KỸ NĂNG TỪ CHỐI? Nhiều lúc chúng ta nhận được những lời yêu cầu, đề n...

KỸ NĂNG TỪ CHỐI?

Nhiều lúc chúng ta nhận được những lời yêu cầu, đề nghị từ người khác. Có nhiều việc chúng ta không hề muốn làm một chút nào, nhưng do cả nể hoặc vì nhiều lý do khác, chúng ta đành phải đồng ý một cách miễn cưỡng.

Nếu là mối quan hệ thân thiết mà mình nói lời từ chối. Có thể mình sẽ làm mất lòng họ. Hoặc nếu đó là người có quyền lực chi phối mình (như sếp chẳng hạn), mình mà từ chối, người ta có thể sẽ tức giận, thù ghét mình.

Nhìn chung, khi mình nói lời từ chối một cách thẳng thắn, chúng ta dễ bị nhận về những lời trách móc từ phía đối phương. Một số người khác sẽ không buông lời trách móc, nhưng họ sẽ giận trong lòng, chỉ cần bạn để ý nét mặt và giọng nói của họ, bạn sẽ cảm nhận được điều này. Nếu điều này tiếp diễn vài lần liên tiếp, bạn có thể sẽ bị mất mối quan hệ đó.

Vậy làm sao để từ chối mà không làm mất lòng người khác ? Hoặc nếu có mất lòng thì hạn chế ở mức thấp nhất có thể ? Từ nhu cầu này, kỹ năng từ chối ra đời. Kèm theo đó, cũng có một số sách dạy kỹ năng từ chối ra đời.

Tôi đã quan sát cách mà nhiều người từ chối khéo léo, từ đó phân tích để tìm ra những quy luật cơ bản của kỹ năng này, cũng như một số “chiêu thức” để minh họa về cách ứng dụng. Bài viết này được viết theo quan điểm của tác giả.

A.Quy tắc ứng dụng: Để từ chối một cách khéo léo, bạn cần phải nhớ 4 quy tắc này: 1.Không bao giờ được từ chối một cách thẳng thừng. 2.Đừng bao giờ để người ta ra về với tay không. 3.Nêu ra khó khăn của bản thân và kêu gọi sự thông cảm của người khác. 4.Từ chối không phải do bản thân muốn vậy, mà là do những yếu tố khách quan.

Kỹ năng từ chối luôn dựa trên 4 quy tắc nền tảng này. Tuy nhiên cách mà bạn từ chối không nhất thiết phải hội tụ đủ cả 4 quy tắc này.

B.Ứng dụng: Lưu ý: bất kỳ kỹ năng nào có thể sử dụng vào cả việc tốt lẫn việc xấu. Các ví dụ mà tôi đưa ra dưới đây sẽ cho các bạn thấy cách ứng dụng ở cả 2 đường lối. Trong cuộc sống có nhiều vấn đề tốt xấu lẫn lộn, các bạn hãy tự cảm nhận và đánh giá nhé.

*Chiêu thức 1: Từ chối nhưng đưa ra giải pháp thay thế.

Ví dụ 1: -Em ơi, anh có 1 thùng hàng cần phải đem ra bưu điện gửi, mà anh bận quá không có thời gian đi. Em đi gửi giúp anh nhé ! -Bây giờ em cũng hơi bận. Anh đừng ra bưu điện, em có cách này còn tốt hơn thế nữa. Anh dùng dịch vụ chuyển hàng của công ty X đấy. Công ty này có chế độ chăm sóc khách hàng rất tốt, họ sẽ tới tận nhà để lấy hàng, anh không cần mất công chở đi đâu cả, họ làm việc cả buổi tối và ngày chủ nhật nữa, mà giá cả cũng chỉ tương đương bưu điện anh à. Đây là số điện thoại và website của công ty X…

=>Giải pháp này đưa ra còn tối ưu hơn cả lời yêu cầu ban đầu của anh ấy. Nên dễ được chấp nhận.

Dĩ nhiên thực tế sẽ có nhiều trường hợp phức tạp hơn. Chúng ta hãy đến với ví dụ 2, là 1 dạng nâng cấp của chiêu thức 1.

Ví dụ 2: Từ chối nhưng đưa ra giải pháp thay thế => đưa ra lý do chính đáng để trì hoãn giải pháp này.

Trong 1 công ty kia, các nhân viên đang cảm thấy bất mãn vì lương thì thấp, mà khối lượng công việc thì quá nhiều. Trong một cuộc họp, nhiều người đề xuất với lãnh đạo công ty rằng họ xứng đáng được tăng lương. Bà D. là giám đốc của công ty, bà hiểu nếu mình từ chối thẳng thừng thì sự bất mãn của nhân viên sẽ tăng cao, rất có thể họ sẽ tìm 1 nơi khác trả lương cao hơn, họ mà nghỉ việc thì mình sẽ bị thiếu hụt nhân lực. Mà mình thì lại không muốn tăng lương cho nhân viên. Bà liền đưa ra giải pháp thay thế rằng:

-Tôi cũng thấy là thời gian gần đây áp lực công việc có nhiều hơn, khiến cho các anh chị cảm thấy rất mệt mỏi. Tuy nhiên, tình hình công ty đang rất khó khăn, công ty lại đang thua lỗ. Nên hiện giờ tôi chưa thể tăng lương cho các bạn được. Tuy nhiên sắp tới tôi sẽ tuyển thêm 3-4 nhân viên mới, có thêm người thì khối lượng công việc sẽ được chia nhỏ ra, các anh chị sẽ không còn phải vất vả như bây giờ nữa. Cách làm này tốt hơn ở chỗ: nếu có ai mà xin nghỉ đột xuất do ốm đau bệnh tật, hay phải về quê có việc gấp… thì công ty sẽ không bị thiếu nhân sự.

Với cách giải thích như vậy nghe rất hợp tình hợp lý. Mọi người không ai ý kiến gì nữa. Nhưng chờ 1 tháng, rồi 2 tháng. Vẫn không thấy công ty có thêm người mới. Một nhân viên đành mạnh dạn hỏi sếp: -Cô ơi, trước đây cô có nói là sẽ tuyển thêm người mới. Mà sao bây giờ vẫn không thấy có thêm ai ? -À, cũng có vài người đến công ty nộp hồ sơ. Nhưng khi phỏng vấn, tôi thấy mấy đứa này kinh nghiệm thì không có, trình độ thì non nớt, yếu kém, nên tôi không thể nhận vào được.

Kết quả là: có chờ thêm 3-4 tháng nữa thì công ty vẫn không có thêm người mới. Một vài người không kiên nhẫn chờ đợi được nên đã nghỉ việc. Ngay sau đó, bà D nhanh chóng tuyển được người mới, số lượng người mới được nhận vào bằng đúng số lượng người cũ ra đi.

Dĩ nhiên là cách làm này không được hoàn hảo. Nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với việc bà D từ chối thẳng thừng rằng: “Tôi không muốn tăng lương cho các người! Nếu tăng lương thì lợi nhuận của tôi sẽ bị ít lại”. Bạn hãy thử tưởng tượng mọi người sẽ phản ứng ra sao nếu bà ta nói vậy.

=>Ở đây bà D tuy từ chối nhưng đã có giải pháp thay thế, bà cũng không để mọi người ra về tay không, bà cho mọi người ra về với một hy vọng : “Có thêm người làm cùng thì mình sẽ được san sẻ bớt công việc, mình sẽ được nhẹ gánh hơn”.

Nếu từ chối thẳng thì cả tập thể sẽ bất mãn, còn từ chối một cách gián tiếp như vậy, thì mọi người sẽ tiếp tục làm việc bình thường, ai cũng hy vọng về một tương lai tốt hơn, tình hình công việc sẽ được duy trì ổn định thêm một thời gian kha khá. Còn kết quả thì cùng lắm có vài người bỏ việc, bà lại tuyển người mới bù vào, mà như vậy thì cũng đã làm đúng lời hứa ban đầu trong cuộc họp.


Chiêu thức thứ 2 sẽ được đăng vào ngày hôm sau

…. Biên Soạn: HỘI NGHIÊN CỨU HÀNH VI CON NGƯỜI

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành Vi[TÌM BẠN ĐỒNG HÀNH - SÁCH VÀ TÂM LÝ] Thân chào các bạn trong nhóm Tâm...

[TÌM BẠN ĐỒNG HÀNH - SÁCH VÀ TÂM LÝ]

Thân chào các bạn trong nhóm Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành Vi ạ,

Đầu tiên, mình xin tự giới thiệu, mình là Linh - thành viên Đội Ý tưởng Kinh doanh BIT, trực thuộc trường Đại học Ngoại Thương cơ sở II.

Hiện tại, mình đang là thành viên của dự án Book Exchange (BE) (https://www.facebook.com/Book.Exchange.FTUHCMC/), một chương trình trao đổi sách thường niên được tổ chức bởi Đội BIT.

Hiện tại BE đã trải qua 7 mùa và trở lại với mùa thứ 8. Trong kế hoạch của mùa thứ 8 này BE sẽ tổ chức 2 buổi Offline với mục đích tạo không gian để những người yêu sách trao đổi và chia sẻ với nhau về sách theo một chủ đề. Buổi Offline dự tính sẽ tổ chức cho 10 - 15 người tham dự.

Buổi Offline đầu tiên đã được diễn ra vào tối ngày 12/10 với chủ đề được thảo luận là Tư duy phản biện khi đọc sách. Và buổi Offline 2 dự tính sẽ diễn ra vào chủ nhật, ngày 27/10 với nội dung dự kiến là Tình cảm gia đình.

Hiện tại, để chuẩn bị cho buổi Offline sắp tới, BE đang tìm kiếm một người bạn trong vai trò người dẫn dắt trong buổi hôm đó. Người dẫn dắt sẽ có vai trò chia sẻ và khơi gợi người tham gia chia sẻ về sách cũng như câu chuyện của họ theo chủ đề. Đồng thời đó, người dẫn dắt sẽ đưa ra lời khuyên, sự giải đáp từ những câu chuyện đó. Cuối buổi, người dẫn dắt sẽ là người chốt lại chủ đề.

Trong buổi Offline này, BE mong muốn gặp được một bạn có sự hiểu biết về tâm lý học, sống tình cảm, thiên về gia đình để có thể dẫn dắt và chia sẻ cùng các bạn yêu thích sách.

Nếu bạn nào cảm thấy hứng thú tham gia cùng BE hoặc có thắc mắc gì thì có thể comment ngay bên dưới hay liên hệ mình qua facebook này hoặc số điện thoại 0903668379 ạ.

BE rất mong nhận được hồi âm từ các bạn.

Chúc các bạn một ngày ý nghĩa.

Nguồn ảnh: Pinterest

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành Vi"Một vị sư lên rừng hái củi, trên đường về gặp một cậu bé đang chạy ch...

"Một vị sư lên rừng hái củi, trên đường về gặp một cậu bé đang chạy chơi đùa, hái hoa bắt bướm. Vị sư đến gần hỏi: Trên tay con cầm gì thế?

Thằng bé láu cá: Đố sư biết đó, nhưng nói sai sư phải mất cho con bó củi nhe?

 • Một con bướm đã chết đúng không?
 • Haha sai rồi, con bướm còn sống nhé sư? Nói rồi cậu tung con bướm bay lên trời.
 • Vị sư cười nói: Củi của con đây, cầm về đi!

Thằng bé hí hửng đem bó củi về khoe cha, ông tái mặt bước đến nhéo tai thằng con: Đem bó củi lên chùa trả rồi xin lỗi người ta ngay. Thằng bé vừa đi vừa la: Nhưng con thắng mà!?!

Đến chùa 2 cha con chắp tay xin lỗi, vị sư chỉ nhẹ mỉm cười gật đầu. Trên đường về cậu bé vẫn hậm hực.

Người cha nhẹ nhàng nói: Nếu sư nói con bướm còn sống con cũng bóp cho nó chết đúng không? Từ đầu ngài đã định đem bó củi để đổi lấy một mạng sống rồi đó.

Thằng bé lặng lẽ cúi đầu. … Sự ngạo mạn và hiếu thắng luôn lấy đi bao lý trí của mỗi chúng ta. Đừng thấy ai lùi mà vội bảo họ thua.

Thiện lương khó hơn là thông minh. Bởi vì thông minh là thiên phú, còn thiện lương là một sự lựa chọn.

Nguồn : Sưu Tầm Ảnh minh họa

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành ViPhải chăng Joker chính là nạn nhân của Toxic Parents? Chính xác là ...

Phải chăng Joker chính là nạn nhân của Toxic Parents?

Chính xác là người mẹ đã tiêm nhiễm vào đầu Jokker một triết lý bất di bất dịch: "Put on a happy face".

Bà đã bắt ép con mình luôn ở trong trạng thái hạnh phúc, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Joker được dạy dỗ như vậy nên dù hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ông cũng không được sống thật với chính cảm xúc của mình, và vì vậy cũng chẳng có ai thật sự thấu hiểu Joker.

Mệt mỏi, căng thẳng kéo dài tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Và điều gì đến cũng sẽ đến, những cú sốc đã vượt quá sức chịu đựng và bùng nổ. Mọi dồn nén bấy lâu đã tạo ra một Joker tàn ác, baọ lực và máu me.

Từ đó đến cuối phim, Joker đã luôn mang một nụ cười trên khuôn mặt như lời dạy dỗ của mẹ mình, nhưng nụ cười ấy thật sự gây ám ảnh cho người xem. Đó chính là hậu quả cho sự giáo dục độc hại khiến con người ta không được sống thật với cảm xúc của chính mình. Điều gì kinh khủng nhất sẽ xảy ra khi con người không được giải tỏa những áp lực từ cuộc sống?

Thay vì ra lệnh với con mình phải như thế này, hãy như thế kia….Tại sao không hỏi chúng đang cảm thấy như thế nào?

Cre: Phòng Chống Toxic Parents

Share by: Nguyen Thanh Thao

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành ViVideo định hướng nghề nghiệp rất hữu ích dành cho các bạn có mong muốn...

Video định hướng nghề nghiệp rất hữu ích dành cho các bạn có mong muốn theo ngành Tâm Lý Học.

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành ViTheo mình thì là số 4 nhé 🤔...

Theo mình thì là số 4 nhé 🤔

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành Vi****THƯƠNG HIỆU- DƯỚI GÓC ĐỘ TÂM LÝ HỌC HÀNH VI**** Tại sao lại là đồ...

THƯƠNG HIỆU- DƯỚI GÓC ĐỘ TÂM LÝ HỌC HÀNH VI

Tại sao lại là đồng hồ Rolex, Omega chứ không phải đồng hồ bán ngoài chợ? Tại sao là túi sách Hermes, Chanel, LV… chứ không phải túi ngoài chợ Đồng Xuân hay Bến Thành? Chắc mọi người sẽ nghĩ đây là câu hỏi ngớ ngẫn, đơn giản đó là thương hiệu nổi tiếng thế giới. Khi nhắc đến các thương hiệu đó người ta sẽ nghĩ ngay đến sự đẳng cấp, sang trọng, sự xa hoa cũng như chất lượng của nó. Có vẻ “Chất lượng” ở đây được đặt gần cuối cùng, vì nếu chỉ lấy chất lượng ra so sánh thì dường như giá thành nó không chênh lệch cao đến như vậy. VD: tô phở 200k hay tô phở 2tr thì sự chênh lệch về giá trị dinh dưỡng không nhiều như sự chênh lệch về giá tiền, mà sự chênh lệch đó đến từ các giá trị khác như dịch vụ, sự khan hiếm và đặc biệt như giá trị đến từ thương hiệu.

Vậy làm thế nào để các hãng có thể xây dựng nên một sự đồng nhất về mối liên hệ giữa tên nhãn hiệu của mình với những mỹ từ như sang trọng, đẳng cấp, xa hoa, uy tín, chất lượng… trong tâm trí mọi người? Chúng ta cùng thử phân tích dưới góc độ tâm lý học hành vi. Cụ thể là lý thuyết Điều kiện hóa cổ điển của J.Watson(Cha đẻ nền tâm lý học hành vi Mỹ, người có đóng góp rất lớn cho chiến dịch Marketing của một số thương hiệu nổi tiếng tại Mỹ).

Một trong những thực nghiệm nổi tiếng, làm nên tên tuổi của ông cũng như có ảnh hưởng rất lớn đến nền Tâm lý học trên toàn Thế giới trong thể kỷ 20, đó là thực nghiệm về cậu bé Albert(trên youtube có miêu ta cụ thể về thực nghiệm này). Thực nghiệm được thực nghiệm như sau:

Ban đầu, Albert được cho tiếp xúc với khỉ, chó, thỏ, quan sát đám lửa, chuột bạch… Cậu không có phản ứng gì là thích thú hay sợ hãi.

Sau đó người ta cho cậu nhìn thấy con chuột và có 1 người khác gõ thật mạnh vào thanh sắt tạo tiếng kêu lớn khiến cậu sợ hãi, la khóc. Và lặp lại điều này vài lần.

Cuối cùng cứ mỗi khi nhìn thấy con chuột là cậu sợ, và cậu không chỉ sợ mỗi con chuột bạch mà cậu còn sợ luôn những con vật có kích thước và hình dáng tương tự, cậu cũng sợ luôn những vật có lông mềm, màu trắng như chăn, khăn, thậm chí râu ông già noel cũng khiến cậu sợ.

Phân tích dưới góc độ tâm lý:

Ban đầu: Chuột, chó, mèo, lửa… là các KÍCH THÍCH TRUNG TÍNH(không gây phản ứng gì)

Bất cứ âm thanh to lớn bất ngờ nào cũng khiến trẻ em sợ hãi.(Âm thanh là KÍCH THÍCH KHÔNG ĐIỀU KIỆN và phản ứng sợ của trẻ là PHẢN ỨNG KHÔNG ĐIỀU KIỆN)

Sau đó, Chuột bạch(TRUNG TÍNH) + âm thanh to lớn(KÍCH THÍCH KHÔNG ĐIỀU KIỆN) -> Phản ứng sợ hãi(PHẢN ỨNG KHÔNG ĐIỀU KIỆN). Quá trình ghép cặp này được gọi là quá trình điều kiện hóa.

Sau điều kiện hóa:

Chỉ cần thấy chuột là cậu bé sợ hãi, lo lắng, gào khóc… và cậu sợ luôn những thứ tương tự như chăn bông, thỏ, chó, râu ông già noel

Chuột bạch-> KÍCH THÍCH CÓ ĐIỀU KIỆN.

Phản ứng sợ chuột-> PHẢN ỨNG CÓ ĐIỀU KIỆN

Việc sợ các con vật, đồ vật tương tự được gọi là KHÁI QUÁT HÓA

Trong cuộc sống hàng ngày, đã bao giờ bạn nhìn thấy màu nào đó, hay 1 hình ảnh hoặc 1 cảm giác nào đó khiến bạn liên tưởng đến 1 thương hiệu, sự kiện nào đó hay không. Tôi nghĩ là có. Bản thân tôi cũng vậy, gần đây tôi có 1 trải nghiệm khá thú vị với nhà hàng Cuốn N Roll khiến tôi nhớ đến cách họ xây dựng thương hiệu, hình thành suy nghĩ chung của khách hàng mỗi lần nghĩ đến nhà hàng. Cái mà tôi nhớ đến nhất đó là SẠCH SẼ. Tôi nghĩ đây là điều quan trọng nhất trong lĩnh vực ẩm thực, khi mà vấn đề về an toàn thực phẩm ai cũng lo ngại thì sự sạch sẽ và an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu.

Ban đầu, tôi đến nhà hàng, tôi gọi món như bình thường, khi tôi quan sát đến đồ dùng cũng như khay rau, cái tôi nghĩ đến đầu tiên là sự sạch sẽ điều này khiến cho tôi cảm thấy yên tâm và có những cảm xúc tích cực, thoải mái về mặt cảm xúc), sau khi tôi trải nghiệm 1 vài lần tôi đều có cảm giác tương tự khiến tôi bị điều kiện hóa giữa nhà hàng với những cảm xúc, suy nghĩ rằng Cuốn N Roll là 1 nơi sạch sẽ, an toàn

.

Ta cùng phân tích:

Cuốn N Roll từ 1 kích thích trung tính, không mang lại những cảm xúc gì đặc biệt hay những suy nghĩ bất kỳ nào đó. Sau quá trình trải nghiệm, điều kiện hóa khiến tôi nghĩ đến sự sạch sẽ, cảm giác an toàn, thoải mãi, tích cực. viết dưới công dạng công thức như sau.

Cuốn N Roll: Kích thích trung tính -> không có phản ứng. suy nghĩ gì

Sự sạch sẽ: Kích thích không điều kiện -> Thoải mái, an toàn, tích cực: Phản ứng/ phản xạ không điều kiện

Cuốn N Roll(trung tính) + Sạch sẽ(không điều kiện)-> thoải mái, dễ chịu, an toàn(phản ứng không điều kiện)

Sau quá trình điều kiện(trải nghiệm vài lần, Cuốn N Roll sẽ trở thành 1 kích thích có điều kiện, và cảm xúc tích cực là phản ứng có điều kiện.

Cuốn N Roll(kích thích có điều kiện)- Cảm giác an toàn, thoải mái, tích cực(Phản ứng có điều kiện).

Vì vậy, muốn xây dựng 1 thương hiệu, hay 1 điều gì đó khiến/giúp/làm cho khách hàng nhớ đến nhất khi nhắc đến tên 1 thương hiệu, ta có thể sử dụng cơ chế ĐIỀU KIỆN HÓA trong tâm lý học hành vi. Ở đây, Cuốn N roll đã làm tốt điều đó khi gắn liền sự SẠCH SẼ với thương hiệu của nhà hàng.

Đó cũng là cách các hãng, cửa hàng gây dựng thương hiệu của mình. Cũng giống với sự ghép cặp giữa Nước ngọt có gas -> Coca, Pepsi. Chung cư cao cấp tại VN -> Vinhomes… Hay là cách các thương hiệu nổi tiếng thế giới được gắn liền với mỹ từ là đẳng cấp, là sang trọng, là xa hoa, là hoàn hảo… Còn bạn, thương hiệu cá nhân của bạn là gì? Cách nào để bạn xây dựng nên thương hiệu cho bản thân?

…Còn tiếp…

                           ***NDT***

TAMLYHOCHANHVI

THƯƠNG_HIỆU

ĐIỀUKIỆNHÓACỔĐIỂN

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành ViXin chào mọi người giải thích thêm cho mình không ạ.thank...

Xin chào mọi người giải thích thêm cho mình không ạ.thank

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành ViMột trong những chiến thuật tâm lí được đưa lên phim anh....

Một trong những chiến thuật tâm lí được đưa lên phim anh.

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành ViQ: Một số mẹo tâm lý tuyệt vời? 1. Cần trung bình 17 tháng và 26 ngày...

Q: Một số mẹo tâm lý tuyệt vời?

 1. Cần trung bình 17 tháng và 26 ngày để quên đi người mà bạn từng yêu ( 2 năm )
 2. Yêu khiến khả năng làm việc của bạn kém đi.
 3. Nếu hai người đã chia tay quay lại với nhau, thì một là họ vẫn còn yêu nhau, hai là họ chưa từng yêu nhau.
 4. Khi vay tiền đừng nói kiểu 100$, 500$ hay 3000$. Nên nói 493$ thay vì 500$. Nó có vẻ thực tế hơn. Sử dụng mẹo tương tự với khách hàng. Thấy mấy món hàng 499$ không?
 5. Bạn đang ở trên trang web hẹn hò và muốn nổi bật? Thay vì "Chao xìn" hãy nói "UÂY UÂY UÂY HÔNG THỂ THẾ ĐƯỢC, NÓ ĐANG XẢY RA NÈ. ĂN BI LÍ VƠ BỒ". Cô ấy chắc chắn sẽ trả lời. Mọi người đều tò mò rằng thứ gì đang diễn ra.
 6. Dùng lí do khi bạn nhờ ai việc gì đó tăng khả năng thành công. Ví dụ: Mình dùng phòng tắm trong lượt tới được không? Mình đang vội.
 7. Đừng đến tiệm tạp hóa khi đang đói. Bạn sẽ mua nhiều thứ linh tinh lắm.
 8. Mẹo của Na'vi Seal: Dọn dẹp giường mỗi sáng. Nó sẽ giúp bạn thấy nghiêm chỉnh hơn và tạo cho bạn một hình mẫu gọn gàng cả ngày hôm đó.
 9. Để tránh/giảm sự chất vấn từ một người riêng biệt trong nhóm, ngồi cạnh họ và: Loại bỏ màng chắn của nhóm và làm nó trở nên cá nhân hơn.

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành Vi