doanh trong thị trường nào? Thị trường ở đây bao gồm ngành, khu vực địa lý và phân khúc khách hàng mục tiêu. Điều quan trọng khi xác định phân khúc khách hàng mục tiêu là dựa vào “Việc cần làm của khách hàng” để hiểu rõ nỗi đau và lợi ích mà khách hàng tìm kiếm.

 3. Công thức chiến thắng là gì? Công thức chiến thắng bao gồm tập hợp các giá trị mang đến cho phân khúc khách hàng mục tiêu, cách thức thu hút khách hàng mục tiêu bằng hình ảnh, uy tín, thương hiệu và cách thức xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Thông thường có 4 chiến lược tập hợp giá trị : tổng chi phí thấp, sản phẩm dẫn đầu, giải pháp toàn diện và gắn chặt vào hệ thống. Nói nôm na là doanh nghiệp phải xây dựng công thức chiến thắng xoay quanh 3 yếu tố: giá trị, marketing và bán hàng.

 4. Doanh nghiệp cần làm gì để chiến thắng? Trả lời câu hỏi này là xác định các hoạt động chiến lược và hệ thống để tạo ra công thức chiến thắng trong thị trường mục tiêu. Có 4 nhóm hoạt động chiến lược và từ đó doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống phù hợp. Chúng là: marketing, bán hàng & quản lý khách hàng; vận hành nhằm tạo ra gía trị cho khách hàng; sáng tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm: hoạt động an toàn & điều tiết như bảo đảm chất lượng, kiểm soát rủi ro, bào đảm an toàn, bảo vệ môi trường.

 5. Doanh nghiệp cần nhân lực gì để chiến thắng? Sau khi trả lời 4 câu hỏi trên, bước kế tiếp là xây dựng nguồn nhân lực sẵn có, đủ số lượng và có năng lực đúng để phục vụ cho các mục tiêu chiến lược.

Mr CEO, tôi không chắc điều này có liên quan đến bạn không nhưng bạn có lựa chọn. Hoặc bạn sẽ suốt ngày cúi đầu dẫm vào những vết chân cũ hoặc bạn dành thời gian nhìn từ trên cao để xác định hướng đi của mình. Và bạn biết những CEO có tầm nhìn rộng cần phải làm gì!

Chúc bạn thành công!

Mr Coach

Lâm Bình Bảo

#mrcoach #bcoaching #ChienLuocKinhDoanh

Xem thêm : Quản Trị và Khởi Nghiệp# **CHẤT LƯỢNG TỐT, GIÁ TỐT HƠN CÁC ĐỐI THỦ NHƯNG VẪN KHÔNG CÓ KHÁCH ?...

CHẤT LƯỢNG TỐT, GIÁ TỐT HƠN CÁC ĐỐI THỦ NHƯNG VẪN KHÔNG CÓ KHÁCH ?

Ngày nay, khi người tiêu dùng cần gì đó, họ chỉ việc mở smartphone lên và Google nó. Đừng quên điều đó.

Để trả lời cho câu hỏi tiêu đề: khả năng cao là các đối thủ đang làm SEO website tốt hơn.

Hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn đang tối ưu SEO website một cách toàn diện và đều đặn. Vì có thể các đối thủ đang lấy đi những cơ hội mà lẽ ra phải thuộc về bạn đấy.

👇 Dưới đây là danh sách 10 mẹo cơ bản làm SEO website cho những người mới bắt đầu, cũng như là cơ hội để rà soát lại những yếu tố SEO cần tối ưu cho các SEOer.

10 MẸO CƠ BẢN LÀM SEO WEBSITE

Chỉ cần sử dụng đúng công cụ, bạn sẽ có thể tự mình làm SEO website mà không tốn quá nhiều chi phí.

Một bộ công cụ cộng đồng nước ngoài rất thích hiện nay là SEMrush, vì nó tiện dụng, hơn 20 công cụ SEO trong một, không cần phải tìm kiếm nhiều.

SEMrush ở VN hiện tại khá ưu đãi, ai cần thêm thông tin thì cứ comment bên dưới nhé.

TIP 1: Thiết lập Google Search Console và Analytics

Bước đầu cho việc cải thiện độ hiện hữu cho website là thu thập những insight cần thiết. Hai công cụ miễn phí, hiệu quả là:

💥 Google Search Console

💥 Google Analytics

**Google Analytics **theo dõi và báo cáo lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi của website.

**Google Search Console **cho thấy cách mà website của bạn hiển thị trên kết quả quả tìm kiếm Google.

TIP 2: Làm quen với Nghiên cứu Từ khóa

Nắm được cách mà khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm những doanh nghiệp cùng ngành vô cùng quan trọng. Điều này cho phép bạn làm SEO website một cách tối ưu.

Nghiên cứu từ khóa có nghĩa là tìm các cụm từ người dùng đang sử dụng. Hai công cụ cho việc này của SEMrush:

🌀 Keyword Overview: phân tích volume tìm kiếm, độ khó của từ

🌀 Keyword Magic Tool: gợi ý bộ từ khóa để làm SEO

TIP 3: Quan sát các đối thủ của bạn trên SERPs

Sau khi xác định được các từ khóa cần tối ưu, hãy xác định các đối thủ trên kết quả tìm kiếm.

Ngoài những đối thủ cạnh tranh trực tiếp, còn nhiều “đối thủ” khác trên SERP, những “đối thủ” bạn cần vượt qua có thể là những bài viết “danh sách top 10”, “top 8”.

Hãy xác định xem là những trang chủ của đối thủ đang ranking, hay những trang con, bài viết đang ranking.

Công cụ bổ trợ cho công đoạn này của SEMrush là *Organic research *- khám phá những từ khóa mà website đối thủ đang sử dụng mang lại hiệu quả cao.

TIP 4: Thiết kế cấu trúc trang web

Bước tiếp theo để làm SEO website là thiết kế cấu trúc trang web và cách bạn sẽ tối ưu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải lên kế hoạch các trang bạn cần có để ranking từ khóa mong muốn.

Hãy lên một cấu trúc website cẩn thận dựa trên từ khóa, đồng thời nghĩ đến cách mà khách hàng tương tác với mình.

TIP 5: Tìm và sửa những lỗi SEO

Một số các vấn đề SEO kỹ thuật và on-page có thể là:

⛔️ Trang ngăn cản index

⛔️ Hư hại link

⛔️ Tốc độ tải trang chậm

⛔️ Lỗi Sitemap

⛔️ Trùng lặp nội dung

Công cụ Site Audit của SEMrush đặc biệt tiện lợi cho mẹo này. Nó giúp bạn xác định ngay tất cả những lỗi SEO hiện có trên website, cũng như giải thích chi tiết và cách khắc phục.

TIP 6: Viết content hấp dẫn khách hàng

Khi làm SEO website, content nằm trong top 3 các yếu tố để Google ranking. Nó thường là yếu tố phân biệt mức độ hiển thị tốt hay không tốt.

TIP 7: Tối ưu title, meta descriptions và headings tag

TIP 8: Tạo listing online

Tự thêm mình vào những danh bạ online sẽ giúp bạn xây dựng nên những links liên quan, đồng thời có trên những trang đang ranking.

TIP 9: Xin các nhà cung ứng và đối tác đặt link về website

TIP 10: Thiết lập Google My Business

Bài viết hướng dẫn chi tiết: https://bit.ly/3gtfdWe

Hãy #comment bên dưới những mẹo có ích với bạn, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cũng hãy comment bên dưới hoặc inbox trực tiếp mình nhé.

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt NamGIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ - SỰ THẬT KHÔNG CẦN PHẢI NGẦM HIỂU (NHƯ TÔI THẤY N...

GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ - SỰ THẬT KHÔNG CẦN PHẢI NGẦM HIỂU (NHƯ TÔI THẤY NÓ)

Càng dấn sâu vào khai thác giải pháp công nghệ để xử lí tăng hiệu quả vận hành kinh doanh, tương tác thị trường và khách hàng…. tôi càng thấy thú vị, sự thú vị của một người "cũ" cập nhật những cái "mới" và thấy có sự "theo kịp", lại có cảm giác làm chuyển đổi số nhiều hơn làm MKT.

Vì là một thương hiệu đủ lớn ở Việt Nam, chúng tôi nhận được khá nhiều các đối tác quan tâm chia sẻ giải pháp trong một năm qua. Điều này là khá tốt cho chúng tôi vì đó chẳng khác gì được học, được lựa chọn…free.

Tuy nhiên, tôi nhận ra các giải pháp thường gặp 2 vấn đề:

 • Mô tả chung chung theo tư duy: Input - Xử lí - Output, không theo tư duy tùy chỉnh theo hành trình khách hàng hay vấn đề của doanh nghiệp. Cũng do đặc thù dân kỹ thuật, phần "xử lý" luôn được đẩy lên hết cỡ về WHAT (nghe rất phức tạp và cũng rất wow), trong khi phần HOW tác động đến khách hàng theo các kịch bản cụ thể "tăng sướng, giảm khổ, đúng việc", gia tăng trải nghiệm KH ở mỗi điểm chạm, mỗi kịch bản thì ít được nói đến, hoặc ngầm hiểu rằng "yên tâm đi, rồi KH sẽ phê với thứ này".

 • Rời rạc, phần giải pháp nào cũng xoáy sâu vào mảng mà nó xử lý tốt (điều này fair), tuy nhiên có một số ông C-Level chuối củ như tôi rất muốn biết về liệu giải pháp đó đủ không trong việc tạo ra trải nghiệm KH tốt hơn và theo đó là tác động tăng trưởng thế nào. Nếu một mình giải pháp đó không đủ (thường là vậy) thì tính đấu nối với các phần giải pháp khác trong một kiến trúc giải pháp (solutions' architecture) sẽ thế nào, lộ trình hoàn thiện kiến trúc đó ra sao (để đồng bộ với chiến lược phát triển của tổ chức).

Điều này là thường gặp không chỉ trong thế giới giải pháp công nghệ. Ngay cả trong business, một đơn vị tư vấn chiến lược thương hiệu có thể cung cấp một pitching nhấn mạnh vai trò gần như tuyệt đối của thương hiệu trong phát triển tổ chức. Nhưng trên thực tế thương hiệu chỉ đóng vai trò "quan trọng" trong tương tác về "tâm trí" với khách hàng, điều này hàm ý rằng luôn còn nhiều những thứ khác cũng "quan trọng" không kém. Và C-Level đủ thiện chiến sẽ tự nhận ra sự thật không cần phải ngầm hiểu này.

Trở lại, các giải pháp công nghệ phải được mô tả theo cái cách nó giải quyết và tích hợp với hiện trạng của khách hàng, thể hiện rõ nhất ở

 • Cách nó adapt theo hành trình khách hàng (toàn diện, đầy đủ, tuần hoàn, có kịch bản…)

 • Cách nó "đấu nối" (về tư duy luồng data, kịch bản khách hàng, chứ không phải lúc nào cũng về kỹ thuật API, API, API) với hiện trạng của tổ chức theo cái cách nó tối ưu hành trình và trải nghiệm khách hàng.

 • Nếu có thể, đấu nối luôn cả với quy trình, con người…vì đó là những nguồn lực phối hợp với công nghệ để ra kết quả. Công nghệ suông không giải quyết được vấn đề. Cần thiết đề xuất luôn team con người cần có để hình thành đội "in-house" phục vụ cho dự án và sau này làm chủ động cũng là idea.

Các đơn vị cung cấp giải pháp cần có sự survey hiện trạng tổ chức nghiêm túc và thấu đáo trước buổi họp trình bày giải pháp.

Tiềm năng số hóa business để tăng CX và theo đó là phát triển tổ chức còn rất cao. Các đơn vị giải pháp riêng lẻ của Việt Nam hãy liên kết lại trong một kiến trúc giải pháp chuyển đổi số hướng tới mang lại trải nghiệm khách hàng và tăng trưởng cho tổ chức. Đừng nói giải pháp riêng mà tách rời khỏi tư duy thiết kế kiến trúc giải pháp (solution architecture design). Hãy cho khách hàng một con voi đầy đủ.

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt Nam#Mn1TS_Share Cuộc đời ngắn lắm, chúng ta không có nhiều ...

Mn1TS_Share

Cuộc đời ngắn lắm, chúng ta không có nhiều thời gian để mà hoang phí. Hãy nỗ lực theo đuổi niềm đam mê của bản thân, điều đó mới ý nghĩa, còn người khác nghĩ gì, đánh giá thế nào, không mấy quan trọng.

(Trích Kỹ năng giao tiếp đỉnh cao)

Xem thêm : Mỗi Ngày 1 Trang SáchMỘT NGƯỜI TỨC GIẬN LÀ DO KHÔNG GIẢI QUYẾT ĐƯỢC NHỮNG ĐAU BUỒN CỦA MÌNH...

MỘT NGƯỜI TỨC GIẬN LÀ DO KHÔNG GIẢI QUYẾT ĐƯỢC NHỮNG ĐAU BUỒN CỦA MÌNH

Một người tức giận là do không giải quyết được những đau buồn của mình. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, còn bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, lòng từ bi sẽ nảy nở trong tim và sự tức giận sẽ tan biến. Đừng trừng phạt họ, thay vào đó, hãy nói gì đó, làm gì đó để vơi bớt nỗi đau buồn.

Nguồn trích dẫn: Sách “Giận”. Tác giả: Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Hình ảnh: Sách "Giận" #nuoiduongtinhyeudocsach

Xem thêm : Mỗi Ngày 1 Trang SáchE bán 1 thân dài phi điệp mầm gốc 30cm lá to hoa sáng đẹp như hình.Giá...

E bán 1 thân dài phi điệp mầm gốc 30cm lá to hoa sáng đẹp như hình.Giá kie là 200k thoii,bác nào kết ibox e:0972638716.e ko bao ship

Xem thêm : Phong lan phi điệp tímCần tiền e ra đi chậu giả hạc lá biên trắng rừng hòn hèo nha trang..cà...

Cần tiền e ra đi chậu giả hạc lá biên trắng rừng hòn hèo nha trang..càng lên càng đẹp..giá công khai 4000k..ace k thích bỏ qua ạ.chốt tại bài hoặc ibox e ạ.ck gửi cây k bao ship ạ..cảm ơn qtv đã duyệt bài ạ.0384881204 gặp hải ạ.

Xem thêm : Phong lan phi điệp tím