VÌ SAO 70% NGƯỜI THÀNH CÔNG ĐỀU LÀ NGƯỜI HƯỚNG NỘI? Những người thành...

VÌ SAO 70% NGƯỜI THÀNH CÔNG ĐỀU LÀ NGƯỜI HƯỚNG NỘI?

Những người thành công đều là những người biết ăn nói,có thể diễn thuyết một cách đầy tự tin trước mặt mọi người. Trong mắt nhiều người, người hướng ngoại dễ dàng thành công hơn người hướng nội, nhưng thực tế cho thấy,trong số những người thành công, tỉ lệ người hướng nội lại nhiều hơn người hướng ngoại.

Einstein, Bill Gates, Warren Buffett, Steven A. Spielberg, Murakami Haruki… có tới 70% số người thành công trên thế giới là người hướng nội. Vì sao vậy? Bài viết này sẽ cho bạn biết, trên con đường thành công, dù những người hướng ngoại có nhiều cơ hội hơn nhưng những người hướng nội cũng hoàn toàn có thể thành công theo cách riêng của họ. “Như vậy không được, bạn phải bước ra khỏi thế giới của bản thân”

“Sao chẳng nói gì thế, làm gì mà lạnh lùng thế!” “Hướng nội như thế, sau này làm sao đi kết bạn? Đi làm thì phải làm sao, người như vậy không làm lãnh đạo được đâu.” Đã bao giờ bạn phải nghe những câu nói như vậy chưa? Ai ai cũng khuyên bạn nên bỏ tính cách hướng nội của mình đi. Người hướng nội như bạn dường như luôn bị người khác dán cho cái mác sợ người, tự ti, không vui vẻ, không hài hước…

Nhưng, bạn có thực sự hiểu thế nào là hướng nội không? Bạn thực sự hiểu những người hướng nội ư?

Trong một môi trường xã hội như hiện nay, mọi người hầu hết đều yêu thích những người hướng ngoại, là một người hướng nội, họ luôn cảm thấy áp lực, cảm thấy mình không được yêu mến. Tuy nhiên, trong bài diễn giảng tại TED của Susan Cain, chúng ta có thể thấy được người hướng nội hoàn toàn có thể tạo ra giá trị cho thế giới bằng những khả năng vô hạn của mình.

Hướng nội không phải khuyết điểm, nó cũng xứng đáng được đánh giá cao và khen ngợi.

Năng lượng tinh thần của người hướng ngoại luôn hướng ra bên ngoài, vì vậy họ năng động và thân thiện với xã hội, còn năng lượng tinh thần của người hướng nội lại hướng vào bên trong, vì vậy họ quan tâm đến thế giới nội tâm hơn, yên tĩnh hơn, thích ở một mình và suy nghĩ hơn.

12 điều sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về người hướng nội và lý do vì sao họ thành công.

 1. Thích ở một mình là lựa chọn của tôi

Phần lớn mọi người đều sợ cảm giác không có ai ở bên, bởi ở một mình rất dễ suy nghĩ lung tung, còn người hướng nội, họ lại luôn tận hưởng khoảng thời gian ở một mình đó. Người hướng nội không sợ giao tiếp xã hội, không tham gia vào các hoạt động xã giao chỉ đơn giản là lựa chọn của họ thôi.

 1. Biết cách lắng nghe, biết đồng cảm với người khác

Người hướng nội rất yên tĩnh, không thích nói nhiều, nhưng lại rất biết cách lắng nghe và đồng cảm với người khác. Lúc bạn buồn, người hướng ngoại sẽ nghe bạn kể rồi đưa bạn ra ngoài vui chơi, còn người hướng nội lại lắng nghe và cùng bạn buồn. Lúc khó khăn, cần nhất một người hiểu được mình, có được một người bạn tâm giao như vậy là điều hạnh phúc nhất trên thế giới này.

 1. Rất chuyên tâm và có chiều sâu

Người hướng nội, phần lớn đều có sở thích mà có thể làm một mình như đọc sách hay viết bài, nhiều năm tôi luyện khiến họ trở nên rất chuyên tâm, và suy nghĩ cũng rất có chiều sâu.

 1. Vui vẻ thực ra rất đơn giản, sự đơn giản chính là vui vẻ

Người hướng nội không phải không vui vẻ, họ chỉ là đang tận hưởng một kiểu vui vẻ khác thôi, ví dụ như đọc một cuốn sách, xem một bộ phim, nghe một bản nhạc… mà không ai quấy rầy, họ không cần gì quá nhiều.

 1. Nghĩ kĩ trước khi nói, nói gì cũng đều có minh chứng

Đây là một phẩm chất rất hiếm có, nhưng nó lại thường bị hiểu lầm là ngại ngùng, không thích biểu đạt. Người hướng nội chỉ là cẩn trọng hơn một chút, những chuyện mà mình không biết rõ sẽ không nói ra để tránh làm người khác hoang mang.

 1. Im lặng là bản năng, đáng tin cậy

Người hướng nội vô cùng đáng tin cậy, rất biết giữ bí mật. Mọi người đều biết bạn không phải là người ăn nói tùy tiện, cũng không phải là người gặp đâu buôn đó.

 1. Tiết kiệm nhưng không bạc đãi bản thân

Người hướng nội có thể vui vẻ ở lì trong nhà, không ra ngoài không có nghĩa là khả năng xã giao của họ kém, mà là đôi khi họ thấy việc đó không cần thiết. Ở nhà cũng có thể sống một cách rất thú vị, họ không vì buồn chán mà tiêu tiền linh tinh, lúc muốn chơi thì nhất định sẽ không ngược đãi bản thân.

 1. Không thường mở mồm, nhưng mở mồm ra câu nào là đáng giá câu ấy

Nói cho cùng thì bạn nói gì không quan trọng, quan trọng là nói như nào. Người hướng nội chỉ không thích nói những chuyện vô bổ, không phải vì họ “không thể”, mà là họ “không muốn”. Nói chuyện phải có trọng điểm, không thích hùa theo người khác.

 1. Những nhà lãnh đạo tài ba, phong cách không giống ai

Ngược hoàn toàn so với những gì bạn nghĩ, người hướng nội có thể trở thành một nhà lãnh đạo rất tài ba. Họ có thể không thích nói chuyện, nhưng họ biết cách tôn trọng nhu cầu của người khác, biết làm sao để có những suy nghĩ mang tính chiến lược, làm sao để đưa ra những ý tưởng có gái trị. Người hướng nội khi quản lý những người hướng ngoại trong đoàn đội của mình cũng rất có phong cách riêng.

 1. Hiểu rất rõ bản thân muốn gì

Rất nhiều người không hiểu bản thân mình, nghĩ mãi không ra vì sao mình lại trở thành như vậy. Nhưng người hướng nội thì không, họ luôn hiểu rõ bản thân mình, biết mình muốn gì, luôn nghe theo tiếng nói nội tâm của mình.

 1. Khả năng sáng tạo đáng kinh ngạc

Người hướng nội có một phẩm chất mà không phải người hướng ngoại nào cũng có được. Thế giới của họ phong phú ra sao chỉ có mình họ biết, rất nhiều nghệ thuật gia, triết học gia vĩ đại đều là những người “không giỏi giao tiếp cho lắm”.

 1. Ít bạn bè nhưng đều là những người bạn chất lượng

Có thể bạn bè họ không nhiều nhưng một khi đã là bạn thì sẽ là bạn cả đời. Họ không kết bạn để cho nhiều, mà kết bạn vì họ đáng tin cậy, và hiểu mình. Hướng nội không phải là khuyết điểm. Tính tình hướng nội cũng có thể có một cuộc sống phong phú và tuyệt vời bởi bạn chính là phiên bản tốt nhất của chính mình.

Xem thêm : Tư Duy Tích CựcCỘI NGUỒN CỦA HẠNH PHÚC THỰC SỰ 1. Hạnh phúc nằm ở đôi môi biết cười ...

CỘI NGUỒN CỦA HẠNH PHÚC THỰC SỰ

 1. Hạnh phúc nằm ở đôi môi biết cười

Nếu bạn chỉ biết than vãn, oán trách những trớ trêu của cuộc đời, dùng lời nói để chê bai, mỉa mai, công kích người khác thì đừng hỏi “Vì sao tôi không thấy hạnh phúc”.

Năng lượng tiêu cực, suy nghĩ bi quan của bạn có thể lan tỏa đến người khác một cách chóng mặt. Ngày nào đó, sự tiêu cực đủ mạnh sẽ khiến người khác nhìn bạn là thấy mệt mỏi, cáu giận; bản thân bạn cũng chất chứa mầm mống của bệnh tật.

Hạnh phúc chỉ đến khi chúng ta mỉm cười mỗi ngày, dành lời ngọt ngào cho nguời khác và luôn tìm ra cơ hội, điều tốt đẹp ẩn chứa trong hoàn cảnh éo le. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, làm cơ thể khỏe khoắn, tâm tính an yên, tinh thần phấn chấn.

 1. Hạnh phúc nằm ở cho, không phải nhận

Hạnh phúc là cung bậc cảm xúc thăng hoa nhất mà bất cứ ai cũng mưu cầu. Vì vậy họ lầm tưởng rằng, đòi hỏi hạnh phúc là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu ta phù thuộc tình cảm của mình vào phản ứng của người khác và liên tục thất vọng khi không được đáp ứng theo đúng cách ta muốn, thì chắc chắn ta không thể có hạnh phúc thực sự.

Hãy cho đi những thứ bạn muốn nhận rồi cuộc đời sẽ trả lại cho bạn những điều mà bạn cần. Có thể nó không đến từ người bạn hy vọng, nhưng chắc chắn sau này sẽ có người cho bạn lại những điều như thế. Hạnh phúc giống như một hạt giống, nó cần được vun trồng và nhân bản.

 1. Hạnh phúc nằm ở buông bỏ và tha thứ

Chẳng có ai ôm trong lòng mối hận thù mà cảm thấy vui vẻ và thoải mái cả. Càng không có ai cố gắng níu giữ điều gì đã hết duyên với mình mà trong lòng bình yên. Bởi hạnh phúc và đau buồn luôn là hai cảm xúc triệt tiêu cho nhau. Chúng ta không thể cứ cố làm điều gây tổn thương chính mình mà vẫn mong muốn được vui vẻ.

Hoàn cảnh có thể tác động đến bạn, người khác có thể khiến bạn đau lòng. Nhưng buông bỏ để sống cuộc đời hạnh phúc mới hoặc nhận những thứ tai hại như một cái xe rác là quyền lựa chọn của mỗi chúng ta.

 1. Hạnh phúc nằm ở biết đủ là đủ

Yêu thương quá sinh ra gò bó, quan tâm quá lại thành kiểm soát, ghen tuông quá là mất lòng tin. Làm việc quá áp lực là bán sức khỏe, giàu có quá thì chịu cô đơn, túng thiếu quá cũng cả đời cơ cực,… Tóm lại, bất kể điều gì trên đời thái quá đều không tốt. Bản thân mình biết điều gì hợp với mình, điều gì nên tập trung vào, điều gì không. Biết đủ là đủ.

Đừng chạy theo hình mẫu hoàn hảo. Bởi vốn dĩ sự hoàn hảo và đủ đầy chỉ mang tính chất tương đối. Hơn nữa, bản chất con người là tham lam. Cho nên, nếu không biết chừng mực thì không có gì là đủ cả. Chìa khóa cốt lõi của hạnh phúc thực sự chính là mỗi ngày đều biết ơn và trân quý những điều mình đang có.

ST.

Xem thêm : Tư Duy Tích Cực🍀☘️ ĐẠO LÝ LÀM NGƯỜI VÀ KINH DOANH, ĐỌC XONG THẤM CẢ ĐỜI! -----------...

🍀☘️ ĐẠO LÝ LÀM NGƯỜI VÀ KINH DOANH, ĐỌC XONG THẤM CẢ ĐỜI!

Có một câu nói hay rằng: “những người biết cách làm người, cũng sẽ biết cách kinh doanh”. Trước khi kinh doanh, bạn phải học được cách làm người trước đã. Dưới đây là những đạo lý làm người và kinh doanh mà tôi tổng kết được. Tin rằng, ai đọc được nó cũng sẽ thấy thấm thía cả đời.

1, Nhân khí quyết định Tài khí. Phải biết cách làm người mới có được tiền tài giàu có Thiệt thòi là phúc, trong kinh doanh nên phóng thoáng một chút. Chăm làm việc thiện sẽ được nhiều người yêu thích. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình.

Tấm lòng rộng mở bao nhiêu thì sẽ được nhiều người yêu thích bấy nhiêu. Được lòng người khác như có được thiên hạ. Những người được người khác quý mến sẽ càng có nhiều tiền tài hơn. Kiếm lòng người trước rồi hãy kiếm tiền. Chân thành diện kiến thì trái tim mới có thể chạm tới được trái tim.

2, Hòa khí sinh tiền tài, buôn bán tuy bất thành nhưng tình người vẫn còn đó Vạn sự lấy hòa làm quý, đừng nên trở mặt với người khác một cách dễ dàng. Ôn hòa và nhã nhặn, người làm kinh doanh phải có một tâm thái tốt. Nhượng bộ để đổi lấy hòa khí. Tranh giành lẫn nhau sẽ chỉ mang lại những vận xui đen đủi. Cho người khác đường sống cũng chính là để cho mình con đường sinh tiền tài lợi lộc. Phong thái chính là phong độ. Không kiêu ngạo, không nóng vội mới hài hòa. Có tiền cùng nhau kiếm. Đó mới là đạo lý thép trong cuộc sống và kinh doanh. Hòa khí sinh tiền tài. Muốn giàu có và thành công phải biết nhìn xa trông rộng. Phải giữ được hòa khí mới sinh được tiền tài. Cạnh tranh công bằng chứ không phải là quyết đấu ác liệt.

3, Ít khôn vặt, phải giữ chữ tín Làm người phải thành thực, hiền hậu một chút sẽ không bao giờ phải chịu thiệt thòi cả. Người bảo lãnh tốt nhất cho mình là chính mình. Thành tín là vốn để lập nghiệp. Chỉ có thể lừa được người một lúc, không thể lừa được người cả đời. Đừng bao giờ lấy uy tín, danh dự của mình ra để làm trò đùa. Làm người thật thà và thành tín kinh doanh. Những người giữ chữ tín mới có thể mở rộng sự nghiệp. Thật thà chính là lời quảng cáo tốt nhất cho chính bạn. Những kẻ lừa đảo, sau cùng rồi cũng sẽ bị người khác lừa gạt.

4, Chân thành cho đi mới có nhận lại Có cho đi mới có nhận lại. Tôn trọng cấp dưới của mình. Đặt mình vào trong hoàn cảnh của người khác. Hãy yêu thương và quan tâm nhiều hơn. Cho đào nhận mận. Người khác cho bạn một thì bạn cũng phải trả lại họ một. Quan tâm và bảo vệ kẻ yếu. Đầu tư tình cảm một cách trực tiếp. Có mất rồi sẽ có được. Có được rồi sẽ có mất.

5, Kinh doanh không thể thiếu được mối quan hệ xã giao Mối quan hệ xã giao quyết định mạng lưới tiền tài. Phải có duyên mới dễ kiếm tiền. Hãy tích lũy sổ tiết kiệm quan hệ xã giao. Mối quan hệ xã giao tốt đẹp sẽ mang lại khối tài sản, của cải bất ngờ cho bạn. Nhiều bạn dễ làm việc, tận dụng mối quan hệ bạn bè để kinh doanh. Lấy nguồn nước của người khác để tưới cây của mình. Thêm một người bạn sẽ thêm một con đường kiếm tiền làm giàu. Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Hạ thấp mình để kết giao bạn hữu. Mượn lực quý nhân làm việc lớn. Muốn kinh doanh phải học cách quan hệ với người khác. Có mối quan hệ là sẽ có cơ hội.

6, Làm người phải tinh nhanh, nhạy bén. Biết cách hợp tác với người khác để kinh doanh lớn Làm một mình không thể làm lâu dài được. Đi một mình không thể đi xa được. Làm người phải phóng thoáng, độ lượng. Hợp tác phải trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi. Có tiền mọi người cùng kiếm. Làm người không nên quá tham lam. Người mạnh kết hợp với nhau sẽ càng mạnh hơn. Đó là chiến lược tự giác phát triển của thương nhân. Hợp tác là một môn quan hệ xã hội học sâu xa và thâm thúy. Coi trọng nhân phẩm, học cách lựa chọn đối tác hợp tác. Chân thành luôn là thái độ hợp tác tốt nhất. Đừng bao giờ đấu đá một mình. Làm người phải có tấm lòng rộng mở. Tránh việc bóc mẽ lẫn nhau

7, Làm người phải linh loạt, cứng nhắc dễ gây bế tắc và không có lối thoát Phải biết động não, suy nghĩ và cân nhắc. Đầu óc của người kinh doanh là thứ đáng tiền nhất. Sáng tạo mới cũng là một tâm thái cạnh tranh. Đột phá bằng những thứ mới mẻ và kỳ lạ. Những thứ đang hot cũng có thể trở nên nguội lạnh tức thì. Hãy luôn chủ động, dẫn đầu trong từng bước đi. Năng động linh hoạt, khó phân thật giả. Làm người phải quyết đoán, làm việc phải tốc độ. Làm người phải có quan niệm mới. Luôn phải đi trước thời đại.

8, Khiêm tốn, khiêm nhường, mọi thứ đều viên mãn Làm người phải khiêm tốn. Những người thích khoe khoang tài năng thường sẽ chịu thiệt thòi. Có thể tiến có thể lùi, có thể cương mà cũng có thể nhu. Thương trường biến động khó lường, làm người không nên quá đơn thuần. Làm việc nên có chút tình người, không nên quá tuyệt tình. Làm người phải nhanh nhẹn linh hoạt nhưng đừng nên quá khéo. Thuận theo dòng nước chảy xuôi, không nên lội ngược dòng. Làm người có thể gánh vác và cũng có thể buông bỏ. Vừa cân nhắc việc vừa xem xét người.

9, Nâng cao tu dưỡng, tự mình rèn luyện Tu dưỡng nhân phẩm: nhân phẩm là vốn để lập thân. Tu dưỡng đạo đức: Của tiền, quân tử chẳng khinh, chỉ là tham muốn hợp tình mà thôi. Tu dưỡng nghị lực: khó khăn vất vả chính là người thầy tốt nhất. Tu dưỡng ý chí: chỉ cần chịu được khổ, bất cứ chuyện gì cũng đều sẽ làm được. Tự tu dưỡng: tự học hỏi, tự giác ngộ. Tu dưỡng tính cách: kiên trì với niềm tin của mình trong sự chờ đợi. Tu dưỡng phẩm chất: nghĩ kỹ rồi mới ra tay hành động, tuyệt đối không do dự. Tu dưỡng tâm thái: can đảm nhưng cẩn trọng, không lỗ mãng nóng vội. Tu dưỡng tinh thần: điều chỉnh tinh thần, thư giãn phù hợp. Tu dưỡng đạo đức tốt đẹp: hãy là một người có văn hóa giáo dục. Tu dưỡng năng lực: làm người phải có tầm nhìn. Tầm nhìn quyết định thành bại.

Nguồn: byTuong / Shared by: Tony Dzung

Xem thêm : Tư Duy Tích CựcĐỜI CÓ NHỮNG SỐ 3 PHẢI NHỚ CHO KỸ! I, 3 VIỆC NÊN HỌC 1. Học cách đón...

ĐỜI CÓ NHỮNG SỐ 3 PHẢI NHỚ CHO KỸ!

I, 3 VIỆC NÊN HỌC

 1. Học cách đóng cửa:

Ngày hôm qua đã qua rồi, hãy khép cánh cửa hôm qua lại. Những thứ đã qua, bài học nên ghi lấy, còn nỗi đau thì đừng để nó mọc rễ.

 1. Học cách nhớ:

Nhớ những gì làm bạn hạnh phúc và những việc đúng đắn mà bản thân đã làm. Nhớ điều hạnh phúc sẽ giúp cho bản thân ngày càng hạnh phúc, nhớ những việc bản thân làm đúng sẽ khiến bản thân ngày càng có lòng tin vào mình hơn.

 1. Học cách buông bỏ:

Có những khi chúng ta phải buông bỏ một số thứ để có được những thứ tốt đẹp hơn. Cuộc sống chính là như vậy, bạn không bao giờ đạt được tất thảy những thứ mà mình muốn.

II, 3 CÂU NÊN NÓI

 1. “Thôi bỏ đi!”

Biện pháp tốt nhất đối với một sự thật không thể thay đổi chính là chấp nhận sự thật ấy.

 1. “Đừng lo lắng!”

Bất kể xảy ra chuyện gì thì vẫn phải nói với bản thân rằng: Đừng lo lắng! Phải nhớ rằng, thái độ tích cực lạc quan là bước đầu tiên để giải quyết mọi vấn đề, chiến thắng mọi khó khăn.

 1. “Sẽ qua cả thôi!”

Bất kể là trời đổ mưa lớn đến đâu, liên tiếp bao nhiêu ngày liền, thì vẫn phải có lòng tin rằng trời sẽ nắng, làm sao có thể mưa cả đời được.

IV, 3 NGUỒN VUI

 1. Giúp đỡ người khác.

 2. Vui vẻ với những gì mình có.

 3. Thấy được niềm vui trong nghịch cảnh.

V, 3 KHÔNG LÀM

 1. Không làm tổn thương bản thân.

 2. Không làm tổn thương người khác.

 3. Không cho người khác cơ hội làm tổn thương mình.


Nguồn: Sưu tầm

Share by :Nguyễn Hồng Quân ( #QuanIDMAX )

Tuduytichcuc

Xem thêm : Tư Duy Tích Cực💢🌻Có những câu chuyện chỉ vài dòng đơn giản nhưng để hiểu được nó kh...

💢🌻Có những câu chuyện chỉ vài dòng đơn giản nhưng để hiểu được nó khó lắm, rút ra bài học từ đó càng khó và vận dụng nó vào cuộc sống thì lại càng khó hơn nữa. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó. Hiểu và vận dụng được bài học từ câu chuyện vào cuộc sống sẽ giúp bạn phát triển nội lực.

Cùng xem video :

ĐÚC KẾT BÀI HỌC CỔ NHÂN.

GIÚP BẠN PHÁT TRIỂN NỘI LỰC để hiểu rõ hơn bạn nhé.🍀

Chúc bạn một ngày bình an.

Nguồn : Thầy Trần Việt Quân.

Xem thêm : Tư Duy Tích Cực# **10 LỜI RĂN DẠY CỦA KHỔNG TỬ SẼ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN** ## **1. Dù ...

10 LỜI RĂN DẠY CỦA KHỔNG TỬ SẼ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN

1. Dù đi bất cứ đâu, hãy đi bằng tất cả trái tim.

Chỉ khi bạn mang theo hành trang là một trái tim tràn đầy nhiệt huyết, tình yêu thương và sự chân thành, bạn mới có thể chinh phục được tất cả những nơi mà bạn đi qua. Đừng để mỗi chuyến đi chỉ đơn giản là một lần xê dịch, hãy coi đó là cả một cuộc hành trình.

2. Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó.

Hãy yêu thương họ, để những con người tội nghiệp ấy nhận ra rằng bạn chẳng dễ dàng bị đánh bại. Đã đến lúc mà bạn nhận ra, trên đời này, tình yêu thương cũng chính là một loại chiến lược, và chỉ có những người thông minh mới biết áp dụng chiến lược này mà thôi.

3. Không quan trọng chậm như thế nào, miễn là đừng bao giờ bỏ cuộc.

Đừng quá nóng ruột và tự tạo áp lực cho chính mình. Hãy cứ đi con đường bạn muốn, chạm tới cái đích mà bạn mơ. Không cần để ý tới người khác, không cần phải so sánh với bất cứ ai. Miễn là bạn đừng bỏ cuộc.

4. Nếu ai đó nói xấu sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang đi trước mặt họ.

Nhiều người trong chúng ta vẫn bực tức khi biết ai đó cố tình nói xấu sau lưng mình, hoặc bịa chuyện không đúng. Tuy nhiên, khi ai đó đã tình nguyện ở phía sau lưng bạn thì bạn cũng chẳng cần phải bận tâm. Cứ hồn nhiên và an yên mà đi về phía trước, mặc cho phía sau ồn ào!

5. Người tài đức nhìn bản thân, kẻ tiểu nhân nhìn người khác.

Những người ở đẳng cấp khác nhau thường có những cách hành động chẳng giống nhau. Hay nói cách khác, việc họ làm gì nói lên họ sẽ là ai trong cuộc đời này. Người có tài thường nhìn vào bản thân để tu dưỡng và phát triển, còn kẻ tiểu nhân chỉ chăm chú săm soi người khác để đố kỵ, ghen tuông. Nào, thử nói xem, bạn sẽ là ai?

6. Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu.

Đừng vội tin vào những gì bạn được nghe, bởi những gì bạn được nghe chỉ để quên đi thôi. Những gì bạn nhìn thấy mới là những điều nên ghi nhớ. Và những gì bạn làm được, nhất định tâm bạn phải hiểu rõ!

7. Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời.

Khi bạn được làm những điều mình thực sự yêu thích, bạn sẽ sẵn sàng cống hiến đam mê cho công việc đó. Công việc trở thành hơi thở của bạn, bạn tiếp tục làm việc giống như bạn đang tận hưởng cuộc sống này.

8. Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự.

Hãy học hỏi từ những người xung quanh, từ cuộc sống xung quanh. Hãy mở rộng tri thức của mình bằng những cảm nhận của bản thân và cả của người khác nữa. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn hơn là ngồi trong cái giếng ngó lên vùng trời bình yên của mình.

9. Mất niềm tin vào bạn bè còn xấu hổ hơn bị chính họ lừa dối.

Đừng bao giờ đánh mất đi niềm tin vào bạn bè thân thiết. Niềm tin đó chỉ nên được đánh mất đi khi mà bạn bị lừa đối thực sự. Không ai có thể chơi bền với ai nếu trong lòng tồn tại những hoài nghi và đố kỵ lẫn nhau.

10. Người tài đức làm rồi mới nói và nói theo những việc đã làm.

Khoa trương bản thân chưa bao giờ là một điều tốt và đúng đắn. Thay vì nói nhiều làm ít, hãy nói ít nhưng làm nhiều. Và sau khi có thành tựu mới bắt đầu nói về những thành tựu mình đã đạt được. Lúc bấy giờ, người khác không muốn tin tưởng và công nhận bạn thì cũng vẫn phải tin.

Minh Đạo Nhân Sinh - Bí quyết sống hạnh phúc của các hiền giả Trung Hoa cũng có viết: “Trong những triết lý ấy có cái gì mà gây tác động to lớn đến vậy với những người nghiên cứu chúng? Không tư tưởng nào trong số đó bảo bạn "chấp nhận và trân trọng bản thân", "tìm ra chính mình", hay phải làm theo một loạt chỉ dẫn để đạt được mục tiêu cụ thể. Trên thực tế đó, chúng chính là thứ đối chọi với kiểu tư duy đó. Chúng không cụ thể, không ra lệnh, cũng không đao to búa lớn. Thay vào đó, chúng thay đổi từ nền tảng theo những cách không thể đoán định hay hình dung ra từ trước.”

Xem thêm : Tư Duy Tích Cực4 CÂU HỎI GIÚP BẤT CỨ AI CÓ THỂ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI ? 4 câu hỏi mà Jim...

4 CÂU HỎI GIÚP BẤT CỨ AI CÓ THỂ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI ?

4 câu hỏi mà Jim John ( thầy của những người thầy) đề cập đến là:

 1. Tại sao? (Why?)

Có thể bạn đang tự hỏi mình rằng: Tại sao phải học nhiều đến vậy? Tại sao phải kỷ luật với chính mình? Tại sao phải khổ cực tập luyện? Tại sao phải làm việc chăm chỉ? Tại sao phải đọc sách? Tại sao phải kiếm thật nhiều tiền?…

Rõ ràng đây hoàn toàn là những câu hỏi chính đáng. Tuy nhiên, đâu là câu trả lời tốt nhất cho những câu hỏi này? Jim Rohn cho rằng, câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này chính là câu hỏi thứ 2: “Tại sao không?”

 1. Tại sao không? (Why not?)

Tại sao không thử xem mình học giỏi đến mức nào, học thêm được bao nhiêu kỹ năng? Tại sao không thử xem mình đọc được bao nhiêu cuốn sách? Tại sao không thử xem mình đi được bao xa? Tại sao không thử xem mình có thể làm được những gì? Tại sao không nhìn ra bạn có thể mang lại giá trị nào đến với thị trường? Và chia sẻ được bao nhiêu?…

Đôi khi trong cuộc sống ta cứ đặt câu hỏi Tại sao? Và rồi dùng nó làm một lời biện hộ để đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho những thứ bên ngoài. Nhưng tại sao ta không thử giải quyết những câu hỏi đó thay vì chỉ ngồi đặt câu hỏi và không làm gì cả? Chúng ta luôn luôn có cơ hội. Và Jim Rohn gửi đến chúng ta câu hỏi thứ ba.

 1. Tại sao không phải là bạn? (Why not you?)

Tại sao không phải là bạn với sự tự tin về bản thân? Tại sao ta không đặt ra những mục tiêu và thực hiện nó? Người khác làm được, thì bạn cũng có thể làm được, bất cứ ai cũng có thể làm được. Bạn hoàn toàn có khả năng làm tốt hơn, kiên trì hơn, chăm chỉ hơn, nỗ lực hơn,… Bạn có trí óc, có sức khoẻ, có bầu nhiệt huyết và hứng thú của tuổi trẻ. Vậy thì hãy tự hỏi mình “Tại sao không phải là mình?” Và nó đưa ta đến câu hỏi cuối cùng, đó là:

 1. Tại sao không phải lúc này? (Why not now?)

Hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để bắt đầu. Hãy thiết lập cho mình những mục tiêu của cuộc đời, rèn luyện những kỹ năng, làm việc cho chính bạn để nâng cao năng lực, để trưởng thành hơn, phát triển hơn!… Bạn sẽ không bao giờ có một cuộc sống khác đi nếu bạn không bắt đầu sống khác đi ngay lúc này. Chúng ta đang sống trong một thời đại thay đổi nhanh đến chóng mặt, nếu như ta không bắt kịp ngay hiện tại, ta sẽ bị bỏ lại và những người khác vẫn sẽ tiếp tục tiến lên phía trước. Vậy thì tại sao ta không bắt đầu ngay lúc này? … 08.08.2018

Nguồn ST

Xem thêm : Tư Duy Tích CựcDÙ BẠN CÓ TÀI GIỎI ĐẾN ĐÂU CŨNG KHÔNG THỂ LÀM VỪA LÒNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜ...

DÙ BẠN CÓ TÀI GIỎI ĐẾN ĐÂU CŨNG KHÔNG THỂ LÀM VỪA LÒNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI .

Sống ở đời, dù tài giỏi đến đâu cũng không cách nào làm vừa lòng tất cả mọi người. Vậy nên không cần phải quá để ý tới cái nhìn của người khác. Hãy cố gắng sống cho tốt cuộc đời mình.

Có người ưu ái, ngưỡng mộ bạn thì cũng có người chán ghét chẳng ưa bạn. Có người hết mực tôn trọng bạn thì cũng có người xem thường bạn.

Cuộc sống chính là như thế. Dù bạn có làm mọi thứ đi nữa cũng không cách nào có thể làm đẹp lòng tất cả mọi người cho được, ở đời có người này thì có người kia.

Ai cũng có lý tưởng, nguyên tắc và lòng tự tôn. Đừng vì mải theo đuổi để làm cho được đẹp lòng người khác mà đánh mất đi bản tính của mình.

Bạn trong miệng người khác không phải là bạn chân thật bằng xương bằng thịt Người khác nói bạn xấu chưa hẳn là bạn đã xấu. Người khác nói bạn tốt cũng chưa hẳn bạn đã hoàn toàn tốt. Người khác có nhìn cũng chỉ thấy được bạn từ dáng vẻ bề ngoài chứ không thể nhìn thấu được sâu thẳm bên trong nội tâm của bạn.

Con người ấy, cùng giống nhau có đôi mắt, nhưng khác nhau cách nhìn. Cùng giống nhau có cái miệng, nhưng khác nhau cách nói. Cũng đều có trái tim, nhưng cách nghĩ khác nhau. Cùng là một đồng tiền, nhưng cách dùng và chi tiêu mỗi người mỗi khác…

Trên con đường đời ngắn ngủi này. Bản thân cần phải sống cho là chính mình, sống cho tự tin.

Trong nhân thế hỗn độn này, mỗi người một cách sống khác nhau, mỗi dân tộc có một hệ ngôn ngữ, một tập quán thói quen.

Mỗi địa khu, mỗi quốc gia lại tồn tại đặc trưng một nền văn hóa, mỗi thế hệ có một sự nối tiếp cha ông, mỗi trái tim có 1 tiếng nói riêng,… Song ở đâu cũng đều là người, đều là màu máu đỏ, biết hít thở khí trời và đều có tâm hồn, đều có quyền sống làm người tốt.

Đại bàng, không cần tiếng vỗ tay khuấy động cũng tự bay trên bầu trời.

Cây cỏ nhỏ, không có tâm người để đau, âu cũng biết thành trưởng.

Dã hoa trong núi sâu không có người thưởng thức cũng đua nhau vui nở.

Làm người không cần phải ai ai cũng đều thích mình, chỉ cần bạn chất phác thật thà rộng lượng là được.

Làm việc không cần phải gặp ai cũng đều lý giải, chỉ cần bạn tận tâm nỗ lực thế là đủ. Kiên trì, biết trước sẽ có lúc chùn bước, đơn độc lẻ loi, người khác có cười nhạo, cũng chẳng hề trở ngại.

Dẫu rằng là thương tích đầy mình, cũng cần phải kiên cường, giữ vững lý tưởng!

Thời thời luôn nhắc nhở chính mình rằng. Đã đến thế giới này, dù có muốn cũng không thể nào quay về lại những ngày tháng đã qua. Vậy thì hãy sống những tháng ngày thật tươi đẹp, vui vẻ, hữu ích. Sống sao cho thể hiện ra được sự sâu sắc và tinh thâm của chính mình. Cho trọn bổn phận của bản thân với thực tại. (st)

tuduytichcuc

Xem thêm : Tư Duy Tích CựcĐỌC - NGẪM - THẤM 32 CHÂN LÝ TRONG CUỘC ĐỜI 1. Đâu phải sống ở đời Ng...

ĐỌC - NGẪM - THẤM 32 CHÂN LÝ TRONG CUỘC ĐỜI

 1. Đâu phải sống ở đời Người ta làm mình tổn thương Thì mình phải trả đũa lại Nghĩa cử cao đẹp và cách trả thù Sâu sắc nhất đó là Tha thứ và Ngừng quan tâm

 2. Nếu bạn không thể làm việc lớn của người quân tử, hãy làm những việc nhỏ một cách quân tử

 3. Người ta cho rằng sống một mình thì rất cô đơn, nhưng tôi lại không nghĩ thế. Ở cạnh những người không hiểu mình mới là cô độc nhất trên đời.

 4. Ở đời nhiều khi hơn nhau không phải bạn nhìn thấu bao nhiêu chuyện mà quan trọng ở chỗ biết xem nhẹ những việc gì.

 5. 3 quy luật đơn giản quyết định cuộc sống Nếu bạn không theo đuổi những thứ mình thích, bạn sẽ không bao giờ có nó Nếu bạn không hỏi, câu trả lời sẽ luôn luôn là không Nếu bạn không bước tiếp, bạn sẽ mãi đứng yên một chỗ

 6. Phật nói: nếu không nợ nhau, làm sao gặp gỡ! Duyên đến nên quý, duyên hết nên buông. Hoa nở là hữu tình, hoa rơi là vô ý. Người đến là duyên khởi, người đi là duyên tàn. Duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan. Vạn pháp do duyên, vạn sự tùy duyên.

 7. Bạn tức giận vì lòng chưa đủ bao dung. Bạn phiền muộn là do tâm chưa đủ rộng lượng. Mỗi loại phiền não đều bắt nguồn từ chính mình!

 8. Khi còn sống, con người thường hay cho rằng ngày mai còn dài, thiếu gì cơ hội để gặp gỡ nhau, nhưng thực ra, đời người là một phép trừ, gặp nhau một lần cũng là đã bớt đi một lần gặp gỡ.

 9. Trong những lúc nóng nảy, giận dữ, tuyệt đối không dùng những lời lẽ cay nghiệt, tuyệt tình làm tổn thương người yêu thương chúng ta.

 10. Đừng chỉ dùng cái tai đi tìm hiểu người khác.

 11. Có những lúc, không có lần sau, không có cơ hội lặp lại, không có sự tạm dừng rồi lại tiếp tục. Có những lúc, bỏ lỡ hiện tại sẽ vĩnh viễn không còn cơ hội trong tương lai.

 12. Dùng thái độ cam tâm tình nguyện, bạn sẽ có một cuộc sống an nhiên dù gặp phải bất cứ cảnh ngộ nào.

 13. Tất cả các vấn đề suy cho cùng đều là vấn đề của bản thân.

 14. Khi người ta nghèo, phải ra ngoài kiếm sống, lăn lộn mà ít có thời gian ở nhà. Giàu rồi, phải ở nhà nhiều hơn, hạn chế ở bên ngoài, đó mới là nghệ thuật sống.

 15. Có những lúc, bạn rõ ràng đã tha thứ cho người đó nhưng chúng ta không thể vui lên được, đó là bởi bạn đã quên mất việc tha thứ cho bản thân mình.

 16. Mỗi một người, có sinh sẽ có tử, nhưng chỉ cần chúng ta sống, chúng ta phải sống theo cách tốt nhất. Có thể không có tình yêu, không có danh hiệu nhưng không thể không có niềm vui.

 17. Những thứ bản thân ta không cần đến, có tốt đến đâu cũng chỉ là rác.

 18. Tuổi trẻ là tài sản, là sự giàu có lớn nhất của đời người. Mỗi chúng ta cần nhân thêm thời khắc đáng trân trọng đó, dù nghèo khó cũng không cần phải sợ hãi.

 19. Hiểu cách bồi dưỡng bản thân, hiểu thế nào là những thứ quý giá, hiểu nên đầu tư vào đâu, hiểu nên tiết kiệm ở chỗ nào, đó là những điều quan trong nhất trong suốt cả đời người.

 20. Có một ngày bạn sẽ hiểu, lương thiện sẽ khó hơn thông minh. Thông minh là thứ trời phú còn lương thiện, đó là một lựa chọn.

 21. Bạn lợi hại đến mức nào không nằm ở việc bạn quen biết bao nhiêu người mà thể hiện ở lúc bạn gặp hoạn nạn, có bao nhiêu người quen biết bạn.

 22. Với những việc không cần giải thích, bắt đầu từ thời khắc bạn mở miệng, bạn đã thua rồi!

 23. Một khi số tiền mà cuộc sống cần đến đã đủ, hạnh phúc lớn nhất là dùng thu nhập của bạn hoàn thành giấc mơ của bạn, dang rộng đôi cánh của bạn để làm những điều mình thích. Hãy để sinh mệnh được trải nghiệm những chuyến đi khác nhau!

 24. Đừng phung phí quá nhiều tiền vào việc mua sắm quần áo, mua ít đi một chút nhưng hãy đầu tư vào vài bộ thực sự "chất".

 25. Hãy thay đổi không khí bằng việc ra ngoài dùng bữa, mời khách ăn uống. Nhưng nếu mời, hãy mời những người có lý tưởng, có suy nghĩ, nỗ lực hơn mình để học hỏi, trau dồi bản thân.

 26. Phụ nữ không có sức cuốn hút mới nói đàn ông trăng hoa, đàn ông không có thực lực mới cảm thấy phụ nữ thực dụng.

 27. Hãy nói một lời xin lỗi với bản thân, những năm qua, hẳn có rất nhiều người đã không học được cách yêu chính bản thân mình!

 28. Khi nghèo nhất định cần rộng rãi, giàu rồi, chớ có vung tay quá trán. Sinh mệnh đã khôi phục được sự giản đơn, đã trở nên yên bình trở lại nhưng hành thiện nhiều hơn là điều cần thiết.

 29. Con người ta khi nghèo không nên tính toán chi ly, cũng không phải uốn mình nịnh nọt người khác, đó gọi là người nghèo nhưng chí không nghèo.

 30. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai? Giả sử bạn bị chó điên cắn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy đến cắn lại một phát?

 31. Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với chính mình.

 32. Không có sự ô nhiễm nào lớn hơn sự thiếu hiểu biết.


Share by :Nguyễn Hồng Quân ( #Quân IDMAX)

Nguồn :Sưu tầm

Xem thêm : Tư Duy Tích CựcKĨ NĂNG KHÔNG THỂ THIẾU NẾU MUỐN NHỚ LÂU, HIỂU SÂU MỌI TRI THỨC MỚI H...

KĨ NĂNG KHÔNG THỂ THIẾU NẾU MUỐN NHỚ LÂU, HIỂU SÂU MỌI TRI THỨC MỚI

Hãy nghĩ xem khi học thêm tri thức mới bạn thường làm gì? Ghi chép đúng không? Tuy nhiên, có nhiều người học cùng lớp với bạn họ thường xuất sắc hơn hẳn. Bạn bỗng thắc mắc liệu có phải do người đó thông minh sẵn nên Thầy kiểm tra điều gì cũng nhớ. Hay họ còn có bí quyết nào khác?

Thông mình thì chưa chắc, nhưng mỗi người có năng lực tiếp thu điều mới khác nhau, nên việc nhìn nhận và giải quyết vấn đề từ đó cũng có nhiều biến đổi. Tuy nhiên có một sự thật là những người có khả năng nhớ lâu, học nhanh họ đều biết cách ghi chép thông minh, khoa học

Vì ghi chép chính là hiện thực hóa những suy nghĩ. Ghi chép rõ ràng sẽ giúp bạn phân định những suy nghĩ lộn xộn, ngổn ngang biết sắp xếp theo trình tự. Nên cũng có điều ngược lại, người nào suy nghĩ rõ ràng, họ sẽ biết ghi chép thông minh

Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết làm thế nào, dưới đây là 4 điều bạn cần làm để thay đổi bản thân thôi

 1. CHỌN CÁCH GHI CHÚ THÍCH HỢP

Như bạn biết đấy, chúng ta có rất nhiều kiểu ghi chú. Như ghi vào trong một quyển sổ, hay ghi trên mẫu giấy, thậm chí là lên tường, lên bàn. Đó chưa phải là tất cả. Hãy chọn cho mình một cách thức: như là ghi chú bằng sơ đồ tư duy

Mỗi chúng ta mang một tư duy khác nhau. Và cách ghi chú thế nào, cũng đồng thời thể hiện tư duy đó của ta. Nó cho thấy, tư duy ta được định hình như nào, đi đến đâu, cuối cùng là gì. Chọn được cách ghi chú thích hợp, bản thân hẳn sẽ ghi nhớ kiến thức rõ hơn, từ đó học tập hiệu quả hơn. Nên nhớ là, nếu bạn đã chọn phương cách nào, hãy kiên trì với nó. Đó là chiếc chìa khóa vạn năng, mở ra cánh cửa thành công cho mỗi người

 1. ĐỌC LẠI GHI CHÚ CỦA MÌNH

Ta chẳng thể một lần ghi ra mà từ đó nhớ thập thành được, phải chứ? Việc đọc lại, cũng như kết nối lại với những gì đã được ghi chép trước đó. Từ đó kiến thức ăn vào sâu hơn trong não, ta hình thành sợi dây bền chắc hơn với mọi điều ta học

Chưa hết, trong quá trình chúng ta làm việc, áp dụng những gì được ghi chép, đọc lại là lúc ta phát hiện ra những điều mới, học thêm được điều gì đó, hay có thể bổ sung cho ghi chú trước đấy của mình

Nên đặt ra một lịch cụ thể cho việc đọc – học này. Nó như một kỉ luật, sẽ giúp bạn nắm chắc những gì cần ghi nhớ hơn

 1. NHỮNG VIỆC CẦN LÀM, CŨNG CẦN ĐƯA VÀO GHI CHÚ

Hằng ngày ta phải thực hiện rất nhiều việc. Ghi ra cũng là một lần để nhớ ta cần làm gì. Đó là cách để không lãng quên và bị trôi việc

Ta có thể không làm hết những gì đã được ghi, nhưng ít nhất, nó làm cho ta cân bằng giữa công việc và cuộc sống hằng ngày. Nó giúp ta nhìn nhận lại, rằng đã làm được những gì, kết quả ra sao. Ít nhất thì, ta đã nắm được dòng chảy cuộc sống của mình. Phải chứ?

 1. HỌC CÁCH KẾT NỐI MỌI THỨ VỚI NHAU

Bạn có tin rằng cuộc sống này là một dòng chảy? Bạn có nghĩ rằng mình là một phần tử trong cả vũ trụ rộng lớn mênh mang. Nếu có thì hẳn bạn cũng lờ mờ đoán ra, mọi thứ đều có điểm gì đó liên quan đến nhau cả

Hãy ghi chú lại mọi điều bạn thấy, mọi nơi bạn đi, thậm chí cả mọi người bạn gặp. Biết đâu, trong khoảnh khắc đó, bạn nảy ra ý tưởng về một vấn đề đang nhức nhối, hay biết cách giải quyết về một chuyện đang diễn ra

Những phát hiện thú vị, ít nhất là bạn đã biết mọi chuyện xảy ra đều có liên quan đến nhau, sẽ giúp bạn hòa vào dòng chảy lớn của vũ trụ nhanh hơn. Đầu óc từ đó mở ra vô tận hơn

Trên đây là 4 bước căn bản để bạn lập ghi chú cho chính mình. Đó không nên là một điều bạn làm lúc hứng thú. Đó nên là thói quen nơi bạn. Đó không nên là khi bạn chợt nhớ ra điều gì và vội vàng ghi chép. Đó chính là một hoạt động được xây dựng và diễn ra liên tiếp trong cuộc sống của bạn

Ghi chú càng nhiều, nhớ càng nhiều hơn


Sưu tầm: Aloha Tuấn

tuduytichcuc

Xem thêm : Tư Duy Tích Cực