**Liều mạng!** Có lẽ đối với nhiều doanh nghiệp khác, Văn hóa FPT luô...

Liều mạng!

Có lẽ đối với nhiều doanh nghiệp khác, Văn hóa FPT luôn tạo nên một sự tò mò nhất định. Nên trước nay tôi cũng thi thoảng được mời đi hát dạo về môn này. Đại khái là kể các câu chuyện có tính huyền thoại chút: như hát bậy mà cưa được khách hàng, anh em thà ăn mì gói không lấy tiền của công ty… thêm nếm vài câu lý luận có tính kinh điển kiểu như “culture eat strategy for breakfast”.

“Miệng kẻ sang có gang có thép” nói gì chẳng đúng. Vỗ tay rầm rầm, cầm phong bì đi về. Sau bận quá, sang lại mối làm ăn cho cô em. Nghe nói còn duyên dáng hơn bội phần. Đôi lúc vẩn vơ ở Mộc Lâm, đã nghĩ đến lập hẳn Hiệp Hội để chém gió kiếm ăn cho nó chuyên nghiệp.

Nhưng rồi, đi làm giáo dục, tiếp xúc với các thầy, rồi học sinh nhiều hơn. Mới hiểu không phải cứ biết hát là mở được nhạc viện. Chém gió rõ ràng không phải là dạy. Không có cấu trúc, không tài liệu tham khảo, không bài tập, không thi!

Thế nên, ba anh em tôi ngồi lại, chỉ tay lên trời, thề, quyết tạo ra một môn học hẳn hoi, đặt tên là FPT Way, ngụ ý là Văn hóa đã Ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển và tồn vong của FPT. Nhanh cũng phải mất cả tháng mới học xong, chậm thì đời đời chẳng hiểu.

Hóa ra đầu tiên phải định nghĩa thế nào là văn hóa. Nhất là văn hóa của tổ chức. Thôi thì đủ loại mô hình. Xem đi xem lại thấy của cụ Schein là lâu đời và nhất quán nhất. Chọn!

Các nhà quản lý hay thích phát triển: “văn hóa đúng đắn”, hay “văn hóa chất lượng”, hay “văn hóa phục vụ khách hàng”, ngầm định là văn hóa liên quan đến một số giá trị mà họ cố gắng khắc sâu vào tâm trí nhân viên. Người nói vì thế cũng giả định là có văn hóa tốt hơn hay xấu hơn, mạnh hơn hay yếu hơn, và văn hóa “đúng” sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của tổ chức.

Tuy nhiên cụ Schien lại cho đó là việc lạm dụng từ ngữ văn hóa, không những giả tạo, đưa ra một cách nhìn sai về văn hóa mà còn là một xu hướng nguy hiểm, tuyệt đối hóa việc đánh giá văn hóa và tham vọng đưa ra văn hóa “đúng” cho tổ chức. Văn hóa “tốt” hay “xấu”, “hiệu quả” hay “không hiệu quả” là vô nghĩa. Văn hóa đã tồn tại, chứng tỏ là nó “đúng”!

Cụ tóm lại như sau:

Văn hóa có 3 tầng: tầng thứ nhất, tạm gọi là “hiện vật”, bao gồm tất cả những hoạt động của tổ chức mà có thể xem, sờ, nghe, cảm nhận được. Kiểu như ở FPT là lễ hội, hát bậy, trang trí văn phòng, làm bảo tàng…

Tầng dưới hơn tạm gọi là tầng triết lý, bao gồm những giá trị và niềm tin mà tổ chức trân trọng được viết ra gắn khắp nơi hoặc được học thuộc, kiểu như “sâu sáng tuyệt thông phong”, “tôn đổi đồng, chí gương sáng”

Nhưng cũng theo Schein, chỉ có tầng sâu nhất, gọi là tầng “tiên đề”, có tính vô thức, mới có thể giúp giải thích được một cách nhất quán những hành vi của tổ chức ở các tầng trên. Nếu không hiểu điều này, chúng ta rất dễ quy cho những điều chúng ta “muốn thấy” là “văn hóa”. Vô thức có thể là do ông Bình quê Quảng Nam nên hay cãi. Ông Tiến quê Thanh Hóa nên thích làm vua. Ông Nam học Nga về nên cái gì cũng Nga nhất…

Những tiên đề này được hình thành chọn lọc từ trải nghiệm học tập chung của tổ chức trong quá trình hình thành rồi phát triển. Nó được tất cả thành viên của tổ chức chấp nhận và sẽ xác định hành vi của tổ chức, các chuẩn mực và luật lệ dạy cho các thành viên mới trong một quá trình “xã hội hóa”. Có một số những tiên đề có thể coi là cốt lõi, tạo nên một dạng thức trung tâm điều hành cả hệ thống, có thể so sáng với cấu trúc DNA của người.

Về mặt nội dung, các tiên đề văn hóa sẽ hình thành từ những vấn đề mà tổ chức phải đối mặt. Được chia thành hai loại, bất kể kích cỡ của tổ chức thế nào:

(1) Tồn tại, phát triển và thích nghi với môi trường như:

 • Ý nghĩa của sự tồn tại của tổ chức, kiểu vision.
 • Đặt mục tiêu, kiểu OKR
 • Lập kế hoạch, như hội nghị chiến lược
 • Đo đạc kết quả, các loại chỉ tiêu
 • Hành xử khi mục tiêu không đạt được, 3 thưởng, 1 phạt

(2) liên kết nội tại, bảo đảm hoạt động hàng ngày bình thường của các thành viên để thích nghi và học tập như:

 • Ngôn ngữ giao tiếp
 • Ranh giới và định danh của tổ chức.
 • Phân bổ quyền lực và chức danh.
 • Các chuẩn mực về sự thân thiết, tình bạn và tình yêu.
 • Thưởng và phạt.
 • Những điều không giải thích được-các huyền thoại

Tất cả các vấn đề trong hai lĩnh vực này đều phản ánh môi trường văn hóa rộng lớn mà tổ chức đang hoạt động ở đó. Cụ thể ở trường hợp FPT là Văn hóa Việt Nam và sự va chạm với các nền văn hóa khác khi tổ chức mở rộng thị trường toàn cầu. Văn hóa môi trường dẫn giải các tiên đề sâu rộng hơn như

 • Bản chất của thực tế và sự thật. Thế nào là Đúng, là Sai? Là Thực là Ảo?
 • Bản chất của thời gian, không gian. Thế nào là Nhanh là Chậm? Là Xa là Gần?
 • Con người và quan hệ con người. Thế nào là Thiện là Ác. Là Yêu là Ghét?

Văn hóa là những tiên đề được đúc kết từ những bài học trải nghiệm của cuộc sống của tổ chức, nên tuy bền vững, nhưng động. Đối với FPT, những vấn đề như

 • IPO thành công và sự giàu lên đột biến của một tầng lớp đáng kể các lãnh đạo
 • Phát triển đa ngành nghề tạo nên các “văn hóa con” nhuw nhà giáo, con buôn,….mạnh mẽ
 • Va chạm với các nền văn hóa khác trong quá trình toàn cầu hóa
 • Công nghệ thay đổi nhanh chóng và sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh hoàn toàn mới
 • Đa thế hệ 6x, 7x, 8x, 9x, 0x đòi hòi sự hình thành đa hệ giá trị

Đã tạo nên những áp lực thay đổi to lớn mà đội ngũ lãnh đạo hiện tại của FPT phải đối mặt. Liệu họ có thể thay đổi được văn hóa đã tạo nên thành công, xây dựng một nền văn hóa mới đưa công ty vượt lên những tầm cao mới.

Văn hóa có tính phổ quát và quyết định cuối cùng tất cả các hoạt động của tổ chức. Tạo dựng và quản lý văn hóa là nhiệm vụ tối thượng của người lãnh đạo. Ngược lại, khi văn hóa đã hình thành, nó xác định những tiêu chuẩn để lựa chọn lãnh đạo.

Viết đến đây mà mấy anh em chúng tôi thấy toát mồ hôi hột! Hay là thôi, dừng lại chưa muộn:-)

Xem thêm : Quản Trị và Khởi Nghiệp"Marketing là nụ cười luôn nở trên môi người bán hàng?” Đó chính là 1...

"Marketing là nụ cười luôn nở trên môi người bán hàng?”

Đó chính là 1 câu tự luận trong kỳ thi học kỳ môn Marketing của tôi cách đây… mười mấy năm.

Về cơ bản, hồi đó cũng chả hiểu lắm, nên mang hết các loại kiến thức như tháp nhu cầu Maslow, marketing mix 4P… các loại ra để chém. Đến giờ chả nhớ nội dung nhưng đoán chắc đó là 1 bài luận dài dòng, thông tin rời rạc 😀

Đến khi ra trường, tiếp xúc với thực tế, trải nghiệm các dịch vụ từ vỉa hè cho đến nơi sang trọng, với con người từ Bắc chí Nam, từ nước trong đến nước ngoài mới nhận ra Nụ cười là 1 món quà quý báu, vô cùng quý báu mà thượng đế đã ban cho loài người.

Nhà văn Mar Twain từng kết luận: “Loài người chỉ có một thứ vũ khí thực sự hiệu quả, đó là nụ cười”. Nụ cười là thứ ngôn ngữ không lời, là sợi dây kết nối yêu thương và chính nụ cười mang tới cho mỗi con người 1 quyền lực vô song.

Trong dịch vụ, thiếu đi nụ cười khi phục vụ khách hàng là đã đánh mất đến 80% cơ hội để níu chân khách hàng. Cười thì rất dễ nhưng cười thế nào để phù hợp lại là 1 chuyện hơi khác chút.

Khi giao tiếp với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp (kể cả trực tiếp hay qua điện thoại), hãy luôn tươi cười. Người phía bên kia đầu dây hoàn toàn có thể cảm nhận được nụ cười của bạn đấy.

Để mang đến dịch vụ khách hàng tốt, nên cố gắng luyện tập nói năng nhỏ nhẹ với ánh mắt thân thiện, cử chỉ nhanh nhẹn. Khi cười thì hãy luôn để gò má nâng đều 2 bên, đảm bảo để người đối diện nhìn thấy phần răng trên khi cười nhé.

Nụ cười vui vẻ là yếu tố có khả năng “truyền điện” mạnh mẽ nhất, hơn cả thông điệp phát ra từ ánh mắt hay cái va chạm của đôi tay. Người nào biết tận dụng lợi thế của nụ cười, người đó sẽ có nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống.

Hãy nở những nụ cười thật tâm, cười bằng nụ cười của trái tim để trái tim đến được với trái tim.

Xem thêm : Quản Trị và Khởi NghiệpBài 80: Tối Ưu Thời Gian cho CEO Nằm trong chuỗi bài Điều Hành Doanh N...

Bài 80: Tối Ưu Thời Gian cho CEO

Nằm trong chuỗi bài Điều Hành Doanh Nghiệp tôi viết

Lưu ý, bài viết này không phù hợp startup, chỉ dành cho chủ doanh nghiệp đã vuột qua giai đoạn cơm áo gạo tiền.

Còn Startup? Cứ lo cày bục mặt ra để tồn tại đã nhé.

Là CEO, ai cũng than không có thời gian cho gia đình. Là CEO, bạn luôn thấy họ bận rộn. Điều đó không sai, nhưng nếu cứ mang tư duy như vậy trong khi DN ngày càng phình to lên thì không tốt chút nào cho cả vị CEO đó lẫn cái doanh nghiệp kia, khi sếp thì quá bận đến kiệt sức, NV thì không có gì làm, ít việc.

Bạn hãy thử 1 lần, mạnh dạn cải tiến lại toàn bộ cách sống, cách làm việc của mình thử xem; việc có 3h mỗi ngày chơi với con, có 1h mỗi ngày dắt vợ mình đi ăn chắc cũng không còn là gì đó quá xa xỉ, CN thì chỉ ở nhà & đi chơi; nhưng công ty thì vẫn ăn nên làm ra; chứ không phải cày bục mặt 12 - 14h/ngày như trước.

Nào, thử xem ta có thể thay đổi như thế nào?

 1. THAY ĐỔI LẠI PHƯƠNG THỨC QUẢN LÝ, LÀM VIỆC

Ví dụ ngày xưa, mỗi ngày các nhân viên sẽ gửi báo cáo cho bạn. Rồi có vài nhân viên quên gửi, bạn tốn công nhắc nhở. Tối về phải đọc từng báo cáo, người quên báo cáo cái này, người quên cái kia, lại nhắn zalo nhắc nhở.

Ngày nay với các nền tảng quản lý công việc qua cloud, sẽ luôn có báo cáo tự động về kết quả công việc từng người, với dashboard đồ thị và từng chỉ số. NV không cần làm, tự phần mềm làm, bạn chỉ vô xem và chỉ mất 5 phút là hiểu ngay vấn đề.

Đây là 1 ví dụ về thay đổi cách thức quản lý và làm việc cũ thành cách thức mới. Đó có thể là đổi lại quy trình, có thể là ứng dụng công nghệ.

Mỗi khi bạn bị quá tải trong công việc thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần làm việc một cách “thông minh hơn” thay vì “chăm chỉ hơn”.

Tôi quan niệm, lúc nào mà quản lý quá vất vả, lúc nào mà công ty công việc cũng như núi là phải tái cơ cấu, từ quy trìn nội bộ lẫn cách làm việc quản lý của chính tôi và anh em; tạm dừng lại 1 tý để mài rìu rồi đi tiếp cũng đâu có chết đâu, mọi người nhỉ. Nhưng, cây sẽ đổ nhanh hơn vì dao bén.

 1. XÂY DỰNG SÁCH SÁCH VIỆC SẼ KHOÁN ĐI

Vấn đề lớn với doanh nhân là gì?

Họ tự ôm đồm quá nhiều thứ vào người và tự đặt ra quá nhiều nhiệm vụ cho chính mình không cần thiết.

Hãy thử tự hỏi, liệu có những việc nào đích thân tôi phải xử lý không?

Ví dụ, gửi 1 tài liệu cho khách hàng, có cần tôi không? Ví dụ, có cần phản hồi email ngay không? ……

Vai trò của doanh nhân, bạn có thể bao quát mọi khía cạnh của một doanh nghiệp, nhưng không phải làm tất cả mọi thứ.

Cách tốt nhất là ủy thác hết cho người khác những việc không quan trọng, trừ phi bạn là thiên tài. Chưa kể, chắc gì bạn làm việc đó đã tốt hơn người khác, hãy học cách ủy quyền.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn giỏi networking, 1h đi ngoại giao có thể đem về nhiều cơ hội tiềm năng cho doanh nghiệp, kiếm hàng tỷ đồng; nhưng bạn lại dành 2-3h một ngày dọn dẹp vệ sinh, dù cho là chỗ ngồi của mình? Có nên không, bạn tự trả lời và ngẫm xem?

Chúng ta chỉ nên tập trung làm những diều mà không ai thay ta làm được và khoán hết những công việc như lau dọn bên trên cho người khác, hàng tá người ngoài xã hội sẵn sàng giúp bạn với 1 khoản chi phí nhỏ.

HÃY THỬ XÂY DỰNG BACKLIST NHỮNG VIỆC PHẢI NÊN THUÊ RA BÊN NGOÀI, KHÔNG **NG TAY VÔ XEM.

Example:

 • Lau dọn VP.
 • Cắt Cỏ.
 • Đưa rước con cái.
 • Giao hàng.
 • Mua sắm đồ đạc.
 • Giặt là.
 • Dọn nhà
 • Tán gẫu Messenger.
 • Lướt FB. …. danh sách có thể rất dài cho nhiều việc vặt ngớ ngẫn của bạn.

Đó là lý do tại sao nhiều CEO lớn, họ có trợ lý và thư ký là như vậy, để giảm tải và tâp trung vào những công việc tối quan trọng hàng đầu tạo ra giá trị lớn cho DN.

 1. PHẢI CÓ TO DO LIST MỖI NGÀY

Hầu hết chúng ta thường viết to do list ra quá nhiều cho chính bản thân mình, 8 đầu mục, 10 đầu mục, có người 25 việc phải làm một ngày.

Thực tế, hãy thử tinh gọn lại chỉ nên 5 đầu việc mỗi ngày đủ làm dứt điểm trong 4h đồng hồ, các việc khác hãy tập ủy thác cho người khác; nếu việc đó mà lập đi lập lại; hãy đưa vào BACKLIST sẽ luôn outsource ở mục số 2 bên trên.

 1. THỜI GIAN BIỂU

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, làm doanh nhân, tự mở công ty của mình ra, tức mình là chủ, tự do nên thời gian muốn làm gì thì làm. Hệ quả, là thu nhập của doanh nghiệp chịu hệ lụy từ thói quen thích gì làm đó của người doanh nhân, ngày làm hơn 10h nhưng hiệu quả vẫn kém.

Tốt hơn hết, hãy lập 1 khung thời gian biểu ra.

Trước tiên, bạn lên mục tiêu cho từng tháng, từng tuần. Sau đó, bạn lên lịch trình các nhóm việc phổ biến sẽ làm từ thứ 2 đến thứ 7, mà bất kỳ doanh nhân nào cũng cần.

Các nhóm việc như:

 • Họp nhân viên.
 • Đào tạo tuyến dưới.
 • Đi tham quan thị trường.
 • Đi ngoại giao, sales mang tiền về DN.
 • Làm nhân hiệu trên digital.
 • Hỏi thăm, CS đại lý, nhà cung cấp (nếu có)
 • Theo dõi, kiểm tra việc vận hành …..

Sau đó bạn phân chia theo từng thứ, và theo khung giờ cố định trong ngày và giữ kỷ luật. Như vậy, doanh nghiệp bạn phát triển rất bền vững, không có chuyện bạn quá ưu tiên làm 1 hoạt động gì đó mà bỏ bê hoạt động còn lại, như quên động viên anh em, dẫn đến mất lửa đội ngũ chẳng hạn.

Kỷ luật của người CEO chính là ở việc lập thời gian biểu và tuân thủ kỷ luật này. Cái này mà bạn xây được cho đội ngũ nhân sự, mỗi người 1 bản thời gian biểu cho 8h làm việc/ngày và từ T2 - T6 trong tuần, thì hiệu suất NV 100% sẽ tăng lên. Về lâu dài, nó có thể thành quy chuẩn mô tả công việc trong 1 vị trí của nhân sự.

Sau mỗi tuần, bạn nên review lại khung thời gian biểu của mình xem hợp lý chưa, hiệu năng tuần rồi thế nào, để điều chỉnh và cải tiến dần theo thời gian. Tưởng tượng, ngày xưa, cứ 5p bạn check mail 1 lần, cực kỳ lãng phí thời gian, nay bạn gom hết vào 15 phút giờ nghỉ trưa, từ 12h - 12h15' là giờ check email của bạn, có phải tự dưng hiệu suất cao hơn rất nhiều không.

 1. ĐÀO TẠO CHO NHÂN VIÊN

Bạn muốn mình DN càng to, bạn càng rảnh. Thì chính đội ngũ kế thùa của bạn phải level up lên.

Hãy dành ít thời gian mỗi ngày để đào tạo nhân viên của mình, một tổ chức có đội ngũ nhân viên giỏi, làm việc kết quả cao chính là tài sản DN, vừa giúp bạn có nhiều tiền, mà bạn còn dư thời gian rảnh nhiều hơn nữa.

Sau này, khi DN càng lớn, thì hầu hết thời gian của bạn chỉ còn là họp và đào tạo tuyến dưới, vì mọi thứ công việc thực thi đều outsource hết cho đội ngũ. Việc lớn nhất của bạn chỉ là đọc báo cáo, suy nghĩ và ra quyết định mà thôi.

Thế mới thấy:

 • Công ty nhỏ xíu, cứ ngồi chỉ tay năm ngón, cũng chết.
 • Công ty đã to, đụng gì cũng nhảy vô làm, cũng chết.

Chúc anh/chị/em 1 ngày năng lượng, bình an.

Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, hy vọng sẽ giúp anh/chị/em có thêm 1 góc nhìn để tối ưu lại hiệu suất sử dụng thời gian, tránh trở thành nô lệ cho chính công ty của mình và cảm thấy luôn cần 48h/ngày mới đủ xử lý tất cả mọi thứ ở chính công ty mình lập ra. Đừng biến mình thành nô lệ của chính mình.


 • Nguyễn Tuấn Hùng | Hùng Nanado - Ceo tại Nanado Group #nanado_group

Xem thêm : Quản Trị và Khởi NghiệpTHƯ GỞI Mr CEO. Dấu chân và chiến lược. Dear Mr CEO, Trong một buổi...

THƯ GỞI Mr CEO.

Dấu chân và chiến lược.

Dear Mr CEO,

Trong một buổi sáng mùa đông đầy tuyết, Cáo ngồi thơ thẩn bên cạnh tảng đá lớn, suy tư ngẫm nghĩ làm cách nào để sống qua mùa đông khắc nghiệt này. Bỗng dưng Cáo thấy Sói xuất hiện. Mặt mũi Sói đăm chiêu, đi vòng quang tảng đá, dò dẫm từng bước thận trọng, mắt chằm chằm nhìn xuống tuyết, miệng lẩm bẩm ra chiều quan trọng. Thấy vậy, Cáo cất tiếng hỏi “ Anh Sói ơi, anh suy nghĩ gì mà đăm chiêu thế?” Nghe tiếng của Cáo, Sói đưa tay lên miệng “Suỵt!” ra hiệu cho Cáo im lặng và vẫy tay kêu Cáo đi về phía mình. Thấy việc có vẻ quan trọng, Cáo rón rén nhẹ nhàng bước đến cạnh Sói.

Sói ghé tai Cáo thì thầm “Tôi đang theo dõi dấu vết” ra dáng như là thám tử Sherlock Holmes.

Cáo thì thầm hỏi lại “Dấu vết gì?”

“Dấu chân. Có 1 con sói mới xuất hiện, dấu chân nó đây!” Sói tiếp tục dò dẫm. Cáo lon ton theo sau. Qủa là kinh ngạc. Khu rừng này trước giờ chỉ có 1 sói. Như vậy từ nay Sói sẽ có thêm đối thủ. Thảo nào Sói đăm chiêu, lo lắng. Cáo thầm nghĩ

“Suỵt!” Sói lại thì thầm vào tai Cáo “lại thêm dấu chân của 1 con sói mới nữa xuất hiện.

Sói và Cáo căng thẳng, đi vòng tảng đá, bước tiếp theo dõi từng dấu chân. Chúng vô cùng ngạc nhiên khi khám phá ra rằng ngày càng có nhiều dấu chân mới in trên tuyết của nhiều sói và thậm chí xuất hiện thêm nhiều dấu chân của những loài nhỏ hơn như cáo chẳng hạn.

Hoảng hồn, cả hai ngơ ngác nhìn nhau, âu lo vì trong rừng nay xuất thêm nhiều đối thủ tranh giành thực phẩm. Làm sao sống nổi qua mùa đông này? Cả hai hoảng sợ kéo nhau bỏ chạy.

Có 1 chú khỉ, nãy giờ ngồi trên mõm đá cao, quan sát thấy Sói và Cáo đăm chiêu đi vòng vòng quanh tảng đá rồi bỏ chạy thì bật cười khanh khách và phóng đi.

Mr CEO, bạn có giống như Cáo và Sói không? Suốt ngày cắm đầu cắm cổ xoay mòng trong vòng xoáy thương trường mà không biết mình đang dẫm vào vết chân cũ không lối thoát. Bạn có nghĩ rằng chỉ cần dành thời gian, nhìn toàn cục, định hướng chiến lược cho mình thì sẽ không xoay vòng vô định như Cáo và Sói? Thật ra trong kinh doanh xây dựng chiến lược hoàn toàn không hề khó. Chỉ cần có phương pháp và tư duy đúng.

Chiến lược là các bước đi trong thế liên hoàn nhằm trả lời 5 câu hỏi sau:

 1. Mục tiêu của doanh nghiệp là gì? Thông thường các mục tiêu của doanh nghiệp là tăng trưởng (doanh thu, thị phần, lợi nhuận) hoặc/và giảm chi phí.

 2. Kinh doanh trong thị trường nào? Thị trường ở đây bao gồm ngành, khu vực địa lý và phân khúc khách hàng mục tiêu. Điều quan trọng khi xác định phân khúc khách hàng mục tiêu là dựa vào “Việc cần làm của khách hàng” để hiểu rõ nỗi đau và lợi ích mà khách hàng tìm kiếm.

 3. Công thức chiến thắng là gì? Công thức chiến thắng bao gồm tập hợp các giá trị mang đến cho phân khúc khách hàng mục tiêu, cách thức thu hút khách hàng mục tiêu bằng hình ảnh, uy tín, thương hiệu và cách thức xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Thông thường có 4 chiến lược tập hợp giá trị : tổng chi phí thấp, sản phẩm dẫn đầu, giải pháp toàn diện và gắn chặt vào hệ thống. Nói nôm na là doanh nghiệp phải xây dựng công thức chiến thắng xoay quanh 3 yếu tố: giá trị, marketing và bán hàng.

 4. Doanh nghiệp cần làm gì để chiến thắng? Trả lời câu hỏi này là xác định các hoạt động chiến lược và hệ thống để tạo ra công thức chiến thắng trong thị trường mục tiêu. Có 4 nhóm hoạt động chiến lược và từ đó doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống phù hợp. Chúng là: marketing, bán hàng & quản lý khách hàng; vận hành nhằm tạo ra gía trị cho khách hàng; sáng tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm: hoạt động an toàn & điều tiết như bảo đảm chất lượng, kiểm soát rủi ro, bào đảm an toàn, bảo vệ môi trường.

 5. Doanh nghiệp cần nhân lực gì để chiến thắng? Sau khi trả lời 4 câu hỏi trên, bước kế tiếp là xây dựng nguồn nhân lực sẵn có, đủ số lượng và có năng lực đúng để phục vụ cho các mục tiêu chiến lược.

Mr CEO, tôi không chắc điều này có liên quan đến bạn không nhưng bạn có lựa chọn. Hoặc bạn sẽ suốt ngày cúi đầu dẫm vào những vết chân cũ hoặc bạn dành thời gian nhìn từ trên cao để xác định hướng đi của mình. Và bạn biết những CEO có tầm nhìn rộng cần phải làm gì!

Chúc bạn thành công!

Mr Coach

Lâm Bình Bảo

#mrcoach #bcoaching #ChienLuocKinhDoanh

Xem thêm : Quản Trị và Khởi Nghiệp**Họp đầu tuần – nền tảng văn hóa Doanh nghiệp ** Nhắc đến họp hành đ...

**Họp đầu tuần – nền tảng văn hóa Doanh nghiệp **

Nhắc đến họp hành đầu tuần chắc hẳn nhiều người sẽ bị “ám ảnh”, căng thẳng khi giám đốc đưa ra thảo luận những chủ đề như: có đạt KPI không, có đạt doanh thu không, tuần này ai sẽ bị cho “lên thớt”,….những điều này sẽ biến phòng họp trở thành nơi yên ắng tới mức gió thổi ngoài cửa sổ cũng rõ mồn một hoặc sẽ là nơi mà các phòng ban/cá nhân chỉ trích nhau, đổ trách nhiệm cho nhau và cuộc họp trở thành nơi “tra tấn nhau”.

Để giúp các doanh nghiệp tránh tình trạng chung này, tôi xin chia kinh nghiệm khi tham gia các cuộc họp đầu tuần trong thời gian gần 10 năm làm việc trong môi trường các công ty Nhật và tôi vẫn áp dụng thường xuyên cho đến ngày nay. Các cuộc họp thường có trình tự nhất định như nhau ít khi thay đổi trừ điều gì đó đột xuất.

Họp đầu tuần cả công ty thường kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó thì phòng ban nào sẽ họp riêng từng phòng ban đó. Hầu hết là họp đứng chứ không họp ngồi. Đúng giờ chuông reo mọi người tập hợp vào vị trí đã được chọn sẵn.

Thông thường, mở đầu sẽ giám đốc sẽ nhắc lại lịch sử công ty Công ty, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, định hướng phát triển của công ty. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhân viên mới vào làm, họ cần một sự định hướng rõ ràng ngay từ đầu để họ xem liệu mình có phù hợp với nơi này hay không, đây có phải là nơi họ sẽ dành một khoảng thanh xuân của mình để gắn bó hay không. Còn với nhân viên hiện hữu, thì đây lại là dịp giúp mọi người luôn ghi khắc những giá trị này vào trong tâm trí.

Tiếp theo là phần tổng hợp nhanh tình hình hoạt động kinh doanh của công ty trong tuần vừa qua. Trong phần này, kết quả công việc của từng phòng ban, bộ phận sẽ được tổng hợp qua đó mọi người sẽ nắm được cơ bản về tình hình hoạt động chung của công ty để có những hướng cố gắng hoàn thiện trong tuần tiếp theo.

Sau phần báo cáo nhanh tình hình hoạt động công ty là phần biểu dương khen thưởng các bộ phận, hoặc cá nhân có doanh số cao, có đóng góp tích cực trong công việc hằng ngày, người có ý tưởng cải tiến,…để mọi người biết đến và làm gương cho những người còn lại cố gắng. Việc giám đốc biểu dương khen ngợi nhân viên trước mọi người là một nghệ thuật trong việc tạo động lực cho nhân viên mà không phải tốn tiền già cả.

Ở khâu này người Nhật họ rất tinh tế. Khen thì khen đích danh người đó trước đám đông, còn chê hay góp ý thì họ chỉ nói chung chung, sau đó họ sẽ làm việc riêng từng trường hợp cụ thể để giữ thể diện cho nhân viên.

Sau đó các phòng ban tổng hợp chia sẻ công việc mình sẽ triển khai trong tuần này và cam kết thực hiện. Đồng thời các nhóm/phòng ban trong công ty sẽ nêu lên khó khăn cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của các bộ phận khác. Người Nhật luôn coi trọng tinh thần trách nhiệm, tính tự giác chủ động có sai nhận lỗi và sửa chữa. Họ không chấp nhận việc đỗ lỗi, viện cớ lý do này nọ kia. Một khi đã hứa, đã cam kết thì phải làm cho đến nơi đến chốn.

Để kết thúc cuộc họp họ luôn luôn có 1 nghi thức tùy công ty. Phần lớn đó là lời kêu gọi hiệu triệu từ giám đốc chẳng hạn như “cố lên nào!”, “tuần vừa qua làm tốt tuần này phấn đấu làm tốt hơn nữa nhé”. Khi giám đốc dứt lời thì mọi người vỗ tay và trao cho nhau một cái ôm thân thiết cùng lời thủ thỉ bên tai “cố lên nhé”.

Điều quan trọng nhất là các cuộc họp này đều được tổ chức mỗi tuần, cho dù hôm đó giám đốc có vắng mặt đi công tác đi nữa thì sẽ có người khác chủ trì. Người Nhật họ theo phương châm Đúng – Đủ - Đều, cái Đều là cái cần kỷ luật rất lớn mới có thể duy trì được.

Mỗi buổi họp là một ấn tượng khác nhau. niềm vui có, phút nghĩ lại mình có,..Hòa vào đó là sự nỗ lực của từng cá nhân, đang từng ngày cố gắng, nỗ lực để phát triển bản thân và công ty ngày một vững mạnh. Đó chính là nền tảng cơ bản hàng đầu trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, mọi người làm việc gắn kết với nhau hơn.

Lê Thanh Duy

Xem thêm : Quản Trị và Khởi Nghiệp# **Chẳng chút nao núng khi gặp đối thủ quá mạnh!** Cách đây khoảng 3...

Chẳng chút nao núng khi gặp đối thủ quá mạnh!

Cách đây khoảng 3 năm trước (2017) tôi có chia sẻ câu chuyện kinh doanh vất vả này với người bạn đang làm quản lý cho một công ty của Singapore. Tui bảo "Hiện nay có công ty vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam làm sản phẩm tương tự công ty của tao, họ chơi game ác thiệt, mày làm quản lý công ty của Sing nên hiểu họ nên chia sẻ giúp tao góc nhìn của mày với".

Cậu ấy hỏi "Họ chơi game gì vậy?"

Tôi tiếp "Họ cho salesman đến tất cả các hàng quán lớn nhỏ tặng nguyên một bộ máy hoành tráng dùng được ngay và chỉ có mục tiêu là khách hàng sẽ dùng sản phẩm của họ. Giai đoạn này họ chỉ cho không cần nhận lại gì cả".

Cậu ấy chia sẻ "Thường tao thấy các công ty của Singapore đã vào mà có mục tiêu chiếm lĩnh thị trường thì họ đều làm được, vì tài chính vô cùng mạnh cũng như năng lực quản lý của họ thì hơn xa doanh nghiệp Việt. Vì vậy họ sẽ cán chết các công ty kiểu như của mày đó, nên mày liệu đường mà tính cách mới đi".

Tui buồn* "Tụi nó chơi game mạnh tay này vì có tiền của quỹ đầu tư để đốt, thường có 3 - 5 năm chuyên đốt tiền để lấy thị trường và trở thành công ty số 1 ở Việt Nam. Nếu không là số 1 thì họ sẽ không làm nữa và bỏ của chạy lấy người thôi. Vì vậy tao hứa với mày là sẽ có phương pháp để công ty của tao không bị nó 'cán mà chết'. Phương pháp là tao sẽ biến công ty trở là gió, khi đã khi là gió thì xe lu có to có nặng cỡ nào đố mà cán được gió đấy"*. Rồi tôi cười.

….

…..

……

Nay đã là năm 2020, công ty của tôi vẫn phát triển và cũng như hàng chục công ty khác của Việt Nam vẫn ngon lành, còn riêng ông khổng lồ của Singapore thì "teo héo" mất rồi. Bằng chứng là giờ khách hàng hiện hữu đang dùng sản phẩm/dịch vụ còn chẳng buồn chăm sóc hỗ trợ do chi phí vận hành lớn hơn cả nguồn thu, chứ nói gì là họ sẽ tiếp tục đốt tiền chiếm lĩnh thị trường để là nhà vô địch tại Việt Nam. Cơ bản thời hạn 3 năm của họ đã hết. Điều đó rất đúng với quy luật rất chuyên nghiệp của các quỹ đầu tư cho startup là "thời hạn trong 3 - 5 năm phải hoặc là trở thành nhà vô địch hoặc là rút lui không có gì cả".

Tôi chia sẻ như vậy để những doanh nghiệp startup hay SME hay thậm chí "bé tẹo tèo teo" như công ty mà tôi sáng lập và điều hành này, hãy tự tin để luôn sáng suốt lựa chọn con đường và phương pháp vận hành hiệu quả, chứ đừng vì thấy đối thủ quá khổng lồ mà nao núng, sợ hãi rồi buông súng nhé. Vì bạn biết đấy "thuyền to thì sóng lớn" và "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh" nên hãy tập trung vào điểm mạnh cốt lõi của doanh nghiệp mà phát triển những giá trị tuyệt vời đến khách hàng, rồi khách hàng sẽ tin tưởng và giúp doanh nghiệp giàu có một cách bền vững đấy. Giai đoạn dịch bệnh COVID-19 chưa biết đến bao giờ sẽ kết thúc, đây là giai đoạn để xem sức chịu nén kinh khủng, doanh nghiệp càng khổng lồ thì càng chịu sức nén khủng khiếp, bài toán cạnh tranh bằng cách đốt tiền dần trở nên kém hiệu quả và nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn với kinh doanh phát triển bền vững.

** Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả*

Cao Trung Hiếu | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình


Đọc thêm:

**Cô đơn khi khởi nghiệp **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2192907507594952/

**Đấu pháp để doanh nghiệp nhỏ chiếm thế thượng phong trong thời đại 4.0 **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2128144087404628/

Tuyển dụng và đãi ngộ nhân tài với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và startup https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2355596714659363/

Kỳ 1: Khởi nghiệp: đừng bao giờ tuyển người chưa có kinh nghiệm? https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/1936862769866095/

**Kỳ 2: Khởi nghiệp: 'tay trắng' làm thế nào để thu hút được nhân tài? (phần 1) **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/1938917279660644/

**Kỳ 3: Khởi nghiệp: 'tay trắng' làm thế nào để thu hút được nhân tài? (phần 2). **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/1940489436170095/

**Những việc cần làm trong giai đoạn dịch COVID-19 với doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh nhỏ. **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2676853445867020/

**4 kịch bản kinh tế ở giai đoạn dịch COVID-19 và những việc cần làm với doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh nhỏ **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2634126570139708/

**Corona virus, tình hình kinh tế và giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2625598307659201/

Xem thêm : Quản Trị và Khởi NghiệpTin nóng ngày 7/8 (Like trước khi đọc, Comment sau khi đọc) COVID + Q...

Tin nóng ngày 7/8 (Like trước khi đọc, Comment sau khi đọc)

COVID

 • Quảng Trị, Thanh Hoá có 3 ca mắc COVID-19 , Việt Nam có 750 ca bệnh. +Thanh Hóa họp khẩn trong đêm về công tác phòng chống COVID-19.
 • Thanh Hóa đã cho phong tỏa toàn bộ 2 khu phố ở thành phố Sầm Sơn với gần 600 hộ dân.
 • Test nhanh âm tính vẫn cần cách ly 14 ngày
 • Bắc Giang ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 3, là người nhà bệnh nhân tại Sơn Động
 • 3 bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại Thừa Thiên Huế đang rất nguy kịch.
 • Chính quyền "Nhắc nhở" một bác sĩ lên Face phàn nàn “loa phường lải nhải chuyện covy covid”
 • 73 người ở Hà Nội bay cùng chuyến với 6 ca nhiễm Covid-19
 • BIDV ủng hộ 9 tỷ đồng phòng chống dịch
 • 5 người khỏi COVID-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân

SỰ KIỆN

 • Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
 • TPHCM cả đêm sôi "bụng" như "tiêu chảy"
 • Công an Hà Nội bắt giữ vợ chồng Phú Lê - trùm giang hồ mạng nổi tiếng, bạn thân Đường Nhuệ.
 • Bắt quả tang Hotgirl sinh năm 1998 mua *** nam với giá 18 củ.
 • Phát hiện 20 khựa nhập cảnh trái phép tại Bắc Ninh
 • Phạt tù chung thân 'trùm đa cấp' Thăng Long lừa đảo 36.000 người.
 • Phát hiện ra một trai Tập GYM có giá trị 18 triệu/ đêm, Các phòng GYM sẽ sáng nhất tháng 8.
 • Bằng Kiều bắt đầu leve vào chơi Tiktok.
 • Ca sĩ Duy Mạnh bị dân mạng "mạt sát" vì phát ngôn Sốc về Biển Đảo.

KINH DOANH

 • Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không 7 tháng đầu năm 2020
 • COMA (Tổng công ty Cơ khí xây dựng - Công ty Cổ phần) chìm trong thua lỗ và nợ nần
 • Vàng trong nước cao hơn thế giới gần 5 triệu đồng/lượng.
 • Vietnam Airlines, BSR, FLC và Petrolimex lỗ nghìn tỷ trong nửa đầu 2020
 • 80% doanh nghiệp Việt tìm kiếm không gian làm việc chia sẻ thời gian tới, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, trong đó có Thevuon.
 • Khẩu trang "sốt" giá, doanh nghiệp bị lừa, cướp trắng 8,1 tỷ đồng tiền cọc.
 • Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm tiếp
 • Tiki giờ không còn là sở hữu của Việt Nam và VNG.
 • 9h Sáng thứ 7 ngày mai ông Tuấn Hà sẽ cùng FSB hướng dẫn trực tuyến cách làm marketing covid.
 • Vợ Chủ tịch HĐQT Hải Phát Invest vừa bán xong gần 10 triệu cổ phiếu HPX.
 • Khu đô thị Ecopark có bệnh viện 20 triệu USD chuẩn Nhật.
 • Intel và MediaTek sẽ cho ra đời laptop 5G trong thời gian tới
 • Bà Bùi Thị Yến thay thế ông Nguyễn Hùng Cường giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Nam (TNI)
 • Hôm nay Bitcoin tăng sát mốc 12.000 USD
 • Vàng lên sát mốc 62 củ/lạng, người bán vàng đau đầu vì không có vàng, người mua vàng đau đầu vì không có tiền.

KHÁM PHÁ

 • Startup Bỉ đã làm ra kim cương giả giống 100% Kim Cương thật, không ai có thể phát hiện ra.
 • Ngọc Trinh vừa mới dọn về sống tại biệt thự rộng hơn 800m2 trị giá 50 tỷ đồng tại Quận 9
 • Tinh Trùng không bơi kiểu cá bơi như chúng ta vẫn nghĩ, hóa ra nó vừa đi vừa xoáy nòng tạo gia tốc khoan như mũi khoan.
 • Hyundai Thành Công - tập đoàn tỷ đô kín tiếng bán nhiều xe hơn Toyota, lãi gần 5.000 tỷ đồng - lớn hơn Thaco.
 • Cherry Mỹ giảm giá một nửa còn 200k/kg nhưng bên Mỹ giá chỉ 40K/kg.

Ý TƯỞNG

 • Startup làm Form khẩu trang N95 bằng dây để quàng ra bên ngoài khẩu trang Y tế xiết chặt hơn giúp khẩu trang Y tế an toàn gần như N95.
 • Startup Công nghệ làm Kính Holo cho người chạy bộ lười chạy - Trong kính sẽ xuất hiện 1 hotgirl nude 99% mông đẹp chạy trước 1-20m để người chạy đuổi theo - Chạy nhanh thì nhìn rõ, chạy chậm thì nhìn mờ. Ai cần mua kính nói: tôi !

THẾ GIỚI

 • Tổng thống Mỹ lạc quan về khả năng có vắcxin COVID-19 vào tháng 11
 • Thế giới vượt 19 triệu ca bệnh; riêng Mỹ trên 5 triệu ca.
 • Philippines thành điểm nóng COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á
 • Công ty mẹ TikTok tố Facebook 'đạo' ý tưởng.
 • 2.750 tấn hàng hóa tàu Rhosus chở theo khi cập cảng Beirut năm 2013 là "thủ phạm" gây ra vụ nổ thảm họa ở Lebanon hôm 4/8.

NGÀY XƯA

 • 1964 : Ngày sinh của Nobita hậu đậu, bạn thân Doreamon

Từ ngày 9/8 -18/8 thầy Tuấn Hà đi khóa Thiền 10 ngày nên Bản tin này sẽ do các trợ lý làm dùm - Các anh chị Like com ủng hộ cho chúng tôi nhé

Quý vị post 1 tin hay và 1 tin dở hơi ra đây

Xem thêm : Quản Trị và Khởi NghiệpBạn có biết khả năng cạnh tranh của mình không? Dịch Covid -19 chắn ch...

Bạn có biết khả năng cạnh tranh của mình không? Dịch Covid -19 chắn chắn vẫn còn kéo dài. Doanh nghiệp chắc chắn phải thay đổi để có thể trở nên cạnh tranh hơn. Liệu cách thức kinh doanh hiện tại có phù hợp với bối cảnh kinh doanh hiện tại? Liệu hệ thống của doanh nghiệp có thể nhanh chóng thay đổi để thích nghi, tồn tại và phát triển? Có 9 yếu tố sau để đánh giá khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới

 • Mức độ tập trung, tương tác, tiếp xúc gần giữa nhân viên và với khách hàng
 • Không gian vật lý để triển khai các hoạt động vận hành và kinh doanh
 • Mức độ di chuyển của nhân viên và khách hàng
 • Mức độ phụ thuộc vào chuỗi cung ứng
 • Khả năng lây nhiễm
 • Khả năng tạo sản phẩm mới
 • Khả năng bước vào thị trường mới
 • Khả năng tạo kênh mới
 • Khả năng phát triển năng lực mới Để giúp các doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh của mình trong bối cảnh hiện tại, B Coaching đã thiết kế “Bản đánh giá khả năng cạnh tranh trong trạng thái bình thường mới”. Bản đánh giá này giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn thấu đáo về những yếu tố tạo nên về khả năng cạnh tranh của mình từ đó có thể lập kế hoạch chiến lược để tồn tại, duy trì và phát triển trong tương lai. Bản đánh giá này sẽ được xem xét riêng từng trường hợp cụ thể, không dùng các thuật toán tự động do đó sẽ phù hợp cho từng doanh nghiệp. Chi phí một bản đánh giá là 5.000.000 đ. Tuy nhiên với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện tại, B Coaching thân tặng cho các doanh nghiệp sử dụng miễn phí. Các bạn chỉ cần không quá 10 phút để hoàn thành bản câu hỏi. Sau đó chúng tôi sẽ xem xét và gởi bản báo cáo đánh giá đến địa chỉ email đã đăng ký. Ai có nhu cầu thì inbox cho tôi, tôi sẽ chia sẻ link đánh giá Bạn có thể chia sẻ thông tin này cho bất kỳ người nào cần đến. Mr Coach Lâm Bình Bảo

mrcoach #bcoaching #ChienLuocKinhDoanh

Xem thêm : Quản Trị và Khởi NghiệpTin nóng hổi 6/8 (Like trước khi đọc và comments sau đọc) + Ca Covid-...

Tin nóng hổi 6/8 (Like trước khi đọc và comments sau đọc)

 • Ca Covid-19 thứ 9 tử vong tại Việt Nam
 • Sáng nay thêm 4 ca mới, 1 ca ở Hà Nội nhiễm Covid lên 717 người. Trong 24h qua đã có 47 mới.
 • HN đang rà soát và yêu cầu 800 người nguy cơ cao vì ở Đà Nẵng lâu đi cách ly tập trung.
 • Test nhanh âm tính chỉ phát hiện ra 60% trường hợp.
 • Thứ trưởng y tế : Đỉnh dịch trong 10 ngày tới nên bà con hết sức cẩn trọng.
 • Chuyến bay VN7198 đã có 6 ca nhiễm covid nguy cơ cao hơn cả chuyến chở bệnh nhân số 17.
 • Cả gia đình 4 người ở Lạng Sơn đều mắc Covid.
 • Ca nghi nhiễm covid ở Hải Phòng đã có kết quả âm tính.
 • Bệnh nhân covid tại Hà Nội nhiễm khuẩn huyết, tổn thương phổi nặng.

SỰ KIỆN

 • 2/9 năm nay người lao động chỉ được nghỉ 01 ngày.
 • 114 người nhập cảnh trái phép vào TPHCM đa số là Tàu khựa.
 • Một số thanh niên Tàu nhập cảnh trái phép vào VN khai là vì bạn gái qua mạng hẹn gặp xem mặt.
 • Nhà thờ Bùi Chu chính thức hạ giải san phẳng để xây mới.
 • Từ nay công viên chức được đi học Marketing online để tăng thu nhập.
 • Phát hiện đường dây sản xuất găng tay giả 2,3 triệu đôi.

KINH DOANH

 • BBI Việt Nam bị tố đa cấp công nghệ giữ hàng ngàn tỷ của hàng triệu người chơi.
 • Công bố top 50 thương hiệu lớn nhất VN.
 • Công suất khách sạn quý 2 trung bình 12% lấp đầy.
 • VNA giảm 50% lương phi công và tiếp viên.
 • Dân lướt sóng đất đai bị kẹp gấu quần vì covid19.
 • Quý 2 giá nhà vẫn tăng khoảng 0,2%.
 • Siêu dự án 10 tỷ$ của VIN tại Quảng Ninh sẽ khởi công trong tháng 9.
 • Dân kinh doanh khách sạn trăm tỷ hè nhau bán tống thu vốn.
 • Giá vàng sát mốc 60 củ. Dự báo sẽ còn tăng lên mức 62 củ/ lạng.
 • 6 tháng qua 7 cty nhà nước tại TPHCM lỗ 152 tỷ.
 • Thương hiệu Vinalink à nhầm Vinamilk được định giá 2,4 tỷ $ trong đó đứng đầu là Viettel trị giá 2,9 tỷ $.
 • BDS An gia bị đối tác Creed rút vốn.
 • 7 tháng qua có 23 mặt hàng VN xuất khẩu trên 1 tỷ $/phát.
 • VPBank ủng hộ chống dịch 10 tỷ VND.
 • Hàng không và du lịch vừa nhen nhóm cơ hội sống sót nhưng sau đợt 2 là tái lịm.
 • Gojẽk Việt chơi lớn khi tặng nước 30k, và đồng giá 1000 vnd 1 chuyến đi hôm nay cho bà con tải app.
 • Kiểm tra đột xuất tất cả các đơn vị kinh doanh khẩu trang.
 • Phố lụa Hàng bông gai Hà Nội đóng cửa then cài, lãng đãng gánh hàng rong qua lại.

KHÁM PHÁ

 • Phong thuỷ tốt nhất hay xấu nhất của đời người là Gió và Nước thổi ra từ miệng - nhất là mùa dịch.

Ý TƯỞNG

 • Startup Việt trồng rong nho ngoài biển để xuất sang Nhật thu lãi 7 tỷ/năm/ hecta.
 • StartUp Hàn wuoc mua bàn ghế nhựa VN , báo nhân dân tuổi trẻ mở quán bia kiểu Lan Chín Hải Xồm vỉa hè bên Korea kiếm bộn tiền vì lạ.

THẾ GIỚI

 • China tái mét mặt khi Nhật Bản rời Tàu sang VN làm ăn.
 • Vụ nổ Li Băng chết 135 người và vẫn đang tăng.
 • Facebook phạt Trump vì đưa tin sai về Covid.
 • MU Rùa thắng 7-1 ở vòng 1/8 Europa League.
 • Người nghèo Hàn Quốc thuê nhà 5m2 với giá 5 triệu/tháng để ở.
 • PG tiệc, gái đèn đỏ Châu Á tìm đường về quê vì dịch ế khách.
 • Honda dự báo năm nay lợi nhuận sẽ giảm mạnh vì covid.
 • 11 năm nay BMW mới ghi nhận thua lỗ.
 • Thảm cảnh : Mỹ hết tiền nên ko cấp trợ cấp thất nghiệp nữa, dân Mỹ đói khổ từ nay.
 • Vẵc xin Novavax ở Mỹ tạo được phản ứng miễn dịch với covid.

NGÀY XƯA

 • 1945 Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima.
 • 1988 - Chúc mừng sinh nhật Mai Phương Thúy.
 • Ngày hôm nay cũng là ngày Thế giới chống vũ khí hạt nhân.

Mọi người comments tin nào hấp dẫn nhất và 1 tin chán nhất nhé

Xem thêm : Quản Trị và Khởi NghiệpNăm 1991, tôi bắt đầu nghề nghiệp của mình với công việc của một người...

Năm 1991, tôi bắt đầu nghề nghiệp của mình với công việc của một người bán hàng. Hồi ấy Việt Nam mới mở cửa sau 1 thời gian dài bao cấp, kiếm việc khó khăn lắm. Tôi lại mới ra trường. Tôi may mắn thi tuyển “đậu” công việc Sales cho công ty Voice International, của anh chị Việt Kiều Úc, tại 39 Phạm Ngọc Thạch, Q3, SG. Công ty tôi làm đại lý cho hãng sơn ICI Dulux.

Tôi được phỏng vấn bởi hai ông Manager của ICI Singapore. Họ nói tiếng Anh kiểu Singapore, hay còn gọi là Singlish. Tôi học tiếng Anh thời cấp 3, và chỉ mới học lại tiếng Anh vài tháng sau khi tốt nghiệp đại học nên khá vất vả khi phải nghe Singlish. Tôi còn nhớ ông Sales Manager nói với tôi trong buổi interview là “Người bán hàng, khi gặp khách hàng bạn phải TIN trước khi TÓT. Có nhiều người đến gặp khách hàng, không chịu TIN, mà cứ TÓT TÓT TÓT…” …. …. …. Tôi đứng hình gần chục giây mới định hình được: TIN tức là Think: suy nghĩ, TÓT tức là Talk: nói. Ý ông nói là đến gặp khách hàng thì phải Suy nghĩ rồi mới Nói.

Sau này, các ông ấy giải thích quyết định nhận tôi trong số khá nhiều ứng viên vì tôi, tuy chưa có kinh nghiệm làm việc và tiếng Anh lúc đó còn yếu, nhưng tỏ ra lanh lẹ, ham học, và khá lì. Được thông báo hết giờ, mà tôi vẫn cứ xin phép nói thêm “Tôi muốn trình bày thêm với ông về bản thân tôi và những gì tôi có thể làm được cho công ty. Đây là những gì tôi có thể làm công ty nếu trúng tuyển: điều 1, điều 2, điều 3”.

Bài học về Sales của câu chuyện này "Hãy nói cho khách hàng biết chúng ta có thể làm được gì cho khách hàng”, và phải thể hiện giá trị của món hàng. Trong trường hợp này tôi bán tôi/ Sales. Nên tôi phải thể hiện phẩm chất và “thần thái" của người Sales: nhiệt tình và “lì lợm” một cách hợp lý. Nhờ thế tôi bán tôi/Sales thành công.

Những năm 91-94, Việt Nam dùng vôi là chủ yếu. Sơn xịn lúc đó là ICI Dulux và Nippont tính ra mắc hơn vôi đến gần mấy chục lần. Chỉ có một số ít dân nhà giàu mới biết và dám mua sơn để dùng. Sau này tôi mới biết 1 trong những căn nhà đầu tiên dùng sơn ICI của chúng tôi là căn nhà của Trùm Năm Cam. Nhóm khách hàng mục tiêu lớn nhất của chúng tôi lúc bấy giờ là các công trình xây dựng có liên quan đến nước ngoài tại Việt Nam. Một trong những công trình lớn nhất mà chúng tôi bán được sơn và chất chống thấm cho đường hầm dài là công trình cải tạo khách sạn Palace Đà Lạt - khách sạn số 1 của Đà Lạt.

Tôi không vào được công trường, nên tìm cách tiếp cận công nhân xây dựng vào giờ nghĩ, ăn cơm trưa. Họ nói có mấy sếp Hồng Kông lâu lâu mới xuống công trình. Tôi lân la tìm hiểu thêm thì biết rằng người có vẻ quan trọng nhất ở đó, quyết định mọi việc ở đó là Ông kiến trúc sư trưởng người Hồng Kông.

Bài học về Sales "Nếu bán cho tổ chức, thì tìm cho đúng người quyết định (decision maker). Nếu không nhận ra điều này thì tôi sẽ còn phí công sức với chủ đầu tư là 2 phía liên doanh.

Tiếp theo, tôi lần mò tìm văn phòng của ông Kiến trúc sư Trưởng. Tìm được Văn phòng, nhưng để đặt được hẹn thì không dễ. Hồi đó bảo vệ, tiếp tân và thư ký các công ty nước ngoài “hách” lắm. Không dễ gì đặt hẹn với sếp nước ngoài của họ.

Tôi gọi điện thoại giọng tự tin “Chào cô, nhờ cô nối máy cho tôi nói chuyện với ông John Someone, Kiến trúc sư trưởng nhé. Tôi có hẹn với ông John”. Cô tiếp tân “Ở đây đâu có ai là John Someone”. Tôi :”Tạo sao lại không có. Ông John Someone Kiến trúc sư Trưởng người Hồng Kông đó”. Cô tiếp tân “Ông Kiến trúc sư Trưởng là Robert Lee chứ”. “À sorry, Robert Lee. Tôi nhầm với ông Kiến trúc sư Trưởng của Khách sạn Something. Cô nối máy cho tôi gặp Robert nhé”.

Thế là tôi gặp được Robert trên điện thoại. Và đặt được cuộc hẹn gặp mặt. Qua 2 cuộc trình bày, tôi bán được toàn bộ sơn và chất chống thấm ICI cho công trình khách sạn Palace.

Thật sự mà nói nếu cú điện thoại đặt hẹn đó không thành công, thì tôi sẽ tiếp cận kiểu cơ bản: Chờ ngay ở văn phòng, công trường hay nhờ người giới thiệu. Nhưng cú điện thoại đã thành công và giúp cắt bớt thời gian.

Bài học về Sales của câu chuyện này “Phải tìm mọi cách để tiếp cận người mua hàng, người ra quyết định".

Các bạn Sales bây giờ loay hoay mua số rồi gọi chào khách kiểu câu cá rất ầu ơ. Khách hàng không biết tại sao Sales có số của họ.l và họ chưa chắc đã có nhu cầu lúc đó. Mà có nhu cầu thì họ cũng không thoải mái. Đó không phải cách chuẩn để Telesales, cũng không phải là cách đúng để xin hẹn khách. Đó là cách sales phá khách hàng. Vửa làm phiền khách, vừa làm xuống tinh thần của chính mình.

Tôi còn nhiều chuyện về Sales nữa, các bạn muốn nghe về Sales thì comment nhé. Một vài ngày nữa tôi sẽ comment link của bài kế tiếp.

Những bài kế tiếp tôi viết về cách tôi bán sơn ICI cho những khách hàng khó, cách tôi tiếp cận các trùm ngành phim ảnh tại các tỉnh, khi tôi làm Trưởng phòng phụ trách Business và Marketing của hệ thống Minilab Kodak gọi là Kodak Express toàn quốc, năm 1994-1997. Và nhiều chuyện Sales khác nữa, cũng rất hay.

LMC

Xem thêm : Quản Trị và Khởi Nghiệp