Hành trình đem Lẩu Mắm Miền Tây lên Sài Gòn 🥰 Ai từng nếm thử nước “...

Hành trình đem Lẩu Mắm Miền Tây lên Sài Gòn 🥰

Ai từng nếm thử nước “Lẩu Mắm” nhà Thuỷ là cảm nhận được cái độ sánh nhẹ của mắm cá linh và cá lóc. Kể từ khi lên Sài Gòn mình chưa thực sự tìm được nơi bán mắm ngon như ý nên đành cất công gọi về chị em ở dưới quê làm gửi lên. Mà đặc biệt, cá dưới quê là cá tác đìa chứ không phải cá nuôi nên mình cảm thấy chất lượng mắm thật sự rất xuất sắc. Chỉ cần bật bếp sôi lên là cả nhà có thể nghe được mùi thơm đặc trưng của mắm.

Thuỷ chia sẻ công thức ở ảnh cuối mọi người cùng thử làm và cảm nhận nhé ❤️

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)*Thiết kế Bếp/Nhà* **Lục túi kinh nghiệm nhà admin Yêu Bếp** **PHẦN ...

Thiết kế Bếp/Nhà

Lục túi kinh nghiệm nhà admin Yêu Bếp

PHẦN 3 - “PHÂN KHU NHIỆM VỤ” GIỮ BẾP GỌN GÀNG NGĂN NẮP

Nhóm Yêu Bếp nhà mình thực sự là một “cuốn từ điển” sưu tập vô vàn những căn bếp đẹp, sạch, gọn, đáng mơ ước các bạn nhỉ.

Tuy nhiên, một lần nào đó, trong một bài nào đó, mình thấy có bạn comment rằng “Bếp sạch, đẹp, gọn thế này, thì chỉ trưng bày thôi. Chứ bếp nấu ăn hàng ngày, thì chẳng bao giờ có chuyện gọn gàng, sáng bóng lên thế này đâu. Chưa kể còn phải có tiền thì mới có bếp đẹp chứ không có tiền thì làm bếp đẹp để ngắm làm gì?”.

Mình thấy chị chủ căn bếp đó trả lời lại rất nhã nhặn, lịch thiệp và rất hiểu biết, đại ý rằng: Căn bếp, hay ngôi nhà mỗi người, sạch gọn hay không - đôi khi không phụ thuộc vào kinh tế, mà phụ thuộc vào tính cách, nhu cầu và sở thích mỗi người. Có những người bếp rất nhỏ nhưng rất gọn gàng ngăn nắp. Nhưng cũng có những người biệt thự xa hoa, nhưng căn bếp tuyềnh toàng hoặc lộn xộn, là chuyện thường.

Mình thấy chị chủ thớt chia sẻ quan điểm ấy rất đúng với quan điểm của mình: Nhà và bếp sạch gọn đẹp hay bừa bộn, đầu tiên phụ thuộc tính cách và mong muốn mỗi người. Nếu người có tính cách và mong muốn gọn gàng sạch sẽ, trước sau gì họ cũng tìm được cách để gọn gàng. Cái này không phụ thuộc vào kinh tế hay không.

Nhưng mình thấy bạn thành viên comment nói cũng có ý đúng, đó là: căn bếp đẹp cũng chính là là thứ tốn tiền nhất, là khoản đầu tư “to” nhất của cả căn nhà.

Tuỳ từng mức độ ngân sách của gia đình khi làm nhà, sửa nhà, thì căn bếp sẽ được đầu tư cho “vừa túi”. Bếp cũng là nơi đau đầu nhất vì đôi khi “tiền mất mà không vui”. Vì đồ đẹp, xịn rồi, nhưng lại không tiện lợi, hoặc không phù hợp là chuyện thường, do căn bếp là nơi ta phải tương tác, phải hoạt động nhiều nhất trong nhà đó.

Kinh nghiệm của mình là: Biết-Mình-Cần-Gì. Nếu bạn là người dùng căn bếp đó, hãy nhắm mắt lại, tưởng tượng về không gian bếp mà bạn sẽ đứng trong nó, bạn sẽ làm những gì, sẽ muốn gì, sở thích và thói quen của bạn thế nào. Từ đó hình dung và “phân khu nhiệm vụ” của các loại thiết bị, dụng cụ trong bếp theo công năng của nó và theo chính thói quen của bạn. Thì sẽ không bị mơ hồ, rối bung.

Tiếp sau, hãy tưởng tượng các thành viên khác trong gia đình, khi bước vào bếp, làm thế nào để quan sát và nhận biết được dễ dàng các dụng cụ đã được phân loại ấy, sử dụng có dễ dàng không.

Mỗi nhóm được phân khu lại cần có sự tương tác hợp lý với nhau, ví dụ như máy rửa bát nên để cạnh chậu rửa, tủ đựng bát **a khô cần gần máy rửa bát để không bị bê vác bát đi xa.

Trong bài này, mình xin chia sẻ kinh nghiệm phân khu nhiệm vụ của 2 nhóm dụng cụ sau:

 1. Giá treo tường bếp

 2. Ngăn kéo phân loại đảo bếp

Để các bạn tham khảo nhé.

1. Giá treo tường bếp:

Như phần trước đã nói, bếp nấu nhà mình đặt ở đảo bếp, là để khi nấu nướng, dầu mỡ sẽ không bắn lên tường bếp và các dụng cụ, gia vị được treo trên tường. Cách phân khu thế này cực tiện lợi trong việc vệ sinh bếp và bảo quản đồ đạc. Sẽ không hề có chuyện chiếc ấm đun nước SMEG bóng bẩy của mình bị bám dầu mỡ, hay mấy chai gia vị loang lổ dầu mỡ.

Cách phân loại đồ treo tường:

 • Chỉ treo những thứ thường dùng nhất.

 • Vị trí đồ được treo gần nhất với nơi cần dùng.

 • Ưu tiên phương án giá treo linh hoạt (thay đổi hoặc di chuyển được phần treo đồ).

Hệ thanh treo này là thứ được nhiều bạn hỏi nhất mỗi khi mình đăng hình bếp nhà mình lên Yêu Bếp. Nên hôm nay mình sẽ review kĩ cho các bạn tham khảo nhé.

 • Đây là hệ thanh treo linh hoạt của Hafele với các kích cỡ giá treo khác nhau, để treo những khay đỡ đồ khác nhau, gồm: giá treo dao và các khay đỡ kích cỡ khác nhau treo cùng trên thanh treo dài hết mặt tường bếp.

 • Các giá, khay này được cài gá vào thanh treo nên hoàn toàn có thể thay đổi vị trí, có thể tháo rời lau chùi bất cứ lúc nào.

 • Trọng tải của mỗi thanh treo khá lớn, mỗi khay đỡ cũng vậy, nên có thể treo được cả đồ nặng như nồi niêu, thớt.

 • Các thanh treo có chiều dài theo tiêu chuẩn: 60cm, 90cm, 120cm. Vậy nên phần tường nhà mình vừa đủ ghép 3 thành trên với nhau. Tuỳ chiều dài tường mà bạn có thể chọn thanh vừa nhất ghép vào nhé. Hoặc có thể cắt bỏ cho vừa, rất dễ. Khi lắp vào thành hệ thống, khay đỡ có thể trượt đủ cả chiều dài thông nhau chứ không chỉ trượt được theo chiều dài 1 thanh.

Mình đánh giá bộ hệ treo này là 1 trong những “phát minh” và thiết kế đáng đồng tiền bát gạo nhất của Hafele. Nó làm cho cái bếp nhà mình cực kì gọn, sạch và dễ dùng, mình phân khu đồ mình muốn treo trước, rồi mới đi mua và chọn khay đỡ sau, nên cực kì vừa vặn. Chi tiết từng khu mình sẽ ghi trong từng hình nhé.

2. Ngăn kéo phân loại đảo bếp:

Trước đây, bếp cũ nhà mình hầu như không có ngăn kéo. Mọi thứ đều là hộc tủ lớn, nên để đồ rất khó phân loại và dễ lộn xộn. Sau, mình được tiếp xúc nhiều căn bếp hiện đại, tận dụng nhiều nhất các loại ngăn kéo, thì mình phát hiện ra việc có ngăn kéo giống như cuộc cách mạng vậy, giúp phân loại đồ, lưu trữ đồ và quan sát, sử dụng đồ cực kì tiện lợi. Vì vậy, toàn bộ phần chân đảo bếp của mình thực chất là 1 cái kho khổng lồ gồm 15 khu lưu trữ (cả 2 mặt trước, sau đảo), khiến mình không phải mất hẳn 1 gian nhà để trữ đồ nữa.

Toàn bộ những đồ nặng nhất, cồng kềnh nhất mình đều để ở ngăn kéo này: bát đĩa gốm sứ, chai lọ thuỷ tinh, lọ cắm hoa, nồi niêu xoong chảo, các loại dụng cụ bếp v.v…

Và mặt trước đảo, mình vẫn vừa lưu trữ, vừa trang trí được bằng hộc tủ.

Quan trọng nhất là, mình đã giảm tải được cho phần tủ bếp treo trên cao. Các tủ cao giờ mình chỉ để những đồ nhẹ, nhỏ như các loại gia vị, nguyên liệu khô. Và để thành hộc trang trí cho bếp thoáng đãng mà thôi.

Tuy nhiên, việc lưu trữ đồ và phân khu đồ trong ngăn kéo cũng có nhiều điều cần lưu ý. 1 là bạn phải chú ý ngay từ đầu các kích cỡ quy chuẩn của hộc tủ và thanh ray tiêu chuẩn. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và diện tích rất nhiều. Luôn tra cứu thông tin kích cỡ thanh ray, hộc tủ trước khi quyết định đảo bếp, hay tủ bếp của bạn định làm dài rộng bao nhiêu, chia bao nhiêu ngăn. Kẻo thiết kế 1 đằng, xong sau đi mua thì phụ kiện lại 1 nẻo, không cái nào vừa với thiét kế của bạn.

Và 1 điều cần lưu ý cực kì đó là chất lượng và tải trọng của các phụ kiện ngăn kéo. Cái này là thứ luôn cần phải đầu tư khi bạn có ý định dùng ngăn kéo:

 • Phụ kiện tốt sẽ giúp ngăn kéo và hệ tủ có độ bền cao, kéo trơn tru dễ dàng, tránh tình trạng dùng vài tháng đã xệ ngăn, không kéo được hoặc mắc kẹt.

 • Nên chọn loại có độ “hít” – nghĩa là khi đẩy vào thì sẽ giảm chấn và hít thẳng vào tủ không va đập.

 • Thị trường có loại nhấn -mở: Cái này cũng rất tiện: làm bếp tay bẩn không phải thò tay xuống mở, chỉ cần đẩy đầu gối nhẹ là ngăn kéo tự mở ra. Rất thú vị. Nhưng cũng dễ mở lúc chẳng may chân chạm vào nên lần này nhà mình lại không chọn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tham khảo ở các showroom của Hafele nhá mình thấy khá hay.

 • Trọng tải: Cực cực kì quan trọng, ngăn kéo nhà mình, ai đến cũng trố mắt ra khi mình tương cả nồi gang (mỗi cái nặng 5kg), rồi hàng chồng bát đĩa gốm sứ nặng trịch vào 1 cái ngăn kéo. Nhưng không lo nhé, giờ có những loại phụ kiện thanh ray ngăn kéo siêu đỉnh, có thể trữ rất nặng, nên bạn sẽ không phải để chồng đống bát đĩa vào hộc tủ hoặc để trên cao dễ rơi vỡ nữa. Nhà mình dùng toàn bộ phụ kiện tủ bếp và phụ kiện thanh ray, ngăn kéo của Hafele, cũng chưa phải là loại xịn xò đắt nhất của hãng này đâu, nhưng đã rất đủ dùng rồi. Bạn cứ tham khảo nhé.

--

Như những chia sẻ trước mình đã nói, nhà mình dùng đồng bộ đồ bếp của Hafele (mỗi phần gỗ là không vì tiếc quá lúc mình làm bếp mình lại không nghĩ ra là Hafele có cả gỗ bếp luôn, tưởng chỉ có thiết bị và phụ kiện :v), nên đúng là bếp sau khi set up thì nhìn chỉn chu nuột nà vô cùng, rất đồng bộ, rất ngon mắt. Nhiều mem Yêu Bếp còn tưởng đây là… showroom của hãng =)) Nhưng không phải nhé. Mình thích thì mình dùng thôi. Về kinh nghiệm và say mê với đồ bếp của Hafele thì mình cũng thuộc dạng cuồng đấy, thiếu nước làm đại diện thương hiệu luôn cho rồi ha ha.

Đùa vậy thôi, đồ phụ kiện tủ bếp của Hafele thì nổi tiếng lâu rồi, mình không cần quảng cáo đâu, các bạn tự tìm hiểu nhé. Giờ thì mình xin chia sẻ chi tiết từng phân khu nhiệm vụ trong bếp nhà mình ở 2 phần như đã nói trên trong từng hình nha.

Còn các phần khác, các bạn có mong muốn mình chia sẻ thêm phần nào, thì comment cho mình biết, mình sẽ cố gắng dành thời gian chia sẻ tiếp nha.

Mời các bạn xem từng hình nhé.

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)Đây là tổng quan căn bếp nhà mình. Phía trước bếp là đảo bếp, đặt bế...

Đây là tổng quan căn bếp nhà mình.

Phía trước bếp là đảo bếp, đặt bếp từ để riêng biệt vùng nấu, an toàn và sạch sẽ hơn. Khi nấu, dầu mỡ chỉ bắn được trên mặt đảo phẳng lì, lau 1 đường là hết, không bám lên bất cứ đồ gì. Bộ dụnc cụ silicon trên mặt đảo kia khi nấu đẩy lùi ra là không gì bắn vào được vì đảo rộng tận 1m.

Mặt trước đảo bếp là 4 ngăn kéo lớn + 2 hộc hở mình trữ:

 1. Ngăn hở, trữ các loại chai lọ thuỷ tinh mình ngâm các loại lên men như kombucha, ớt muối, chanh đào, chanh rừng, các loại rượu ngâm, mật ong v.v…

 2. Ngăn hở, đựng các loại bình lọ cắm hoa lớn và giỏ tạp chí nấu ăn, sách nấu ăn

 3. Ngăn bát **a gốm sứ theo bộ nhưng ít dùng.

 4. Ngăn bát đĩa gốm sứ chọn lọc (không theo bộ) ít dùng.

 5. Ngăn bánh kẹo, trà cà phê, đồ ăn vặt khô của cả nhà.

 6. Ngăn “sơ-cua”: các loại đồ lặt vặt chưa biết xếp vào đâu.

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)Chào cả nhà, hôm nay mình muốn chia sẻ công thức làm nước tía tô đỏ si...

Chào cả nhà, hôm nay mình muốn chia sẻ công thức làm nước tía tô đỏ siêu ngon, tốt cho sức khoẻ của cả gia đình, đặc biệt gia đình có trẻ nhỏ. Mình ở Nhật, thông thường người Nhật chỉ dùng tía tô xanh nên phải đến tháng 6 mới có tía tô đỏ để làm nước uống này. Tía tô đỏ có nhiều đặc tính y học khác nhau và được sử dụng như một loại thuốc ăn được hoặc thảo dược và chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau như vitamin B1, B2, C, E, sắt và canxi…Nhưng ít người biết tía tô chứa thành phần đặc biệt là axit a-linolenic. Axit α-Linolenic là một loại axit béo không bão hòa, và axit α-linolenic này có chức năng chuyển đổi thành EPA / DHA trong cơ thể. Nó là một axit béo thiết yếu không được tổng hợp trong cơ thể. Nước tía tô đỏ giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng khác nhau như :

 • Cải thiện mỏi mắt và thị lực
 • Ngăn ngừa dị ứng
 • Làm đẹp da nhờ tính năng giải độc, kháng khuẩn, chống lão hoá
 • Điều hòa đường ruột, phục hồi mệt mỏi, giải độc cao
 • Giảm chất béo và lượng đường trong cơ thể. Người ta nói rằng uống nước tía tô có hiệu quả tương tự như ăn kiêng low-carb mà không cần ăn bất cứ chế độ ăn kiêng nào.

🌺Nguyên liệu: 500gr lá tía tô đỏ 1.8-2 lít nước lọc 350gr đường hoặc đường ăn kiêng 3 quả chanh hoặc có thể thay chanh bằng 150-200ml giấm táo, giấm hoa quả (tuỳ độ chua mọi người thích uống)

Tía tô rửa xong cho vào nước sôi đun khoảng 15’. Tắt bếp rồi đổ đường vào khuấy cho tan, nguội hẳn rồi mới cho chanh hoặc giấm táo vào pha cùng. Đổ vào bình, trữ trong tủ lạnh được 1 tháng. Khi uống cho thêm đá hoặc pha với soda, cocktail đều được.

Lá tía tô sau khi luộc xong có thể phơi hoặc sấy khô rồi giã nhỏ, trộn ít muối để làm gia vị rắc cơm, trộn salad.

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)Xin chào cả nhà Yêu Bếp 👋🏻 Hôm nay em muốn chia sẻ cho mọi người loạ...

Xin chào cả nhà Yêu Bếp 👋🏻 Hôm nay em muốn chia sẻ cho mọi người loại bánh siêu ngon nhưng từ nguyên liệu đến cách làm đều khá đơn giản.

CHEDDAR CHEESE CAKE - Bánh pho mai Cheddar 🍰🧀

▪NGUYÊN LIỆU: (khuôn tròn đường kính 18cm)

 • 4 lát pho mai Cheddar (19-21g/ lát)
 • 4 quả trứng (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)
 • 66g bột mì đa dụng
 • 66g đường
 • 66g bơ nhạt
 • 190g sữa tươi không đường
 • 11g nước cốt chanh

▪CÁCH LÀM: 📌 1. Đun sữa tươi ấm cùng pho mai, để lửa nhỏ. Khuấy đều liên tục sao cho tan hết pho mai. Sau đó cho tiếp bơ vào, khuấy đều đến khi hoà quyện 📌 2. Ở một tô khác, đánh tan lòng đỏ trứng, rồi cho dần dần hỗn hợp sữa, bơ, pho mai vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp hoà quyện 📌 3. Tiếp theo, lấy một tô khác và thực hiện phương pháp đánh bông lòng trắng trứng đồng thời cho từ từ đường vào, đánh đến khi chóp bông mềm thì giảm tốc độ máy rồi đánh thêm một chút nữa 📌 4. Ở tô hỗn hợp sữa trứng bơ, cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Sau đó rây từ từ hết bột bánh rồi trộn đều 📌 5. Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành 3 phần, cho từ từ vào hỗn hợp sữa trứng vào rồi trộn đều nhẹ nhàng hoặc trộn theo kĩ thuật “fold”

▪NƯỚNG BÁNH: 📌 Nướng cách thuỷ: đổ nước sôi (khoảng 1cm) vào khay nướng bánh 📌 Có 3 giai đoạn nướng:

 • 120 độ trong 20 phút
 • 150 độ trong 15 phút
 • 100 độ trong 30-40 phút
 • Tắt lò và để nguyên bánh trong 10 phút Sau đó lấy bánh ra và thưởng thức thôi ạ 😻 ➡️ Video ghi lại đầy đủ cả quá trình làm bánh: https://www.youtube.com/watch?v=21RbgIgHc

Chúc mọi người làm bánh thành công và đừng quên chia sẻ ảnh thành quả với em nhé ạ ❤️

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)Mẹo nhỏ cho cả nhà chỉ với ba bước đơn giản. Nếu chảo rán nhà bạn bị d...

Mẹo nhỏ cho cả nhà chỉ với ba bước đơn giản. Nếu chảo rán nhà bạn bị dính. Hãy sử dụng giấy không thấm dầu này. Bước 1: cắt giấy vừa lòng chảo, (chảo nhà mình bằng cái **a :)) Bước 2: cho chảo dầu nóng lên và để giấy vừa cắt vào chảo. Bước 3: dìm giấy ngập dầu và cho đồ rán vào. Và cứ rán như bình thường thôi Không hề bị dính chút nào mà đồ ăn màu vẫn đẹp và ngon :)) Chúc cả nhà thanh công! Made by Alex Kiên. ❤

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)LÀM ĐẬU HŨ TRONG 90 PHÚT Em học ké công thức làm 1 phát thành công l...

LÀM ĐẬU HŨ TRONG 90 PHÚT

Em học ké công thức làm 1 phát thành công luôn. Không cần ngâm đậu, không cần đường nho, không cần thạch cao….đơn giản mà ai cũng làm được. Đồ nghề nhà ai cũng có sẵn nữa chứ. Bao ngon, bao rẻ, bao nhanh , bao vệ sinh 😂😂😂

Nguyên liệu:

 • 100g đậu nành
 • 5 lít nước
 • 5 thìa giấm gạo
 • 1 thìa muối ăn
 • khuôn làm đậu hũ hoặc vải mùng và rổ

Cách làm

 1. Đậu rửa sạch, cho vào cối sinh tố xay cùng nước. Xay đi xay lại nhiều lần, dùng vải mùng lọc sạch cặn ( có hẳn 5 lít nước, mỗi lần cho 1 lít vào xay, vắt nước, lấy bã xay tiếp, xay đi xay lại đến khi hạt đậu nành " kiệt sức , tan tành xơ mướp" thì vứt xác nó vào sọt rác)
 2. Cho nồi nước đậu lên bếp, nấu nhỏ lửa, vớt sạch bọt, trong 10 phút
 3. - làm giấm muối: pha 5 thìa giấm gạo và 1 thìa muối ăn với nhau. Hoà tan
 • cho 3 thìa giấm muối vào nồi nước đậu, khuyaasy nhẹ 3-4 vòng, nấu tiếp trong 10p
 1. Tắt bếp, đậy nắp, chờ 5 phút
 2. Mở nắp nồi, bật lửa nấu tiếp 10 phút, cho hết phần giấm muối còn lại vào, khuyaasy nhẹ 3-4 vòng rồi tắt bếp ngay ( không nấu thêm 10 phút như lần 1 nhé)
 3. Đậy nắp, chờ 5 phút
 4. Cho đậu vào vải mùng, cho vào khuôn hoặc rổ, dùng vật nặng đè lên trên cho ra bớt nước ( không ép quá chặt làm đậu khô), sau 30 phút mở ra là có đậu ăn Quá nhanh và quá gọn lẹ

P/s: công thức này em học lại của 1 chị khác, theo chị ấy nói thì chị ấy tìm thấy nó trong 1 cuốn sách nấu ăn nước ngoài. Chắc sẽ có chị thắc mắc sao không ngâm đậu, không bóc vỏ đậu nhưng mà em làm theo đúng công thức được chia sẻ, thành phẩm do em vội vàng lấy ra nên miếng đậu chưa chắc tay nhưng ăn mềm thơm ạ, các chị có thể thử theo cách của em hoặc chia sẻ cho em cách làm của các chị cho em học hỏi với ạ.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)Chào cả nhà Lâu lắm rồi e mới đăng bài viết. Nay em chia sẻ cách làm ...

Chào cả nhà Lâu lắm rồi e mới đăng bài viết. Nay em chia sẻ cách làm THỊT KHO TÀU Cho những người thích món này nhé ạ 💕

 • Nguyên Liệu:
 • Thịt ba chỉ ( nếu muốn ăn nạc thì có thể cho thêm)
 • 2 củ hành tây bé, ớt sừng đỏ, hành tím, tỏi, ớt hiểm
 • trứng vịt
 • 1 bịch nước dừa tươi để thắng màu Nguyên liệu quá đơn giản cho 1 món ngon mn nhỉ 😍
 • Cách làm nước màu Cho đường vào chảo mở lửa lớn đến khi đường tan ( lưu ý: chỉ được lắc chảo phụ cho tan đường ko nên lấy đũa hay thìa khuấy) đến khi đường tan hết chuyển Sang màu cánh gián thì tắt bếp, lúc này sẽ có một lớp bọt thì cho từ từ nước dừa vào ( lưu ý: cho từng ít nước dùa vào chảo thôi nhé. Ko sẽ bị bắn tứa lưa tung đó ạ) khi đã đổ vừa phải nước dừa vào thì bật bếp đun lại trong vòng 2p là xong
 • Bắt tay vào làm thịt thôi nhỉ :
 • thịt ba chỉ về rửa sạch ngâm nước muối 15p, rửa sạch lần nữa cách thành khối vuông vuông cho đẹp mắt
 • cho hành tím + tỏi + ớt sừng vào cối giã nhuyển lại với nhau
 • tới đây thì cho thịt vào cái nồi hay thau tô gì đó mọi người có, lúc này nêm nếm gi vị nhé: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, 1 thìa nước cốt chanh, 1 muỗng rưỡi nước màu cho vào chung. Hỗn hợp giã nhuyễn ở trên. Thì đeo bao tay nắm 1/2 vắt nước cốt hành tỏi ớt vào r bỏ xác, lúc này còn 1/2 hỗn hợp thì cho vào trộn đều lên hết. Bọc màng thực phẩm lại cho vào ngăn mát. Mọi người có thể để trong vòng 1-4 tiếng để thịt ngấm. Còn e thì để 4 tiếng ko à 🤣 Tèn ten tén ten. Lúc này là lúc quan trọng nè nha Khi thịt đã ngấm rồi. Thì mang ẻm ra mần mần ++ trước tiên phải bắt 1 nồi nước lọc tầm 1,5 lít đến 2 lít nước cho gia vị vào: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, 1 thìa nước màu, ớt hiểm để nguyên trái, 2 củ hành đã lột vỏ đun sôi. ++ trong time đun sôi nước. Thì lấy 1 cái chảo ko dính cho 1 ít dầu ăn và tỏi băm vào phi lên cho thơm thơm. Gắp từng cục thịt núc ních đáng yêu vào để áp chảo cho săn lại. Khi đã săn lại đều thì cho vào nồi nước đã sôi và đổ nước ướp còn lại trong thau vào nồi luôn nhé ++ nước sôi nhớ vớt bọt để nước ko bị **c nhé ạ. Vặn nhỏ để đấy chừng đâu 1 tiếng nhá. Nhớ là thường xuyên vớt bọt nè ++ khi được 1 tiếng rồi nước cũng cạn cao hơn thịt 1 xíu thì cho trứng vịt luộc bóc sẵn vào, lúc này nên nêm lại cho vừa miệng. Ko nên mặn quá vì nước còn cạn nữa, ninh tiếp thịt 20p nữa tắt bếp và ngoàm ngoàm ngoàm thôi Chúc mọi người thành công 😝😝😝

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)Xôi khúc với Rau Chân Vịt (spinach). Mình là fan của yêu bếp qua anh ...

Xôi khúc với Rau Chân Vịt (spinach). Mình là fan của yêu bếp qua anh em trong gia đình. Từ ngày trở thành member mình học hỏi và cũng đúc rút được chút kinh nghiệm từ Yêu Bếp. Mình xin chia sẻ cách nấu xôi khúc với lá rau chân vịt nhé.

Nguyên liệu và cách làm.

1: 200g Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp 1 thìa nhỏ hạt tiêu, thái nhỏ 2 củ hành tím, 1 thìa nhỏ hạt nêm, chộn đều, ướp 30’.

2: 500g gạo nếp+100g gạo tẻ

3: ngâm riêng 3kg gạo nếp ngon, 1 thìa muối, với nước ấm, khoảng 3h rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

4: 400g lá chân vịt( thay vì không có lá khúc) +400ml xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Lọc qua rổ lọc.

5: 10 củ hành tím, thái nhỏ, phi lấy hành, dầu hành phi dùng để quyết lên xôi khúc cho bóng và thơm mùi xôi khúc với hành phi.

6: Đậu xanh đã bỏ vỏ, ngâm 3h với nước ấm, vớt ra xôi chín, giã nhỏ, chia ra từng nắm cho số lượng xôi khúc.

7: Nồi hấp. Mình dùng chõ hấp bằng gỗ, nên không lo bị nước nhỏ vào xôi, cả nồi xôi nở đều, mềm rất ngon.

Bắt tay vào thực hiện sau khi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng nhé. Bột nếp, bột tẻ, 1 thìa muối chộn đều với nước xay chân vịt, khi bột vừa dẻo chia đều khối lượng bột tuỳ to nhỏ mà bạn thấy ổn. Cán bột mỏng rồi cho đậu xanh, 2 lát thịt ba chỉ ướp vào, nắm tròn lăn qua gạo nếp. Sau khi hoàn thành khâu nặn bánh, dùng số gạo nếp còn lại dàn 1 chút gạo nếp xuống chõ hấp bánh, sếp tất cả xôi khúc vào nồi( chú ý xếp cách, không xếp sát nhau) đổ hết chỗ gạo nếp vào từng vách bánh, phủ lên bề mặt xôi khúc nữa. Hấp trong 40’ là bạn có được món xôi khúc khoái khẩu. Chúc các bạn thành công 😉

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)Umeboshi Thấm thoắt hũ mơ của mình đã sắp lên 2. Trong suốt 2 năm đấy,...

Umeboshi Thấm thoắt hũ mơ của mình đã sắp lên 2. Trong suốt 2 năm đấy, không biết bao nhiêu lần mình thoát khỏi cảnh phải uống thuốc tây trị cảm. Già rồi vẫn còn ám ảnh chuyện uống thuốc, mỗi lần uống phải uống từng viên, mà lắm lúc vẫn ói ra lại 🤮🤮 Công dụng của mơ muối mình sẽ không nói nữa, quá sức nhiều mình kể không hết. Nhưng có một công dụng mà mình cực kỳ biết ơn. Đó là mỗi khi trở trời, mỗi khi thấy cổ họng chớm đau, chỉ cần dầm 1 quả mơ với nửa ly nước sôi rồi khà họng, nuốt từ từ (chịu chua với mặn đỡ hơn chịu đắng 😖) cơn đau sẽ gần như biến mất. Buổi tối uống lại 1 lượt là sáng ra cổ sẽ không còn đau. Bạn cũng biết đau họng là dấu hiệu đầu tiên của một trận cảm (cảm thông thường) sau khi đau họng sẽ là sốt, mệt mỏi, đau nhức,…xưa ông bà khuyên nên thường xuyên súc nước muối sẽ tránh được viêm họng, sâu răng và cảm. Mơ muối như một liều nước muối đậm đặc, hiệu quả nhanh chóng. Mơ muối tương đối dễ làm, tuỳ vào mục đích sử dụng cho ăn uống hay chữa bệnh mà liều lượng mơ-muối có thể khác nhau. Tuy nhiên cách làm thì hầu như không có gì khác biệt. Bạn có thể lựa chọn tỷ lệ bạn thích rồi theo thao tác chung mà làm thôi. Muối càng nhiều thì càng khó hỏng và để được lâu. Tuy nhiên nếu muối nhạt mà đảm bảo được vệ sinh nghiêm ngặt cũng như quy trình đúng thì mơ vẫn để lâu được và không quá mặn.

Mình không dám chỉ dạy ai, đây là liều lượng và thao tác của mình đưa ra để mọi người tham khảo :

Chuẩn bị :

 • Lọ thuỷ tinh hoặc vại sành
 • 3kg mơ nửa vàng nửa xanh (tức là chín một nửa)
 • 1kg muối thô xuất Nhật, rất nhiều nơi bán.
 • 2 lạng lá tía tô to, màu tím, hoặc mặt xanh mặt tím
 • Khăn lông sạch. Nước sôi. Thực hiện :
 • Lựa những trái mơ hoàn hảo nhất, không dập hay sâu hay có bất kì tì vết gì. 3kg thì còn cùng lắm cỡ 2kg hoặc hơn 1 tí. Dùng que nhọn kháy cuống mơ đi, cẩn thận kẻo mơ bị xước.
 • Cho mơ vào một thau to, rửa sơ với nước lạnh rồi ngâm nước muối hơi âm ấm. Phải thật nhẹ nhàng cọ rửa. Ngâm tầm 4 tiếng thì vớt ra để ráo.
 • Tiệt trùng hũ vại bằng nước sôi rồi để khô tự nhiên. Đổ mơ ra rổ sạch rồi bắt đầu dùng khăn lông, dịu dàng lau khô từng trái mơ một. Cho mơ ra rổ, đậy mơ lại bằng ***g bàn hoặc rá để qua đêm.
 • Sáng ra kiểm tra mơ lại một đợt, tiếp tục lau nếu mơ ra mồ hôi. Sau đó bắt đầu cho mơ vào muối. Đầu tiên là một lớp muối, sau đó đến mơ rồi muối…các lớp dưới có thể mỏng, riêng lớp trên cùng thì cho muối ngập mặt mơ, không để lỗ trống. Để yên cho muối tự tan ra trong vòng 2 đến 3 ngày. Lúc này ta quan sát xem mơ có bị nổi lên không, có bị sủi bọt hay lên men không. Nếu nước muối trong vắt, quả mơ như căng lên nhưng vẫn tròn đẹp nghĩa là mơ đã ổn. Cần duy trì sự yên tĩnh và sạch sẽ tuyệt đối cho hũ mơ suốt như vậy. Mình dùng 7 lạng muối cho cả quá trình rửa và muối mơ, số muối còn lại mình dùng để nhuộm mơ bằng tía tô.
 • Sau khi muối đã tan hết. Mình rửa sạch 2 lạng lá tía tô, vẩy ráo và bóp với muối cho lá ra màu. Bóp đều chứ không vò nát. Bóp muối 2 lần như vậy rồi mình vắt kiệt nước đi, sau đó cho vào hũ mơ, gỡ lá cho tơi ra rồi nhét đều vào các quả. Vài ngày sau hũ mơ sẽ lên màu rất đẹp. Mình tham khảo rất nhiều trang web để ra công thức ngâm mơ, tuy nhiên do hoàn cảnh khách quan của mình lúc muối, với một vài chủ ý thử nghiệm của riêng mình nên cách làm và liều lượng có thể khác với nhiều người. Mình sẽ giải thích nếu có thắc mắc trong cmt, còn bài đã dài quá mình xin dừng để mọi người dễ theo dõi. Chúc các bạn ngày tốt lành.

Xem thêm : YÊU BẾP (Esheep Kitchen family)