*𝐒𝐞𝐜𝐫𝐞𝐭 #𝟏 𝐖𝐡𝐚𝐭 𝐢𝐬 𝐜𝐨𝐩𝐲𝐰𝐫𝐢𝐭𝐢𝐧𝐠?* **Bài bán hà...

𝐒𝐞𝐜𝐫𝐞𝐭 #𝟏 𝐖𝐡𝐚𝐭 𝐢𝐬 𝐜𝐨𝐩𝐲𝐰𝐫𝐢𝐭𝐢𝐧𝐠?

Bài bán hàng chuyển đổi cao là gì?

Trước đây, khi đọc những bài content hay mình luôn thầm ngưỡng mộ nhưng luôn tự nhủ làm thế nào mình có thể làm đươc? Thường xuyên “hạt bí” ý tưởng, content quảng cáo facebook thì tương tác kém dẫn đến chạy quảng cáo mất nhiều tiền. Sau khi một vài khoá học cũng như học hỏi nhiều sách vở mình thực sự thuyết phục bởi khái niêm KỂ CHUYỆN BÁN HÀNG. Lục lọi 2- 3 tháng trời trên chợ sách lớn nhất thế giới Amazon mới lần mò ra được cuốn “kỳ thư” – Copywriting Secrets.

Cuốn sách khiến tôi rất hưng phấn để vừa dịch vừa áp dụng và chia sẻ lại cho bạn. Nhưng vẫn phải nói trước hạn chế của mình. Tôi không phải là dịch giả để dịch y xì cuốn sách, điều đó vượt quá khả năng của tôi. Tôi tóm tắt những điều đọc và rút ra từ cuốn sách và áp dụng vào thực tế để kiểm nghiệm ngay.

Tôi cũng mong muốn bạn đọc nó với tinh thần cởi mở rút ra những điều gì có ích và áp dụng.

Định nghĩa Jim:

Nguyên bản: “Sales copywriting is anything intended to persuade the right reader, viewer, or listener to take a specific action”

"Bài bán hàng là bất cứ thứ gì hướng đến việc thuyết phục đúng người đọc, người xem hoặc nghe thực hiện hành động cụ thể."

Có phải bạn muốn người đọc, người xem hoặc người nghe thực hiện một hành động cụ thể. Bạn có thể muốn họ bấm vào link, nhấn vào nút để nhận thông tin, mua một thứ gì đó hoặc sang bước tiếp theo trong quy trình bán hàng của bạn?

Sale copy: Bài bán hàng

Bài bán hàng có thể bao gồm từ mẫu quảng cáo 3 dòng trên báo cho đến trang thư bán hàng 40 trang trên web, ba mươi phút video có thông tin thương mại, bài viết trên facebook, bài post trên instagram và bất kỳ thứ gì kết hợp lại đều được coi là bài bán hàng (sales copy)

Bạn muốn giỏi trong việc viết bài bán hàng , có nghĩa là bạn muốn giỏi trong việc khiến cho mọi người muốn bấm vào links, điền vào biểu mẫu và chi tiền. Đó là điều tốt đẹp mà bạn cần phải giỏi. Tuy nhiên bạn không cần làm phức tạp câu chuyện. Hay phải nghĩ rằng viết bài quảng cáo cần phải sử dụng nhiều năm trời để có thể thành thạo hay cần cả thập kỷ để thành tài. Suy nghĩ này chỉ tạo ra một đống rác hổ lốn bừa bộn trong đầu ngăn cản bạn đến với thành công.

Ngắn ngọn nhất thì bài bán hàng là bất cứ thứ gì bạn có thể đặt trước mọi người để họ bấm vào, điền đăng ký và chi tiền. Khi bạn nghĩ được như vậy thì bài bán hàng sẽ trở nên đơn giản và nó không phải là khoa học tên lửa hay cần phải tốt nghiệp đại học Tự nhiên mới có thể làm được.

Điều gì khiến viết bài bán hàng khác với viết lách thông thường?

Phần lớn mọi người nghĩ rằng viết bài quảng cáo khắc hắn với lối tư duy và viết lách thông thường. Nó rất khác nhau trong một vài mẫu nào đó. Đôi khi điều đó đúng. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác thì hoàn toàn sai.

Từ kinh nghiệm của tôi, bài viết quảng cáo nảy sinh khi mọi người không nhận ra đó là bài bán hàng bởi vì nó thu hút với họ. Tôi đã từng đọc nhiều là thư bán hàng gửi ở thùng thư dưới cái tên gọi “báo cáo miễn phí”. Khi mọi người quan tâm , hứng thú thì họ thích đọc nó và không nghĩ đến thực tế rằng ai đó đang cố gắng bán cho họ điều gì đó. Điều gì khiến mọi người quan tâm? Điều gì khiến cho họ đọc và không nghĩ đó là thư bán hàng? Nội dung của bạn giải thoát họ khỏi nỗi sợ. Nói ra điều họ khao khát. Sử dụng ngôn từ họ hay dùng và có cảm giác như đang trao đổi với họ như người bạn thân từ cấp 3 hoặc người tư vấn đáng tin cậy.

Một số người lại tin tưởng rằng, bài viết bán bàng là thứ gì đó rất kỳ diệu khiến người ta làm những việc không đáng phải làm. Thực tế thì mọi người thích mua hàng. Đó là lý do mọi người có rất nhiều thẻ tín dụng. Tại sao mọi người làm Amazon trở thành công ty bán hàng lớn nhất thế giới. Mọi người thích mua nhưng ghét bị bán. Người ta mua hàng vì có cảm giác nhưng thứ họ sở hữu khiến họ tốt hơn, giúp họ đạt được điều họ muốn. Bởi vì nó sử dụng các ngôn từ thân thiện, thoải mái. Bài bán hàng giống như một mẩu đối thoại với với bạn thân hoặc một người tư vấn đáng tin cậy.

Các dạng thức của Bài viết quảng cáo

 • Mẫu tin tin tức ngắn tweeter

 • Video

 • Facebook live

 • Bài viết blog

 • Ebook

Sự khác biệt của quảng cáo ngày nay với quảng cáo cách đây 100 năm

Con người vẫn chỉ có 24h mỗi ngày. Song giờ đây có hàng tỷ thứ để khách hàng quan tâm, thời gian không tăng nhưng các đối tượng , thông điệp bủa vây khách hàng mọi lúc mọi nơi. Là người viết quảng cáo thành công bạn phải giành giật sự chú ý của họ. Vì vậy bài bán hàng cần phải thu hút sự chú ý, gây tò mò và đưa họ đến điểm mà bạn muốn.

Mọi người đều thích mua hàng, bạn phải có thái độ như vậy, nếu mọi người hiểu về lợi ích của sản phẩm, dịch vụ, họ sẽ mua nó. Việc của bạn là tạo ra những bài bán hàng như người truyền thông vĩ đại về việc tại sao họ phải cần cái bạn đang có. Đó là công việc, nghĩa vụ và trách nhiệm của bạn.

Liệu quảng cáo có vẫn tiếp tục như cũ?

Mọi người đã luôn có hy vọng, sợ hãi và mơ ước. Họ hiện luôn có hy vọng, sợ hãi và mơ ước. Chắc chắn một điều họ sẽ lại tiếp tục luôn có hy vọng, sợ hãi và ước mơ. Họ yêu nhiều thứ. Họ ghét nhiều thứ. Họ có nhiều ý kiến. Khi bạn càng hiểu thị trường ngách của bạn, bạn có càng nhiều tiền và hạnh phúc hơn khi bạn có thể giao tiếp với họ tốt hơn.

Thấu hiểu thị trường ngách [niche audience](nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể)

Hãy nói về ngách của bạn. Khi mọi người nói về bài quảng cáo, viết mẫu quảng cáo , hay tiếp cận khách hàng mục tiêu. Họ nói về ngách của họ. Họ nói về nhân khẩu học và tâm lý địa chính (tâm lý theo khu vực). Bạn có thể sở hữu nhiều bảng số liệu, xong bạn cần hiểu con người, những vấn đề của cá nhân trong ngách. Khi bạn nói về các khách hàng biểu tượng (avatar), chúng ta nói về những con người lý tưởng mà tôi gọi là công thức FRED. [tôi sẽ tiết lộ trong chương Secret #8]

Khi hiểu về những con người với hy vọng, ước mơ và nỗi sợ. Họ muốn được yêu, được nghỉ ngơi. Họ muốn chăm sóc con cái, họ lo lắng về tương lại, họ căng thẳng với các hóa đơn của thẻ tín dụng. Họ muốn chiếc xe đẹp, họ muốn có những thứ cần thiết và quan trọng cho tương lai của gia đình. Tất cả những thứ đó quan trọng với họ. Bạn cần biết những thứ quan trọng với họ bởi vì bạn muốn bán cho họ.

Trong quảng cáo, không có giải cho người về nhì (No prize for second place)

Bài bán hàng của bạn sẽ mang được tiền về hoặc bạn sẽ móm. Giống như kiểu bạn bị kéo thức ăn ra khỏi mồm. Bạn không thể kiếm được tiền nếu mọi người chỉ nói “ôh, bài viết content bán hàng quá tuyệt vời, tôi yêu các video của bạn,” thả tim thả tim,… đó là những thứ thích nghe nhưng không thật sự tuyệt vời nếu khách hàng chưa chi tiền. Bạn chỉ có thể kiếm được cơm khi họ bấm và mua. Thế thôi!

Bạn không thể đi nửa đường với bài bán hàng. Bạn không thể làm một số điều rồi chờ đợi xem điều gì xảy ra, hoặc vẩn vơ suy nghĩ liệu nó có ra kết quả hay không? STOP

Bạn cần đặt vào đó những nỗ lực mạnh mẽ nhất vào mọi lúc.Nếu bạn làm nửa vời bạn sẽ có kết quả nửa vời. Đội ngũ chúng tôi đang cùng nhau học và nghiên cứu các viết content và ứng dụng nó vào trong viết bài quảng cáo, làm email marketing. Tôi nhận ra các kết quả đang được cải tiến hàng ngày. Khi kỹ năng viết quảng cáo nâng cao thì tiền bạc thêm dồi dào.

Tóm lại

 • Mọi người thích mua hàng. Bài bán hàng tuyệt vời sẽ giúp họ mua hàng từ bạn

 • Ngôn từ có thể thay đổi nhưng mục đích của bài bán hàng là không thay đổi

 • Hy vọng, sợ hãi, giấc mơ và khao khát thúc đẩy con người đến mua hàng.

 • Mọi người đều có thể giỏi viết bài quảng cáo bán hàng, bạn chỉ cần luyện tập

PS: Hẹn gặp bạn vào ngày mai, tôi sẽ gửi bạn SECRET #2 – Hành trình của người đàn ông với bài bán hàng triệu usd.

Hãy Comment một bài học bạn nhận được khi đọc xong bài viết này!

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt Nam(Nhờ Admin mình đăng giới thiệu dịch vụ hỗ trợ cộng đồng lên nhé) Việ...

(Nhờ Admin mình đăng giới thiệu dịch vụ hỗ trợ cộng đồng lên nhé)

Việc hành vi khách hàng đang có chiều hướng thay đổi khiến bạn cần nhiều hơn một trang đích với nội dung hấp dẫn để tạo ra chuyển đổi. Rất nhiều nhà quảng cáo đang gặp tình trạng hoang mang tương tự do lượng truy cập vào trang lớn nhưng không mang lại chuyển đổi.

Mọi chuyện đã thay đổi với bộ công cụ METU tới từ SEONGON. Bằng cách tạo ra một menu thứ 2, METU dễ dàng giúp giúp bạn:

 • Tăng tới 30% tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng

 • Điều hướng khách hàng về các nội dung trên trang mà bạn mong muốn

 • Hiểu khách hàng tiềm năng muốn gì

 • Theo dõi,** tối ưu chiến dịch quảng cáo**

Hãy cùng tìm hiểu các tính năng vượt trội của METU nhé:

1. Tính tương thích cao, tùy biến đa dạng

Nhiều theme với nhiều tuỳ biến màu sắc khác nhau, tương thích với mọi định dạng Website cả trên PC & Mobile. Dễ dàng điều chỉnh Menu cho riêng một trang hoặc một nhóm trang nào đó trên Website.

2. Tối ưu hóa doanh thu, hiểu khách hàng tiềm năng

Tăng tới 30% tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng. Đo đạc hành vi trên trang của khách hàng, từ đó phân tích thói quen mua hàng. Điều hướng khách hàng về các nội dung trên trang mà bạn mong muốn, từ đó dễ dàng hơn trong việc kích thích mua hàng.

3. Theo dõi, tối ưu chiến dịch quảng cáo

Đồng bộ hoá dữ liệu khách hàng có được với các chiến dịch quảng cáo, từ đó tối đa hoá hiệu quả dựa trên chi phí bỏ ra.

👉 Hãy cùng SEONGON tìm hiểu METU có gì đặc biệt nhé! Click vào từng ảnh để xem chi tiết.

👉 Link đăng ký: https://bit.ly/2BHuTWS

METU #SEONGON


💻 Website: https://metu.vn/ 📞 Hotline: (+84) 365 999 621

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt NamXem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt NamCHIA SẺ BÍ MẬT VỀ SỰ KẾT HỢP TUYỆT VỜI GIỮA “VỊ TRÍ QUẢNG CÁO TỰ ĐỘNG ...

CHIA SẺ BÍ MẬT VỀ SỰ KẾT HỢP TUYỆT VỜI GIỮA “VỊ TRÍ QUẢNG CÁO TỰ ĐỘNG GỒM 17 VỊ TRÍ” VỚI “ĐỊNH DẠNG CẤU TRÚC HIỂN THỊ” KHI QUẢNG CÁO FACEBOOK ADS TĂNG ĐƠN GIẢM CHI PHÍ KO NGỜ TỚI.

Bao nhiêu người ở đây đang chạy FB ads cho đến time hiện tại vẫn chọn set ads VỊ TRÍ QUẢNG CÁO THỦ CÔNG => NỀN TẢNG FACEBOOK => BẢNG TIN => BẢNG TIN FACEBOOK, còn đây xóa bỏ chọn hết???. Nếu đến thời điểm hiện tại này rồi mà bạn vẫn chọn theo cách cũ này thì đừng hỏi tại sao bạn chạy ko hiệu quả. Ngày xưa do FB phân phối láo nên đa phần “rân cày ads” như chúng ta phải lựa chọn như vậy để FB ko cắn tiền điên.

Nhưng 2 năm gần đây FB đã thay đổi thuật toán hiện thỉ mới thông minh hơn và thêm cả chữ (ĐƯỢC KHUYÊN DÙNG) ở chỗ “VỊ TRÍ QUẢNG CÁO TỰ ĐỘNG” tuy nhiên nhiều người vẫn ko tin tưởng, ko chọn mà vẫn chạy theo cách cũ. Hãy nhìn ảnh tôi gửi, có khi đơn từ AUDIENCE NETWORK và MESSENGER về nhiều ko tưởng, còn hơn cả BẢNG TIN FACEBOOK nữa.

Nhưng tôi đã tìm ra một cách chạy cực kỳ tối ưu chi phí khi sử dụng “VỊ TRÍ QUẢNG CÁO TỰ ĐỘNG” kết hợp với “ĐỊNH DẠNG CẤU TRÚC HIỂN THỊ” như sau.Nếu như chạy fb ads để “VỊ TRÍ QUẢNG CÁO TỰ ĐỘNG” thì quảng cáo của bạn sẽ tự động hiển thị đến “4 NỀN TẢNG” mà FB cung cấp bao gồm “FACEBOOK - INSTAGRAM - AUDIENCE NETWORK – MESSENGER” cùng “17 VỊ TRÍ HIỂN THỊ QUẢNG CÁO” như sau

 1. Bảng tin
 • Bảng tin Facebook
 • Bảng tin Instagram
 • Facebook Marketplace
 • Bảng tin video trên Facebook
 • Cột bên phải Facebook
 • Khám phá Instagram- Hộp thư Messenger
 • Bảng tin nhóm Facebook
 1. Tin- Facebook Stories
 • Instagam Stories
 • Messenger Stories
 1. Trong luồng
 • Video trong luồng Facebook
 1. Tìm kiếm
 • Kết quả tìm kiếm trên Facebook
 1. Trong bài viết
 • Bài viết tức thì trên Facebook
 1. Ứng dụng là trang web
 • Quảng cáo tự nhiên, biểu ngữ và chèn giữa trên Audience Network
 • Video kèm phần thưởng trên Audience Network
 • Video trong luồng trên Audience Network

Tuy nhiên các bạn đừng lo là FB sẽ vả quảng cáo đến hết tất những vị trí này đồng đều để nó cắn tiền điên của các bạn. FB sẽ tự phân tích và tối ưu hiển thị để bạn có kết quả tốt nhất có thể. Nhưng nếu bạn chỉ set 1 vài post quảng cáo định dạng thì sẽ ko bao giờ sản phẩm của bạn có thể hiển thị full 17 vị trí được. Muốn làm được như vậy bạn phải kết hợp thông minh với “ĐỊNH DẠNG CẤU TRÚC HIỂN THỊ” như sau.

 1. 1 hình ảnh/video
 2. Quang Vòng
 3. Bộ sưu tập (tức canvat)

Tuy nhiên 1 định dạng của 1 hình ảnh/video lại có thêm lựa chọn trình chiếu, trong tạo bản trình chiếu có thêm 12 mẫu trình chiếu, đã có dám thử hết cả 12 mẫu này để test chưa, tôi đã thử và tìm ra được những mẫu trình chiếu tốt nhất như “giới thiệu các lợi ích của sản phẩm và thu hút mọi người khám phá sản phẩm” là 2 mẫu hiệu quả nhất. Còn Bộ sưu tập có hiển thị “chinh phục khách hàng mới” là hiệu quả nhất.

Khi tôi chạy quảng cáo tôi đều chạy đủ tất cả các định dạng ko hề sót định dạng nào, về trình chiếu tôi cũng chạy nhiều dàng trình chiếu. Chính vì như vậy quảng cáo của bạn đều hiển thị full tất cả mọi vị trí, mọi định dạng. Khách hàng sẽ nhìn vào quảng cáo của bạn luôn được thay đổi, luôn được mới mẻ sẽ kích thích khách hàng mua hàng nhiều hơn.

Ngoài ra mỗi 1 sản phẩm, từng thời điểm khách hàng lại tập chung mua hàng ở 1 định dạng khác nhau, có đợt chạy 1 ảnh rất rẻ, có tháng thì chạy canvat rất rẻ, có tháng lại chạy trình chiếu rất rẻ. Ko lúc nào giống lúc nào. Vì vậy hay luôn làm mới ads của mình bằng định dạng hiển thị và hiển thị ở nhiều vị trí quảng cáo. Nhất là khi chạy chuyển đổi PIXEL SẼ BÁN ĐUỔI KHÁCH HÀNG Ở BẤT CỨ VỊ TRÍ HIỂN THỊ NÀO, MỖI VỊ TRÍ HIỂN THỊ LẠI CÓ 1 ĐỊNH DẠNG HÌNH ẢNH NỘI DUNG HIỂN THỊ KHÁC NHAU SẼ KHIẾN KHÁCH HÀNG MUA HÀNG NHIỀU HƠN

Chúc cả nhà cày ads nhiều đơn

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt NamCHIA SẺ TƯ DUY CHIẾN LƯỢC TÌM SẢN PHẨM KINH DOANH ONLINE CHÚNG ĐÍCH BỀ...

CHIA SẺ TƯ DUY CHIẾN LƯỢC TÌM SẢN PHẨM KINH DOANH ONLINE CHÚNG ĐÍCH BỀN VỮNG. NỖI TRĂN TRỞ CỦA NHIỀU DOANH NGHIỆP (CHƯƠNG 1)

Khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh online việc đầu tiên của nhiều ngươi là đi học các kênh quảng cáo online như fb ads, tiktok ads, gg ads, sàn ads mà ko biết là cái bạn cần học đầu tiên đó là tư duy phân tích và nghiên cứu tìm sản phẩm và phân tích khách hàng tiềm năng. Đó mới là cái chúng ta cần quan tâm đầu tiên vì sản phẩm là yếu tố quyết định sự tồn tại sống còn của 1 startup. Còn ads chỉ là 1 công cụ để đưa sản phẩm đến khách hàng. Vậy tư duy và lộ trình tìm sản phẩm như nào cho đúng?.

Khi startup bạn phải cần biết công thức trung bình lợi nhuận kinh doanh của 1 năm đầu như sau: Quý 1, 3 tháng đầu lỗ, 3 tháng sau hoà vốn quý 2, 3 tháng tiếp theo lãi bù lỗ quý 1, 3 tháng quý 4 CHÉN. Ngoài ra sẽ có những tháng giao mùa giữa mùa nọ qua mùa kia, sức mua sắm sẽ dảm, vậy bạn cần có tư duy kinh doanh chiến lược tìm sản phẩm như nào? Bạn chuẩn bị 3 dạng SP như sau.

 1. Sản phẩm dẫn, đẩy nuôi tài sản FB ads
 2. Sản phẩm dưỡng bán quang năm nuôi hệ thống vận hành.
 3. Sản phẩm theo mùa vụ để CHÉN

Rất nhiều startup toang vì vừa kinh doanh chưa có gì đập ngay vào sản phẩm mùa vụ ăn sổi xong toang luôn, cái này cuối bài tôi sẽ phân tích.

Khi chúng ta mới startup kinh doanh online chúng ta cần có 1 tài sản online, ví dụ chúng ta chọn FB ads làm kênh kinh doanh thì chúng ta cần có 1 hệ thống tài sản FB ads bao gồm page, tài khoản ads, pixel, tệp đối tượng tuỳ chỉnh, tiệp đối tượng tương tự, nick, group…

Chính vì vậy trong 3 tháng đầu lỗ là do chúng ta cần tích luỹ tài sản FB ads đủ mạnh để chiến đấu vì vậy dòng sản phẩm đầu tiên khi chúng ta khởi nghiệp phải là những SẢN PHẨM DẪN, ĐẨY ĐỂ NUÔI TÀI SẢN FB ADS HỌC KHÔN. Sản phẩm dẫn hay còn gọi là sp dẫn đường, đây là những sản phẩm có mục tiêu ko cần lãi, bán hoà vốn giá rẻ để đẩy số lượng nuôi page, nuôi tài khoản, nuôi pixel học khôn trước tiên. Bạn đừng mong lời lãi gì ở những sản phẩm này, bạn chấp nhận hoà vốn hoặc lỗ nhẹ để đẩy đơn nuôi tài sản FB.

Sau khi có 1 hệ thống tài sản FB ads đủ để chiến đấu lúc đó bạn cần tìm SẢN PHẨM DƯỠNG BÁN QUANH NĂM ỔN ĐỊNH NUÔI HỆ THỐNG VẬN HÀNH. Hệ thống vận hành bao gồm nhà cửa điện nước nhân sự, trước khi muốn kiếm lợi nhuận bạn cần có 1 hệ thống vận hành ổn định ít nhất 1 năm. Vậy bạn cần có những SP ổn định có thể bán được quang năm với tư duy như sau.

Ví dụ: 1 Startup khoảng 10 người, chi phí nhà cửa điện nước lương lậu … khoảng 100tr 1 tháng. Lợi nhuận kinh doanh từ FB ads khoảng 20%, vậy bạn cần có 1 tổng doanh thu 500tr 1 tháng để nuôi team. Bạn tìm vài sản phẩm dưỡng ví dụ giá 300k để bán, bạn sẽ cần 1 tháng 1666 đơn 1 tháng tức 56 đơn 1 ngày. Tuy nhiên 1 đội 10 người thì có thể vận hành 1 số lượng đơn trong khoảng từ 300 đến 500 đơn. Khi đã có sản phẩm dưỡng ổn định khi nhiều đơn đội đó vẫn quẩy nhiệt tình, khi vào những giai đoạn mùa vụ ít đơn thì đơn của sản phẩm dưỡng vẫn đủ nuôi hệ thống khiến team ko lỗ lại ổn định mặt nhân sự ko bị vỡ trận.

Lúc này hệ thống tài sản đã ngon, hệ thống nhân sự đã vững lúc đấy chúng ta mới nên nghĩ đến lợi nhuận bằng cách TÌM NHỮNG SẢN PHẨM MÙA VỤ mùa vào thức đấy để đẩy mạnh doanh thu tăng lợi nhuận. Khi team của bạn có đầy đủ 3 dạng sản phẩm này thì lúc đấy việc kinh doanh của bạn sẽ rất bền vững. Ko bị lúc nhiều đơn thì tuyển nhân sự ồ ạt lúc ít đơn thì sa thải, như vậy sẽ ko bền lợi nhuận thấp.

Oki vậy cần tìm sản phẩm như nào để kinh doanh theo đúng 3 tiêu chí trên? Bạn nên nhớ KINH DOANH ONLINE CHỌN CÀNG ÍT SẢN PHẨM CÀNG TỐT NHƯNG PHẢI BÁN ĐƯỢC SỐ LƯỢNG LỚN. Vâng rất nhiều người mang tư duy và cách tìm sản phẩm của kinh doanh offline vào kinh doanh online như sau, đó là chọn rất nhiều mẫu mã, hết mẫu mã nọ đến mẫu kia, trong 1 post quảng cáo cũng đăng nhiều sản phẩm rồi nhập nhiều về bán xong nhiều hàng tồn thừa size nọ thiếu size kia …

Kinh doanh online chỉ cần vài sản phẩm ngon bán với số lượng lớn là oki, để được bán với số lượng lớn nghĩa là sản phẩm bạn chọn sẽ được số đông khách hàng yêu thích. Vậy nên ko được đưa tư duy tìm sản phẩm những thứ mình thích rồi nhập về bán. Mà phải test trước hỏi khách hàng xem họ thích gì. Đừng tìm sản phẩm theo dạng chung chung cứ lướt lướt 1688 và taobao tìm chung chung. Hoặc chọn tìm những sản phẩm đang bán chạy nhất ở taobao 1688 để kinh doanh vì khi bạn làm thế thì ai cũng sẽ tìm như bạn.

Hãy tìm sản phẩm bằng tư duy phân tích của riêng bạn như sau.

Biến tất cả tư duy về 1 sản phẩm mình phân tích ra thành MỘT TỪ KHOÁ, SAU ĐÓ CHUYỂN TỪ KHOÁ ĐÓ THÀNH TIẾNG ANH VÀ TIẾNG TRUNG ĐỂ TÌM

(Còn tiếp)

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt Nam# Dropship Shopee - Hơn 1 tháng lên **Shop Yêu Thích** Mình không sử ...

Dropship Shopee - Hơn 1 tháng lên Shop Yêu Thích

Mình không sử dụng bất kỳ tool hay trò ăn gian nào, tất cả đều là quá trình mình làm thật.

Mình mới bắt đầu tạo shop hồi đầu tháng 4 và lựa chọn bán hàng trên Shopee vì mình thấy đây là kênh dễ bán. Tất nhiên nói dễ thì cũng dễ nhưng bán trên Shopee là mình chấp nhận phải cạnh tranh với vô vàn đối thủ trên sàn, đặc biệt là về giá bán.

Tuy nhiên, giá sản phẩm không phải yếu tố duy nhất đáng chú ý để cạnh tranh với các shop khác trên sàn và mình nghĩ rằng, một chiến lược cụ thể là cần thiết để mình có thể thu về một lượng người dùng nhất định mà không bị phụ thuộc vào việc sử dụng tool hay “trò ăn gian” rủi ro nào.

Chính xác thì mình lập shop từ ngày 8/4/2020 và bắt đầu đăng sản phẩm lên vào ngày 9/4. Sau 2 ngày đăng bán, mình đã có đơn hàng đầu tiên từ sản phẩm Máy ép hoa quả từ nguồn hàng trong nước trên Netsale.

Chỉ với gần 2 tháng hoạt động, cửa hàng BachHoaOnline trên Shopee của mình đã nhận được hơn 1.200 lượt theo dõi và tổng cộng gần 300 đơn hàng. Con số tuy không lớn nhưng đã vượt mức kì vọng mình đặt ra và mình sẽ chia sẻ cụ thể cách mình đã làm để đặt được con số đó.

Ngành hàng mình lựa chọn và đối tượng hướng đến

Ngay từ đầu mình đã có ý định chọn nguồn hàng trong nước vì:

 • Thời gian vận chuyển ngắn giúp giảm thiểu rủi ro bị huỷ đơn
 • Nhà cung cấp ngay trong nước cũng sẽ dễ để liên hệ hơn nếu hàng hoá có vấn đề gì.

Mình đăng tất cả sản phẩm được Netsale kiểm duyệt từ nguồn hàng này trên hệ thống để kiểm tra xem chủng loại sản phẩm nào được ưa thích nhất. Và không nằm ngoài dự đoán các sản phẩm thuộc ngành hàng gia dụng, tương ứng với ngành Nhà cửa và đời sống trên Shopee nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả vì đây là ngành có lượng tìm kiếm thuộc top 4 trên sàn này.

Như mình có nói ở phần trên, chỉ sau 2 ngày đăng bán mình đã nhận được đơn hàng đầu tiên với sản phẩm Máy ép Ecoco và khi theo dõi một thời gian, mình nhận thấy đơn mình có được chủ yếu đến từ sản phẩm này và thế là mình quyết định chọn đó là sản phẩm chính cho cửa hàng.

Mình tập trung đi vào phân tích các đặc điểm và tính năng của sản phẩm để từ đó tận dụng đúng ưu điểm nhắm đến nhóm đối tượng thích hợp, nhằm gia tăng số lượng đơn hàng. Một số ưu điểm của sản phẩm này có thể kể đến như là: nhỏ gọn, dễ sử dụng, thiết kế xinh xắn và có thể mang theo mình vô cùng tiện lợi.

Từ đó, nhóm đối tượng mà mình lựa chọn đó là nhân viên văn phòng và bà nội trợ. Lý do là vì:

 • Thứ nhất, nhóm nhân viên văn phòng bận rộn với công việc nhưng vẫn cần cung cấp đủ dinh dưỡng trong ngày nên họ rất cần những sản phẩm tiện lợi có thể mang theo như máy ép trái cây như Ecoco.
 • Thứ hai, một số khách hàng trước đó của mình là các bà mẹ có gửi feedback và kể rằng khi họ mua về, các bé rất thích vì có thể tự ép trái cây và vắt cam, ngoài ra cũng là vì cái máy trông dễ thương nữa. Đó chính là cách mình xác định nhóm đối tượng chính mà cửa hàng tập trung tiếp cận và hướng đến.

Mình xây dựng shop và thu hút khách hàng như thế nào?

Ngay từ đầu mình đã muốn chọn Shopee ngoài lý do đây là một kênh bán dễ và đã được kết nối đồng bộ với Netsale thì một lý do khác nữa mà mình nghĩ là mọi người đều nhận thấy, đó là Shopee có lượng khách truy cập mỗi tháng cực khủng. Mình có nghe được câu nói tâm đắc của anh Vũ Minh Trà là phải luôn đứng trên vai người khổng lồ và chọn đúng ngành sản phẩm để bán vì “Nỗ lực không bằng lựa chọn đúng”.

Cải thiện mô tả sản phẩm

Mình chỉ viết phần mô tả shop về ngành sản phẩm mình bán và đưa ra chính sách đổi trả tạo niềm tin cho những khách lần đầu ghé thăm shop.

Về nội dung mô tả sản phẩm có thể sáng tạo nhưng phải đúng với chức năng của sản phẩm. Mình thấy nhiều bạn chỉ copy y chang phần mô tả từ link sản phẩm vào mà không thay đổi gì hết, không cố gắng tối ưu phần này nhằm tăng số lượng đơn cho shop.

Đây là một cách làm đơn giản nhưng thường bị rất nhiều bạn chủ quan mà bỏ qua.

Đa dạng hình ảnh, tư liệu video

Bên cạnh nội dung thì hình ảnh rõ ràng cũng là điều mà mình chú trọng. Các sản phẩm với nguồn trong nước trên Netsale đều có sẵn ảnh sản phẩm, tuy nhiên mình vẫn lên mạng hoặc các sàn Trung Quốc để tìm thêm ảnh đẹp hơn, chất lượng tốt hơn hay thậm chí là cả video để giúp khách hiểu về cách sử dụng sản phẩm, dễ dàng bị thu hút và đưa ra quyết định mua hàng hơn.

Tạo ưu đãi thu hút

Ngoài ra, để thu hút khách hàng lần đầu ghé thăm, mình tạo nhiều ưu đãi và họ sẽ nhận được khi nhấn theo dõi shop. Mình làm như vậy để tăng lượng theo dõi cho shop và giữ chân khách hàng. Mình cũng tạo các chương trình khuyến mãi, tạo deal sốc kèm từ sản phẩm kéo về nguồn traffic chính, cụ thể tại shop của mình là máy ép Ecoco để tăng tương tác cho các sản phẩm phụ được đăng bán trên shop.

Gia tăng trải nghiệm người dùng

Đặc biệt, đối với mình thì mỗi khách khi mua hàng trên shop đều chính là một kênh thu hút khách hàng tiềm năng. Điều mình mong muốn đó là sau khi họ mua hàng tại shop của mình, họ sẽ cảm thấy hài lòng và giới thiệu nó với bạn bè, người thân về shop của mình, như vậy là mình sẽ có thêm nhiều khách mà không hề tốn công.

Để làm được điều đó, chắc chắn mình cần đem đến cho họ trải nghiệm mua hàng tốt, rõ ràng cái trọng yếu là sản phẩm nhưng cách mình chăm sóc họ cũng vô cùng đáng quan tâm.

Với mỗi đánh giá và bình luận mình nhận được từ khách hàng, mình đều nhiệt tình đáp lại họ và sẵn sàng nhận những góp ý để không ngừng cải thiện shop. Thêm nữa, mình cũng rất cẩn thận trong quá trình giao tiếp với khách hàng vì mỗi lời mình nói ra đều thể hiện hình ảnh của shop. Mình luôn muốn lưu giữ hình ảnh lịch sự, thân thiện và có ích với họ nên khi trao đổi với khách hàng mình cũng như vậy.

Lời nhắn nhủ và kế hoạch sắp tới

Đừng ngại tìm tòi và trau chuốt kĩ lưỡng cho shop của mình, quan trọng nhất là phải kiên trì. Sau 2 ngày mở shop, mình đã có đơn đầu tiên nhưng phải 11 ngày sau đó mới có đơn thứ 2 và mình đã kiên trì để có được ngày hôm nay. Mình hiểu được rằng nếu bản thân không ngừng cố gắng thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành quả.

Sau hơn 1 tháng mở shop, mình đã nhận được thông báo trở thành shop yêu thích trên Shopee (từ ngày 8/4 đến ngày 14/5).

Chúc các bạn thành công!

P/s: Trên đây là chia sẻ từ một dropshipper thành công của Netsale!

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt Nam# Giải quyết nổi sợ CHECKPOINT (Bản chất của việc checkpoint FB) (côn...

Giải quyết nổi sợ CHECKPOINT (Bản chất của việc checkpoint FB)

(công thức xây tài khoản Facebook không bị checkpoint, giải quyết nỗi sợ Checkpoint cho người mới)

XâydựngTHCN


Rất nhiều người luôn bị nỗi sợ bị khóa mất tài khoản Facebook, vì thế nên họ quyết định không dùng tài khoản Facebook cho bất cứ hoạt động nào khác ngoài việc "sống như người bình thường". Nặng hơn nữa thì họ cảm thấy việc bán hàng trên Facebook là một hành vi Spam, sẽ bị Facebook khóa tài khoản… và đúng thật là cũng có rất nhiều người đã bị như vậy… liệu Facebook có chặn đứng con đường kinh doanh 0đ của chúng ta ?

Chắc chắn là KHÔNG, Facebook vẫn rất rất rất ủng hộ việc chúng ta phát triển thương hiệu cá nhân, dù là bán hàng hay vì mục đích gì khác. Khi chúng ta xây dựng thương hiệu cá nhân thì:

 • - Chúng ta sẽ tạo ra 1 nhóm fan đủ lớn, tạo ra được những "conversation" ngay trên nick facebook của chúng ta, điều đó giúp cho Facebook trở về đúng bản chất của nó… "mạng xã hội"
 • - Chúng ta cung cấp nhiều giá trị cho "mxh facebook" bằng cách cung cấp kiến thức, cảm xúc, tâm linh cho những người đã và đang follow chúng ta.
 • - Chúng ta giúp tạo ra nội dung hay ho, thú vị cho Facebook
 • ….

Vậy thì việc gì Facebook lại phải cấm chúng ta, khóa tài khoản của chúng ta khi họ được nhiều giá trị như vậy? Chúng ta chỉ bị CHECKPOINT khi chúng ta trở thành một phần tử xấu, gây hại, gây ảnh hưởng đến Facebook, hay nói đơn giản là một "spamer". Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý của việc Checkpoint trên Facebook và làm sao để phòng tránh nó

CHECKPOINT CHỈ LÀ 1 TÍNH NĂNG CỦA FACEBOOK

Checkpoint hay nói theo việt hóa là "khóa tài khoản", nó là 1 cách thức của Facebook để loại bỏ các tài khoản Facebook bị đánh giá là spam, là nguy hiểm với cộng đồng hoặc bị cộng đồng report. Checkpoint thì có kha khá cách để 1 tài khoản bị checkpoint

 • - Bị report tài khoản (hay nói theo ngôn ngữ underground là bị "damage tài khoản"
 • - Đợt quét theo tuần
 • - Đợt quét theo tháng
 • - Thực hiện các hành động bất thường liên tục
 • …..

Noi chung, Checkpoint là một "tính năng' mà Facebook tạo ra để đo đạt các hành vi của 1 nick spam, từ đó sẽ đưa ra 1 loạt các hành vi nhất định, tài khoản nào bị dính vào các hành vi đó sẽ bị "checkpoint", có dạng checkpoint mở được, có dạng checkpoint k mở được.

Mà từng vùng, từng đât nước lại có những quy định về hành vi khác nhau. Nếu mọi người chưa biết thì Việt Nam chúng ta được coi là một trong những vùng được coi là Spam nhất Facebook :v ----> Rules ở VN cũng khó khăn hơn các nước khác rất nhiều. NHƯNG VẪN LÀM ĐƯỢC NẾU BIẾT CÁCH.

SỐNG NHƯ NGƯỜI BÌNH THƯỜNG

Giờ đặt ra 1 giả thuyết, Minh đang cầm trên tay 1 cái điện thoại mới tinh, điện thoại đó chưa bao giờ tạo Facebook, giờ nếu Minh tạo mới 1 tài khoản và vào sử dụng thì có bị Facebook khóa không? Chắc chắn tỉ lệ sẽ rất rất rất thấp.

Facebook vẫn đang phát triển, vẫn đang cần lượng user mới mỗi ngày để cạnh tranh với các nền tảng mxh khác. Cứ mỗi 1 năm thì lại có hàng chục triệu đứa trẻ xinh ra đời, tương đương với lượng khách hàng cũng tăng lên rất nhiều, nếu không có được lượng user mới thì chắc chắn Facebook sẽ càng ngày càng tụt hậu (VD như Tik Tok mới nổi lên 1 năm gần đây, bây giờ đã có vài trăm triệu tài khoản trên khắp thế giới).

-----> Facebook sẽ không "checkpoint" chúng ta nếu chúng ta là người dùng thật… và chúng ta "sống như người bình thường"

 • - Có người dùng thật nào tạo 10 nick facebook trên 1 máy?
 • - Có người dùng thật nào mới tạo nick mà đi kết bạn 200 300 người (biết ai đâu mà kết bạn
 • - Có người dùng thật nào mới tạo nick mà đi like hàng chục page? (biết page nào đâu mà like?
 • - …..

Và rất rất nhiều hành vi khác, chỉ là bây giờ chúng ta đã quá quen với việc sử dụng Facebook như một người lâu năm, chúng ta đã quên mất "người mới" đã bắt đầu sử dụng facebook như thế nào…

-----> Hãy sống và dùng Facebook như người bình thường, bạn sẽ không phải lo nỗi sợ checkpoint nữa.

BÁN HÀNG FACEBOOK LÀ PHẢI SPAM?

Trái ngược với tư duy sống như người bình thường, rất nhiều người nghĩ chỉ có "spam mới có thể bán hàng trên Facebook

 • - Nuôi là phải nuôi 20-50 nick mới bỏ công
 • - 1 bài viết là phải seeding 100-200 like
 • - 1 livestream là phải share vài trăm group
 • - Cứ việc kết bạn 5000 người là auto có đơn hàng
 • - ….

Nhưng thực sự những ai làm kiểu đó mà đã ra được đơn hàng? trong lớp mình có ai đã làm kiểu đó mà ra đơn hàng đâu cùng post lên cho mọi người học hỏi nào :3

Chắc chắn vẫn có những người làm được điều đó, mà đã làm được rồi thì làm rất khủng, mỗi livestream toàn 1000 2000 share, mắt toàn vài nghìn… nhưng tỉ lệ người làm được rất rất rất thấp (và đa số phải có hệ thống, phải bỏ tiền ra thuê người share giùm v.v….) và đôi khi nó không đến từ mỗi kỹ thuật mà còn nhờ vào duyên bán hàng, khả năng livestream hoặc do quá hot nên mới bán được như vậy (đa số livestream ko phải toàn bán giảm giá sao, 1 cái áo 99k, 1 đôi giày 49k?)

*-----> Khả năng người bình thường như chúng ta làm được điều đó khá khó. *

Nếu chúng ta làm ngược lại thì có đạt được kết quả hay không? Thay vì xây 30-50 nick thì chúng ta xây chỉ 2-3 nick thì có ok hơn không? Như mình đã nói ở những bài trước thì tất cả chỉ đến bởi 1 "điểm bùng phát" duy nhất, đã rất rất nhiều người làm được 1 profile ngon lành, bán được nhiều hàng rồi, đừng để nỗi sợ hoặc lòng tham làm ảnh hưởng tới cảm xúc.

-----> CHỈ NÊN SỬ DỤNG 2-3 NICK FACEBOOK (1 NICK CHÍNH, 1-2 NICK PHỤ) THÌ CHÚNG TA SẼ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT CHO VIỆC XÂY DỰNG THCN

CÓ BAO NHIÊU DẠNG CHECKPOINT

Thực ra thì checkpoint nó có rất nhiều dạng nhưng với Minh thì khác, sau khi trải nghiệm việc bị band hơn 20-30 nick thì Minh cảm nhận được checkpoint chỉ có 3 dạng chính:

 • - Checkpoint khi vừa mới tạo tài khoản (không vào được newfeed)
 • - Checkpoint khi vừa vào được newfeed không lâu
 • - Checkpoint khi nick đã sống được 1 thời gian

Thực ra thì checkpoint củng chỉ là một tính năng của Facebook, checkpoint không có nghĩa là chết luôn, vẫn có thể mở được, nhưng chúng ta phải làm sao để tài khoản của chúng ta không bị rơi vào "điểm liệt" của Facebook thì tài khoản của chúng ta mới có thể cứu.

QUY TRÌNH TẠO NICK FACEBOOK KHÔNG CHECKPOINT

CHECKPOINT KHI VỪA MỚI TẠO TÀI KHOẢN

Mỗi loại checkpoint sẽ có những dấu hiệu để Facebook nhận biết khác nhau. Loại checkpoint đầu tiên này là một rào chắn đầu tiên để chắt lọc các tài khoản spam của Facebook.

Như mình đã nói ở trên thì chúng ta nên "sống như người bình thường", và những gì Facebook kiểm tra cũng chỉ là những gì "bất thường", một vài điều bất thường mà Minh đã cảm nhận được:

 • - Một máy tính hoặc 1 trình đuyệt tạo quá nhiều tài khoản
 • - Một mạng ip sử dụng quá nhiều nick hoặc ip đó đã tạo quá nhiều nick hoặc ip đó đã có quá nhiều hành vi spam, bị chết quá nhiều nick (hay nói tóm tắt là IP BLACKLIST)
 • - Một số điện thoại tạo quá nhiều tài khoản, một email được add vào nhiều tài khoản
 • - …..

Và còn nhiều điều ẩn tàng nữa mà chúng ta không thể biết được (mọi người có thể bổ xung thêm dưới comment nha :3). Nhưng, với trải nghiệm của mình thì Minh thấy chỉ cần 3 điểm này thì chúng ta sẽ vượt được rào cản đầu tiên của Facebook:

 • - Một ip mạng mới hoàn toàn: Cái này thì hoặc là chúng ta reset moderm, hoặc là chúng ta dùng 4g là được (bật tắt chế độ máy bay)
 • - Một máy mới hoàn toàn: nếu điện thoại của bạn chưa bao giờ tạo facebook thì tạo thêm 1 2 cái cũng chẳng sao đâu, nhưng quan trọng nếu 1 trong những nick được tạo trên máy đó bị dính vào spam, thì các nick khác cũng dễ bị dính theo (hiện tượng chết trùm) ----> nên dùng 1 máy mới. Cái này thì nếu k có máy mới thì chúng ta có thể sử dụng giả lập android như BlueStack, LD Player, Nox v.v…
 • - Một SĐT mới, một email mới: mua sim bây giờ hình như là 35k/cái á

Chỉ cần bạn có đủ các yếu tố trên, mình chắc chắn bạn sẽ qua được dạng checkpoint đầu tiên (mọi người có thể thử và feedback lại cho Minh nhé, nhiều khi Facebook lại thay đổi thuật toán :v)

Lưu ý: cái nhìn đầu tiên là quan trọng nhất.

Đúng thật là như vậy, đối với bản thân chúng ta, lần đầu tiên thấy 1 người, 30s đầu tiên sẽ khiến chúng ta có thiện cảm đối với người đó hay không… facebook cũng vậy, khoảng thời gian đầu tiên bạn tiếp xúc với Facebook rất quan trọng, nó sẽ giúp Facebook đánh giá xem bạn là dạng nào trong 3 dạng:

 • - Dạng spam: khóa ngay không thương tiếc
 • - Dạng tình nghi: cho nó vào newfeed xem nó làm gì, hoặc cho nó 1 khoảng thời gian thử thách, cứ tới "đợt quét" thì khóa thử cho nó gỡ.
 • - Dạng người bình thường: cho nó hoạt động bth

------> Chúng ta bắt buộc phải tạo cho Facebook sự đánh giá tốt thì sau này nick facebook của chúng ta mới sống thọ được, và tốt nhất là sống như người bình thường

CHECKPOINT KHI VỪA VÀO NEWFEED KHÔNG LÂU

Dạng này có nghĩa là khi chúng ta vừa vào newfeed, chúng ta đã có những hành vi, những hoạt động và thao tác không giống như người bình thường nên chúng ta bị Facebook liệt vào hành vi Spam và khóa acc. Vậy người bình thường khi mới sử dụng Facebook sẽ làm gì?

Như mình đã nói ở trên thì người bình thường sẽ chẳng bao giờ vừa vào newfeed đã đùng 1 cái đi kết nối vài chục tới vài trăm bạn bè hay like vài chục page (biết ai, biết page nào đâu mà kết nối)

Việc của người bình thường đầu tiên vào sẽ là đổi cái ảnh avatar, cover cho mình, sau đó tối ưu thông tin ở phần tiểu sử, thông tin căn bản, đăng thử 1-2 bài viết v.v… rồi để nick ở đó vài tiếng sau mới sử dụng tiếp (hoặc có khi là vài ngày sau…)

-----> hãy cố gắng hoạt động như người bình thường, tìm ra "quy trình" mà người bình thường hay hoạt động khi mới vào Facebook thì bạn sẽ đỡ được giai đoạn checkpoint đó

 • - Ngày 1: tối ưu nick facebook, kết bạn 3-5 người quen, like 1-2 page và xem vài chục post của bàn bè, page đó + tương tác
 • - Ngày 2: bắt đầu kết nối với người quen, bạn bè trong công ty, gia đình, đăng bài lên để được họ tương tác, comment cho, (tương tác 2 chiều)
 • - Ngày 3: bắt đầu đưa acc lên 1 "chorme mới" trên máy tính, thao tác trên máy tính như ngày 1, kết nối thêm vài chục bạn bè đề xuất
 • - Ngày 4: đăng 5-10 bài trên tường nhà, chỉnh mốc thời gian cách nhau 3-5 ngày (1 tháng gần đây), bắt đầu seeding cho 5-10 bài đó và rep comment y như người thật
 • - Ngày 5: chủ động tương tác như người bth, inbox bạn bè, tag bạn bè vào các bài post, đăng bài group để câu kéo tương tác, inbox v.v…
 • - Ngày 6-10: tiếp tục kết nối bạn bè đề xuất để lên 1000-1500 bạn, từ đó chúng ta sẽ tới giai đoạn 3.

CHECKPOINT KHI NICK ĐÃ SỐNG ĐƯỢC MỘT THỜI GIAN

Nhắc lại lần thứ "n" (những thứ mà Minh nhắc đi nhắc lại là những thứ mà Minh mong muốn mọi người khắc sâu nó như bản chất, chỉ có như vậy chúng ta mới thực hiện nó và tạo ra kết quả). Checkpoint chỉ là "một tính năng của Facebook", và đã sử dụng phần mềm để xây dựng tài khoản thì chúng ta bắt buộc phải ĐÁNH ĐỔI (việc checkpoint là điều quá bình thường).

Nhưng chắc chắc nếu chúng ta không làm những điều quá đáng, chúng ta luôn luôn tạo ra giá trị tốt cho cộng đồng thì việc sử dụng tool cũng chẳng khiến cho Facebook đánh giá xấu và khóa acc (hay nói đúng hơn là chúng ta không SPAM)

Vậy Spam là gì?

 • - 1 ngày gửi quá nhiều tin nhắn tới bạn bè hoặc người lạ, trong inbox lại có chưa link (cái này cực quan trọng, không có link gửi 100 inbox k sao, có link gửi vài ba chục cái là bị chặn)
 • - 1 ngày gửi kết bạn với quá nhiều người không có điểm chung, toàn người xa lạ (ví dụ như những người đã tương tác với bài viết của chúng ta, những người cmt bài viết của chúng ta trong group là có điểm chung nè, còn ví dụ lên tường nhà người khác chưa là bạn bè của chúng ta mà kết bạn tứa lưa thì ko có điểm chung -----> phải kết bạn với những người có điểm chung thì mới ổn)
 • - 1 ngày spam quá nhiều bài viết vào quá nhiều group với cùng 1 nội dung (thà nội dung khác khác xíu còn ổn)
 • - 1 ngày share quá nhiều bài viết (y chang như trên)
 • - 1 ngày …… (nghĩ thêm và #cmt nào :3)

Chỉ cần chúng ta sống như một người bình thường, hoặc ít nhất chúng ta làm gì cũng có điểm chung, có mục đích, có tương tác 2 chiều thì chắc chắn sẽ không bị dính spam

-----> Chỉ cần không phạm phải các điều trên thì nick của chúng ta sẽ sống lâu, sống dai, sống dài, và càng lúc càng trust, tầm 2 3 tháng rồi thì lúc đó có lỡ spam xí cũng không sao :v có kết bạn nhiều quá thì cũng chỉ bị chặn tính năng sương sương vài ngày thôi chứ cũng k xóa :3

TỔNG KẾT

Để có thể xây dựng được tài khoản không checkpoint thì vừa khó vừa dễ, khó với những người đang hấp tấp, dễ với những người "tạo ra giá trị nhiều", đừng quên chúng ta đang là 1 phần tử của Facebook, và Facebook chỉ hưởng ứng những phần tử tốt, những phần từ tạo ra "conversation", mà để tạo ra được Conversation thì nội dung chia sẻ phải tốt, phải chuẩn, phải hợp lý. Trong đợt tới chúng ta sẽ học tiếp về "Kỹ năng tạo nội dung", mọi người ai thấy hợp lý thì "tương tác" với Minh chút để Minh sớm hoàn thành ebook 50 loại Content kích cầu "tương tác" nha :'(

ATP_Academy

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt NamThật sự là mình cực kỳ dốt và lười nên mình toàn tìm cách làm sao cho ...

Thật sự là mình cực kỳ dốt và lười nên mình toàn tìm cách làm sao cho đỡ phải sờ vào ads nhiều nhất. Lên camp nháo nhào xong còn đi làm việc khác chứ cả ngày cứ ngồi nặn ra nặn vào thì ko làm ăn dc cái mẹ gì.

Tất cả những phương pháp set ads cao siêu huyền diệu mình có nghe qua nhưng chưa một lần áp dụng (vì khó quá ko theo nổi, chỉ xem thôi đã thấy lười r)

Anyway nếu ae quan tâm thì mình sẽ chia sẻ cách mình vẫn set ads sao cho nhanh ra ngô ra khoai nhất mà áp dụng dc với hầu hết ae (vì nó dễ)

Ae cũng đừng hỏi có bán khoá học ko vì mình đã báo nghỉ lớp #FAP khá lâu r, note ra cho ae đọc chơi thôi, mình cũng ko có kế hoạch bao giờ sẽ đi đào tạo lại do bận (thời gian đánh poker với gánh xiếc tân mùi còn chả có thì dạy dỗ gì)

Ảnh mạng chống trôi

Ps: Mình cũng hay share mấy cái nhí nhố trong Cộng Đồng eCRM Nobita.Pro ae có thể join để đỡ phải hóng nhiều

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt NamMA TRẬN TỐI ƯU HÓA NGÂN SÁCH CHIẾN DỊCH – CÁCH CHẠY CỦA NHỮNG NHÀ THÔN...

MA TRẬN TỐI ƯU HÓA NGÂN SÁCH CHIẾN DỊCH – CÁCH CHẠY CỦA NHỮNG NHÀ THÔNG THÁI. (MA TRẬN V2 – CHƯƠNG 1)

Đổ khá nhiều tiền để ngâm cứu hàng loạt cách cho cách chạy này, sau khi tìm được tuyệt kỹ thì giờ đây khi test sản phẩm mới và chạy ads Tôi dùng 60% ngân sách đổ vào cách chạy này. Ngân sách chiến dịch là ngân sách bạn đặt ở cấp chiến dịch (thay vì cấp nhóm quảng cáo như mọi người hay chạy thông thường).

Tuy nhiên để chạy V2 hiệu quả lại ko hề đơn giản, bạn cần 1 cái đầu thông thái để nhận biết và đánh giá tình hình ads liên tục.Đã rất nhiều người tự tin nói với tôi là chạy V2 rồi nhưng khi hỏi ra chạy theo cách nào thì đa phần chạy theo cách này (Xem ảnh 1).

Chú giải: M: là mục tiêu định dạng hiển thị N: là nội dung tex A: là hình ảnh hiển thị T: là độ tuổi khách hàng mục tiêu

Tức là set 1 chiến dịch gồm 5 nhóm, 5 nhóm cùng 1 post trùng nội dung hình ảnh và chia nhỏ độ tuổi. Tôi sẽ ko gọi cách đó là sai, mà chỉ sẽ ko hiệu quả, tại sao? Vì nếu theo thuật toán phân phối của FB đối với cách chạy V2 là SẼ DỒN HẾT TIỀN VÀO NHÓM NÀO CÓ NHIỀU TƯƠNG TÁC NHẤT, tuy nhiên thực tế chứng minh nhóm nhiều tương tác nhất chưa chắc là nhóm hiệu quả nhất, nhất là nếu như chúng ta chạy chuyển đổi.

Vậy nếu như ai chạy theo cách ở Ảnh 1 thì rõ ràng toàn bộ tiền sẽ dồn hết vào nhóm độ tuổi T1 (25-29) sau đó là T2 (30-34), 2 nhóm độ tuổi trẩu tre like commen thì lắm mà mua hàng thì ít, chưa kể độ tuổi này tỉ lệ chuyển đổi từ số ra đơn thấp, tỉ lệ hoàn cao. Trong Khi nhất là độ tuổi từ T4 và T5 trở đi đã commen là mua, có nhiều % tỉ lệ công thức (1+1=3) nữa, tức hay mua đơn đôi, mua xong đẹp còn mua lại nhiều lần cho bạn bè.

Như vậy tập khách hàng ngon thì bỏ qua đâm đầu vào độ tuổi ko hiệu quả.Vậy để chạy Ma Trận V2 hiệu quả bạn cần phải làm gì? Hãy lấy T (độ tuổi) làm chuẩn và xem ảnh 2, đây là cách chạy thứ nhất hiệu quả (gọi là biến 1) còn 2 biến nữa.Cách chạy này có nghĩa là 1 chiến dịch gồm 4 nhóm cùng 1 độ tuổi, cùng 1 taget nhưng là 4 post có nội dung hình ảnh ko giống nhau.

Tôi cũng dùng cách này để test sản phẩm mới, chuẩn bị 4 nội dung và hình ảnh của sản phẩm ko giống nhau để lên cam ads. Sau 2 ngày chạy các bạn sẽ thấy tất cả toàn bộ tiền sẽ dồn vào post có nội dung và hình ảnh khách hàng thích nhất. Như vậy mình đã tìm ra khách hàng thích bộ hình ảnh và nội dung nào nhất.

Chú ý khi test thì bạn để T là 25+ (độ tuổi 25+) tức chạy max sau khi test được 2 ngày sau đó vào Số liệu chia nhỏ => chọn phân phối theo độ tuổi để xem kết quả đơn FB cho ta biết về từ độ tuổi nào. Sau đó nhân bản cả chiến dịch rồi hẵng để độ tuổi như trong ảnh chuẩn.

Chạy theo biến 1 toàn bộ đến 80% tiền sẽ dồn hết vào nhóm có post hiệu quả nhất như trong ảnh dẫn chứng cam của tôi đang chạy, ko hề mất chi phí tiền ngu cho những post ko hiệu quảCác bạn nên nhớ Kinh doanh online là làm THỎA MÃN KHÁCH HÀNG, muốn họ thỏa mãn để mua sản phẩm thì phải chuẩn bị vài nội dung hình ảnh rồi test thì mới biết khách hàng ưng post nào, sau đó đập tiền vào thì mới hiệu quả.

Sau khi bạn đã tìm được nhóm có post nội dung hình ảnh hiệu quả nhất các bạn hãy làm theo công thức của biến số 2 trên ảnh 2. Nó là 1 chiến dịch có 4 nhóm cùng độ tuổi cùng taget cùng 1 post. Khi bạn chạy theo biến số 2 thì nó cực hay như này, do là cùng 1 post nên hôm nào nhóm nào chạy đúng tập khách hàng ngon nó sẽ dồn tiền vào nhóm đó, hôm sau nhóm khác chạy vào tệp khách hàng ngon nó lại dồn tiền vào nhóm tiếp, nên toàn bộ tiền cũng ko bị phí rất hiệu quả.

Muộn rồi mai viết tiếp, thả tim để có thêm động lực nha, thanks all

(Còn tiếp)

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt NamMA TRẬN TÀI KHOẢN THEO MÚI GIỜ LÀ GÌ? TẠI SAO LẠI CẦN SỬ DỤNG NHIỀU TÀ...

MA TRẬN TÀI KHOẢN THEO MÚI GIỜ LÀ GÌ? TẠI SAO LẠI CẦN SỬ DỤNG NHIỀU TÀI KHOẢN MÚI GIỜ KHÁC NHAU ĐẾN VẬY? MÚI GIỜ NÀO QUẢNG CÁO OKI NHẤT TẠI VIỆT NAM???

Sau khi mất nhiều tiền ngu để test đủ các thể loại múi giờ khác nhau trên thế giới cùng phân tích những hành vi khách hàng, thuật toán FB ads tôi đã cho ra kết quả như sau.

 • Hành vi khách hàng: mỗi loại sản phẩm, mỗi độ tuổi, mỗi giới tính khách hàng đều có hành vi mua hàng khác nhau ở những múi giờ khác nhau. Ví dụ bán thời trang dành cho đối tượng trung niên là nữ trên 45 tuổi thì múi giờ họ hoạt động mua hàng nhiều nhất từ 4 đến 7 giờ sáng.
 • Thuật toán Facebook phân phối tiền và vã số người tiếp cận trong khoảng thời gian mạnh nhất trước giờ reset 4 đến 5 tiếng bất kể đó là múi giờ nào. Kết luận: từ 2 dẫn chứng trên cho chúng ta thấy, ví dụ nếu shop nào bán thời trang trung niên mà chỉ quảng cáo tài khoản giờ Việt Nam là toang, hiệu quả sẽ thấp.

Ngoài gia việc sử dụng duy nhất 1 tài khoản giờ Việt sẽ khiến đơn nổ mạnh vào từ 9h tối đến 12h đêm. Time đó CS đã nghỉ, đơn để đến sáng chăm thì tỉ lệ chốt thấp, CS làm ca ngày thì chơi, ca tối đến lúc đơn đông lại về.

Vì vậy anh em cày ads nên phân tích hành vi khách hàng của mình để đầu tư những tài khoản múi giờ hợp lý kinh doanh sẽ hiệu quả hơn.

Nếu ko hãy chiến ads theo 4 múi giờ mà tôi đã tìm ra khiến bạn phủ ads nguyên ngày và lúc nào cũng có đơn đều

 1. Tài khoản giờ -2 reset lúc 9h sáng, cắn tiền và vã lượt tiếp cận mạnh nhất từ 5 đến 9h sáng
 2. Tài khoản giờ -7 (giờ Mỹ) reset lúc 14h chiều, cắn tiền và vã lượt tiếp cận mạnh nhất từ 10h đến 14h chiều
 3. Tài khoản giờ +11 reset lúc 20h tối, cắn tiền và vã lượt tiếp cận mạnh nhất từ 16h đến 20h tối.
 4. Tài khoản giờ +7 (giờ Việt) reset lúc 00h đêm, cắn tiền và vã lượt tiếp cận mạnh nhất từ 20h đến 00h đêm

Nếu bạn sử dụng đồng thời 4 tài khoản trên lúc nào cũng sẽ có đơn ko bị dồn đơn trong 1 giờ trong ngày. Ngoài ra bạn sẽ chia nhỏ được dòng tiền quảng cáo ko đổ dồn vào 1 tài khoản khiến quảng cáo đắt, ví dụ chạy 10tr 1 ngày cứ chia đều mỗi tk chạy 2tr5, tuy nhiên nếu tìm ra tk nào chạy rẻ hãy dồn thêm tiền vào tk đó. Việc nhiều tk múi giờ cũng sẽ khiến bạn ko cần thức đêm hôm để set quảng cáo hoặc hẹn giờ, tỉnh lúc nào thích lúc nào, hứng lúc nào cũng có thể lên cam ads luôn và chờ đợi điều bất ngờ.

Chúc ACE cày fb ads thuận lợi

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt Nam