💎 STARTUP - MỐI QUAN HỆ GIỮA MÔ HÌNH KINH DOANH VÀ MÔ HÌNH TÀI CHÍNH ...

💎 STARTUP - MỐI QUAN HỆ GIỮA MÔ HÌNH KINH DOANH VÀ MÔ HÌNH TÀI CHÍNH (bản quyền của https://www.facebook.com/duynp6868)

launchchiasekinhnghiem

Tôi có đi nghe thử về các chương trình huấn luyện, hay sharktank về startup coi các bạn trẻ nói gì. Ngồi nghe xong choáng khi họ không hiểu gì về một mô hình kinh doanh lõi thế nào. Rồi đến phần thẩm định tính khả thi của doanh nghiệp thì họ chém liên hồi nhưng không hề có một mô hình tài chính cho nó. Ở đây chúng ta cần hiểu khái niệm chi tiết về thẩm định và dự toán là hoàn toàn khác nhau.

☑ Dự toán mô hình tài chính doanh nghiệp là theo các giả định của mô hình kinh doanh đó, các phân khúc doanh thu ở từng mảng dịch vụ, sau đó với các tham số giả định đó bạn lên BS, PL, CF của doanh nghiệp. Như vậy, dự toán tài chính không hề trả lời cho bạn về tính khả thi của phương án đầu tư. Nó chỉ thể hiện các kịch bản giả định nhằm coi dòng tiền phát sinh từ lợi nhuận và các cấu trúc tài sản nợ có mà bạn đang khảo sát. Câu hỏi đặt ra nó có khả thi hay không? Vậy nó giúp ích gì cho bạn. Nó hỗ trợ cho bạn tính được WC để dùng dự toán dòng tiền vốn lưu động, nó giúp bạn định giá doanh nghiệp của bạn tốt hơn theo nhiều phương pháp chiết khấu dòng tiền.

💎 Mô hình kinh doanh được quyết định bởi mô hình tài chính của doanh nghiệp. Mọi ý tưởng ban đầu sơ khai bay bổng nhưng chính mô hình tài chính sẽ uốn nắn các ý tưởng đó thành gãy gọn hơn, hiệu quả hơn. Nó sẽ phán xét, loại bỏ, hay mở rộng ý tưởng đó căn cứ trên tính hiệu quả của thẩm định chi tiết. Chúng ta càng chi tiết tiết hóa về dự toán thì chúng ta càng thấu hiểu cấu trúc tài chính của doanh nghiệp. Suy cho cùng thì hiệu quả tài chính mới là yếu tố quyết định yếu tố sống còn của doanh nghiệp hay bất cứ ý tưởng khởi nghiệp nào. Một dự án chỉ có dòng tiền âm thì trước sau gì cũng mong manh đổ vỡ mà thôi. Đừng coi nhẹ làm dự toán và thẩm định. Bởi nó là ÂN NHÂN CỨU RỖI ĐỜI BẠN KHÔNG MẤT ĐI TUỔI THANH XUÂN, TRẢ GIÁ MỒ HÔI VÀ NƯỚC MẮT. Do vậy bạn hãy học thật kỹ về tài chính để thấu hiểu vai trò người RA QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG cho dự án đó.

☑ Tính khả thi của dự án chỉ được trả lời khi bạn đi qua tính thẩm định bởi yếu tố phải cân bằng được nguồn tổng tiền đầu tư ban đầu và các giai đoạn. Dòng tiền tương lai chiết khấu với lãi suất kỳ vọng đó có bù đắp tổng số tiền đầu tư hay không. Sau khi khảo sát NPV, IRR, T thời gian hoàn vốn thì bạn mới biết được tính khả thi của dự án. Một startup hay viễn vông điều này khi triển khai. Ý tưởng là quan trọng nhưng tính sống còn của dự án, tính khả thi của dự án còn quan trọng hơn.

▶ Như vậy, chúng ta phải nắm rõ kiến thức về tài chính định giá, thẩm định thì mới là cái sàng lọc tính khả thi của dự án. Một ý tưởng hay mà không thu hồi vốn được thì không bao giờ thành hiện thực. Một dự án có chiến lược tài chính bài bản thì luôn luôn có khả năng thích nghi trong mọi điều kiện vận hành thực tế.

Trong thực tế, khi tôi làm bất cứ dự án nào tôi luôn tập trung chi tiết hóa về mô hình tài chính một cách kỹ lưỡng với khảo sát độ nhạy, với các biến số trọng yếu để thẩm định tính hiệu quả này.

Nikita

P/S: Tác giả có kinh nghiệm làm thẩm định tín dụng khách hàng doanh nghiệp tổ chức ở ngân hàng, CFO tập đoàn, và giám đốc đầu tư…)

Xem thêm : Launch[tìm đồng đội] Hi launchers, bên mình đang cẩn tuyển 2 Product Manage...

[tìm đồng đội]

Hi launchers, bên mình đang cẩn tuyển 2 Product Manager (senior level).

 • Một quản lý team 6 người làm phát triển tiếp app mua sắm, và app + web B2B

 • Một xây mới team làm product về digital bank

Vị trí có thể ở Hanoi hoặc HCMC.

Mình không hứa nhiều, chỉ cam đoan start-up bên mình thuộc nhóm sống zai nhất, kiên cường nhất, lỳ nhất và đủ điên.

Các bạn quan tâm có thể gửi cv (hr@gigatum.com).

Bên mình range lương cho PM (1.500-3000 usd ++), với các bạn xuất sắc hơn nữa thì bên mình sẵn sàng xây dựng chính sách riêng cho người phù hợp.

Cảm ơn ace Launch.

Xem thêm : Launch**Họp đầu tuần – nền tảng văn hóa Doanh nghiệp ** Nhắc đến họp hành đ...

**Họp đầu tuần – nền tảng văn hóa Doanh nghiệp **

Nhắc đến họp hành đầu tuần chắc hẳn nhiều người sẽ bị “ám ảnh”, căng thẳng khi giám đốc đưa ra thảo luận những chủ đề như: có đạt KPI không, có đạt doanh thu không, tuần này ai sẽ bị cho “lên thớt”,….những điều này sẽ biến phòng họp trở thành nơi yên ắng tới mức gió thổi ngoài cửa sổ cũng rõ mồn một hoặc sẽ là nơi mà các phòng ban/cá nhân chỉ trích nhau, đổ trách nhiệm cho nhau và cuộc họp trở thành nơi “tra tấn nhau”.

Để giúp các doanh nghiệp tránh tình trạng chung này, tôi xin chia kinh nghiệm khi tham gia các cuộc họp đầu tuần trong thời gian gần 10 năm làm việc trong môi trường các công ty Nhật và tôi vẫn áp dụng thường xuyên cho đến ngày nay. Các cuộc họp thường có trình tự nhất định như nhau ít khi thay đổi trừ điều gì đó đột xuất.

Họp đầu tuần cả công ty thường kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó thì phòng ban nào sẽ họp riêng từng phòng ban đó. Hầu hết là họp đứng chứ không họp ngồi. Đúng giờ chuông reo mọi người tập hợp vào vị trí đã được chọn sẵn.

Thông thường, mở đầu sẽ giám đốc sẽ nhắc lại lịch sử công ty Công ty, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, định hướng phát triển của công ty. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhân viên mới vào làm, họ cần một sự định hướng rõ ràng ngay từ đầu để họ xem liệu mình có phù hợp với nơi này hay không, đây có phải là nơi họ sẽ dành một khoảng thanh xuân của mình để gắn bó hay không. Còn với nhân viên hiện hữu, thì đây lại là dịp giúp mọi người luôn ghi khắc những giá trị này vào trong tâm trí.

Tiếp theo là phần tổng hợp nhanh tình hình hoạt động kinh doanh của công ty trong tuần vừa qua. Trong phần này, kết quả công việc của từng phòng ban, bộ phận sẽ được tổng hợp qua đó mọi người sẽ nắm được cơ bản về tình hình hoạt động chung của công ty để có những hướng cố gắng hoàn thiện trong tuần tiếp theo.

Sau phần báo cáo nhanh tình hình hoạt động công ty là phần biểu dương khen thưởng các bộ phận, hoặc cá nhân có doanh số cao, có đóng góp tích cực trong công việc hằng ngày, người có ý tưởng cải tiến,…để mọi người biết đến và làm gương cho những người còn lại cố gắng. Việc giám đốc biểu dương khen ngợi nhân viên trước mọi người là một nghệ thuật trong việc tạo động lực cho nhân viên mà không phải tốn tiền già cả.

Ở khâu này người Nhật họ rất tinh tế. Khen thì khen đích danh người đó trước đám đông, còn chê hay góp ý thì họ chỉ nói chung chung, sau đó họ sẽ làm việc riêng từng trường hợp cụ thể để giữ thể diện cho nhân viên.

Sau đó các phòng ban tổng hợp chia sẻ công việc mình sẽ triển khai trong tuần này và cam kết thực hiện. Đồng thời các nhóm/phòng ban trong công ty sẽ nêu lên khó khăn cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của các bộ phận khác. Người Nhật luôn coi trọng tinh thần trách nhiệm, tính tự giác chủ động có sai nhận lỗi và sửa chữa. Họ không chấp nhận việc đỗ lỗi, viện cớ lý do này nọ kia. Một khi đã hứa, đã cam kết thì phải làm cho đến nơi đến chốn.

Để kết thúc cuộc họp họ luôn luôn có 1 nghi thức tùy công ty. Phần lớn đó là lời kêu gọi hiệu triệu từ giám đốc chẳng hạn như “cố lên nào!”, “tuần vừa qua làm tốt tuần này phấn đấu làm tốt hơn nữa nhé”. Khi giám đốc dứt lời thì mọi người vỗ tay và trao cho nhau một cái ôm thân thiết cùng lời thủ thỉ bên tai “cố lên nhé”.

Điều quan trọng nhất là các cuộc họp này đều được tổ chức mỗi tuần, cho dù hôm đó giám đốc có vắng mặt đi công tác đi nữa thì sẽ có người khác chủ trì. Người Nhật họ theo phương châm Đúng – Đủ - Đều, cái Đều là cái cần kỷ luật rất lớn mới có thể duy trì được.

Mỗi buổi họp là một ấn tượng khác nhau. niềm vui có, phút nghĩ lại mình có,..Hòa vào đó là sự nỗ lực của từng cá nhân, đang từng ngày cố gắng, nỗ lực để phát triển bản thân và công ty ngày một vững mạnh. Đó chính là nền tảng cơ bản hàng đầu trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, mọi người làm việc gắn kết với nhau hơn.

Lê Thanh Duy

Xem thêm : Quản Trị và Khởi Nghiệp# **Chẳng chút nao núng khi gặp đối thủ quá mạnh!** Cách đây khoảng 3...

Chẳng chút nao núng khi gặp đối thủ quá mạnh!

Cách đây khoảng 3 năm trước (2017) tôi có chia sẻ câu chuyện kinh doanh vất vả này với người bạn đang làm quản lý cho một công ty của Singapore. Tui bảo "Hiện nay có công ty vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam làm sản phẩm tương tự công ty của tao, họ chơi game ác thiệt, mày làm quản lý công ty của Sing nên hiểu họ nên chia sẻ giúp tao góc nhìn của mày với".

Cậu ấy hỏi "Họ chơi game gì vậy?"

Tôi tiếp "Họ cho salesman đến tất cả các hàng quán lớn nhỏ tặng nguyên một bộ máy hoành tráng dùng được ngay và chỉ có mục tiêu là khách hàng sẽ dùng sản phẩm của họ. Giai đoạn này họ chỉ cho không cần nhận lại gì cả".

Cậu ấy chia sẻ "Thường tao thấy các công ty của Singapore đã vào mà có mục tiêu chiếm lĩnh thị trường thì họ đều làm được, vì tài chính vô cùng mạnh cũng như năng lực quản lý của họ thì hơn xa doanh nghiệp Việt. Vì vậy họ sẽ cán chết các công ty kiểu như của mày đó, nên mày liệu đường mà tính cách mới đi".

Tui buồn* "Tụi nó chơi game mạnh tay này vì có tiền của quỹ đầu tư để đốt, thường có 3 - 5 năm chuyên đốt tiền để lấy thị trường và trở thành công ty số 1 ở Việt Nam. Nếu không là số 1 thì họ sẽ không làm nữa và bỏ của chạy lấy người thôi. Vì vậy tao hứa với mày là sẽ có phương pháp để công ty của tao không bị nó 'cán mà chết'. Phương pháp là tao sẽ biến công ty trở là gió, khi đã khi là gió thì xe lu có to có nặng cỡ nào đố mà cán được gió đấy"*. Rồi tôi cười.

….

…..

……

Nay đã là năm 2020, công ty của tôi vẫn phát triển và cũng như hàng chục công ty khác của Việt Nam vẫn ngon lành, còn riêng ông khổng lồ của Singapore thì "teo héo" mất rồi. Bằng chứng là giờ khách hàng hiện hữu đang dùng sản phẩm/dịch vụ còn chẳng buồn chăm sóc hỗ trợ do chi phí vận hành lớn hơn cả nguồn thu, chứ nói gì là họ sẽ tiếp tục đốt tiền chiếm lĩnh thị trường để là nhà vô địch tại Việt Nam. Cơ bản thời hạn 3 năm của họ đã hết. Điều đó rất đúng với quy luật rất chuyên nghiệp của các quỹ đầu tư cho startup là "thời hạn trong 3 - 5 năm phải hoặc là trở thành nhà vô địch hoặc là rút lui không có gì cả".

Tôi chia sẻ như vậy để những doanh nghiệp startup hay SME hay thậm chí "bé tẹo tèo teo" như công ty mà tôi sáng lập và điều hành này, hãy tự tin để luôn sáng suốt lựa chọn con đường và phương pháp vận hành hiệu quả, chứ đừng vì thấy đối thủ quá khổng lồ mà nao núng, sợ hãi rồi buông súng nhé. Vì bạn biết đấy "thuyền to thì sóng lớn" và "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh" nên hãy tập trung vào điểm mạnh cốt lõi của doanh nghiệp mà phát triển những giá trị tuyệt vời đến khách hàng, rồi khách hàng sẽ tin tưởng và giúp doanh nghiệp giàu có một cách bền vững đấy. Giai đoạn dịch bệnh COVID-19 chưa biết đến bao giờ sẽ kết thúc, đây là giai đoạn để xem sức chịu nén kinh khủng, doanh nghiệp càng khổng lồ thì càng chịu sức nén khủng khiếp, bài toán cạnh tranh bằng cách đốt tiền dần trở nên kém hiệu quả và nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn với kinh doanh phát triển bền vững.

** Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả*

Cao Trung Hiếu | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình


Đọc thêm:

**Cô đơn khi khởi nghiệp **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2192907507594952/

**Đấu pháp để doanh nghiệp nhỏ chiếm thế thượng phong trong thời đại 4.0 **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2128144087404628/

Tuyển dụng và đãi ngộ nhân tài với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và startup https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2355596714659363/

Kỳ 1: Khởi nghiệp: đừng bao giờ tuyển người chưa có kinh nghiệm? https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/1936862769866095/

**Kỳ 2: Khởi nghiệp: 'tay trắng' làm thế nào để thu hút được nhân tài? (phần 1) **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/1938917279660644/

**Kỳ 3: Khởi nghiệp: 'tay trắng' làm thế nào để thu hút được nhân tài? (phần 2). **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/1940489436170095/

**Những việc cần làm trong giai đoạn dịch COVID-19 với doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh nhỏ. **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2676853445867020/

**4 kịch bản kinh tế ở giai đoạn dịch COVID-19 và những việc cần làm với doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh nhỏ **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2634126570139708/

**Corona virus, tình hình kinh tế và giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2625598307659201/

Xem thêm : Quản Trị và Khởi Nghiệp*𝐒𝐞𝐜𝐫𝐞𝐭 #𝟏 𝐖𝐡𝐚𝐭 𝐢𝐬 𝐜𝐨𝐩𝐲𝐰𝐫𝐢𝐭𝐢𝐧𝐠?* **Bài bán hà...

𝐒𝐞𝐜𝐫𝐞𝐭 #𝟏 𝐖𝐡𝐚𝐭 𝐢𝐬 𝐜𝐨𝐩𝐲𝐰𝐫𝐢𝐭𝐢𝐧𝐠?

Bài bán hàng chuyển đổi cao là gì?

Trước đây, khi đọc những bài content hay mình luôn thầm ngưỡng mộ nhưng luôn tự nhủ làm thế nào mình có thể làm đươc? Thường xuyên “hạt bí” ý tưởng, content quảng cáo facebook thì tương tác kém dẫn đến chạy quảng cáo mất nhiều tiền. Sau khi một vài khoá học cũng như học hỏi nhiều sách vở mình thực sự thuyết phục bởi khái niêm KỂ CHUYỆN BÁN HÀNG. Lục lọi 2- 3 tháng trời trên chợ sách lớn nhất thế giới Amazon mới lần mò ra được cuốn “kỳ thư” – Copywriting Secrets.

Cuốn sách khiến tôi rất hưng phấn để vừa dịch vừa áp dụng và chia sẻ lại cho bạn. Nhưng vẫn phải nói trước hạn chế của mình. Tôi không phải là dịch giả để dịch y xì cuốn sách, điều đó vượt quá khả năng của tôi. Tôi tóm tắt những điều đọc và rút ra từ cuốn sách và áp dụng vào thực tế để kiểm nghiệm ngay.

Tôi cũng mong muốn bạn đọc nó với tinh thần cởi mở rút ra những điều gì có ích và áp dụng.

Định nghĩa Jim:

Nguyên bản: “Sales copywriting is anything intended to persuade the right reader, viewer, or listener to take a specific action”

"Bài bán hàng là bất cứ thứ gì hướng đến việc thuyết phục đúng người đọc, người xem hoặc nghe thực hiện hành động cụ thể."

Có phải bạn muốn người đọc, người xem hoặc người nghe thực hiện một hành động cụ thể. Bạn có thể muốn họ bấm vào link, nhấn vào nút để nhận thông tin, mua một thứ gì đó hoặc sang bước tiếp theo trong quy trình bán hàng của bạn?

Sale copy: Bài bán hàng

Bài bán hàng có thể bao gồm từ mẫu quảng cáo 3 dòng trên báo cho đến trang thư bán hàng 40 trang trên web, ba mươi phút video có thông tin thương mại, bài viết trên facebook, bài post trên instagram và bất kỳ thứ gì kết hợp lại đều được coi là bài bán hàng (sales copy)

Bạn muốn giỏi trong việc viết bài bán hàng , có nghĩa là bạn muốn giỏi trong việc khiến cho mọi người muốn bấm vào links, điền vào biểu mẫu và chi tiền. Đó là điều tốt đẹp mà bạn cần phải giỏi. Tuy nhiên bạn không cần làm phức tạp câu chuyện. Hay phải nghĩ rằng viết bài quảng cáo cần phải sử dụng nhiều năm trời để có thể thành thạo hay cần cả thập kỷ để thành tài. Suy nghĩ này chỉ tạo ra một đống rác hổ lốn bừa bộn trong đầu ngăn cản bạn đến với thành công.

Ngắn ngọn nhất thì bài bán hàng là bất cứ thứ gì bạn có thể đặt trước mọi người để họ bấm vào, điền đăng ký và chi tiền. Khi bạn nghĩ được như vậy thì bài bán hàng sẽ trở nên đơn giản và nó không phải là khoa học tên lửa hay cần phải tốt nghiệp đại học Tự nhiên mới có thể làm được.

Điều gì khiến viết bài bán hàng khác với viết lách thông thường?

Phần lớn mọi người nghĩ rằng viết bài quảng cáo khắc hắn với lối tư duy và viết lách thông thường. Nó rất khác nhau trong một vài mẫu nào đó. Đôi khi điều đó đúng. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác thì hoàn toàn sai.

Từ kinh nghiệm của tôi, bài viết quảng cáo nảy sinh khi mọi người không nhận ra đó là bài bán hàng bởi vì nó thu hút với họ. Tôi đã từng đọc nhiều là thư bán hàng gửi ở thùng thư dưới cái tên gọi “báo cáo miễn phí”. Khi mọi người quan tâm , hứng thú thì họ thích đọc nó và không nghĩ đến thực tế rằng ai đó đang cố gắng bán cho họ điều gì đó. Điều gì khiến mọi người quan tâm? Điều gì khiến cho họ đọc và không nghĩ đó là thư bán hàng? Nội dung của bạn giải thoát họ khỏi nỗi sợ. Nói ra điều họ khao khát. Sử dụng ngôn từ họ hay dùng và có cảm giác như đang trao đổi với họ như người bạn thân từ cấp 3 hoặc người tư vấn đáng tin cậy.

Một số người lại tin tưởng rằng, bài viết bán bàng là thứ gì đó rất kỳ diệu khiến người ta làm những việc không đáng phải làm. Thực tế thì mọi người thích mua hàng. Đó là lý do mọi người có rất nhiều thẻ tín dụng. Tại sao mọi người làm Amazon trở thành công ty bán hàng lớn nhất thế giới. Mọi người thích mua nhưng ghét bị bán. Người ta mua hàng vì có cảm giác nhưng thứ họ sở hữu khiến họ tốt hơn, giúp họ đạt được điều họ muốn. Bởi vì nó sử dụng các ngôn từ thân thiện, thoải mái. Bài bán hàng giống như một mẩu đối thoại với với bạn thân hoặc một người tư vấn đáng tin cậy.

Các dạng thức của Bài viết quảng cáo

 • Mẫu tin tin tức ngắn tweeter

 • Video

 • Facebook live

 • Bài viết blog

 • Ebook

Sự khác biệt của quảng cáo ngày nay với quảng cáo cách đây 100 năm

Con người vẫn chỉ có 24h mỗi ngày. Song giờ đây có hàng tỷ thứ để khách hàng quan tâm, thời gian không tăng nhưng các đối tượng , thông điệp bủa vây khách hàng mọi lúc mọi nơi. Là người viết quảng cáo thành công bạn phải giành giật sự chú ý của họ. Vì vậy bài bán hàng cần phải thu hút sự chú ý, gây tò mò và đưa họ đến điểm mà bạn muốn.

Mọi người đều thích mua hàng, bạn phải có thái độ như vậy, nếu mọi người hiểu về lợi ích của sản phẩm, dịch vụ, họ sẽ mua nó. Việc của bạn là tạo ra những bài bán hàng như người truyền thông vĩ đại về việc tại sao họ phải cần cái bạn đang có. Đó là công việc, nghĩa vụ và trách nhiệm của bạn.

Liệu quảng cáo có vẫn tiếp tục như cũ?

Mọi người đã luôn có hy vọng, sợ hãi và mơ ước. Họ hiện luôn có hy vọng, sợ hãi và mơ ước. Chắc chắn một điều họ sẽ lại tiếp tục luôn có hy vọng, sợ hãi và ước mơ. Họ yêu nhiều thứ. Họ ghét nhiều thứ. Họ có nhiều ý kiến. Khi bạn càng hiểu thị trường ngách của bạn, bạn có càng nhiều tiền và hạnh phúc hơn khi bạn có thể giao tiếp với họ tốt hơn.

Thấu hiểu thị trường ngách [niche audience](nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể)

Hãy nói về ngách của bạn. Khi mọi người nói về bài quảng cáo, viết mẫu quảng cáo , hay tiếp cận khách hàng mục tiêu. Họ nói về ngách của họ. Họ nói về nhân khẩu học và tâm lý địa chính (tâm lý theo khu vực). Bạn có thể sở hữu nhiều bảng số liệu, xong bạn cần hiểu con người, những vấn đề của cá nhân trong ngách. Khi bạn nói về các khách hàng biểu tượng (avatar), chúng ta nói về những con người lý tưởng mà tôi gọi là công thức FRED. [tôi sẽ tiết lộ trong chương Secret #8]

Khi hiểu về những con người với hy vọng, ước mơ và nỗi sợ. Họ muốn được yêu, được nghỉ ngơi. Họ muốn chăm sóc con cái, họ lo lắng về tương lại, họ căng thẳng với các hóa đơn của thẻ tín dụng. Họ muốn chiếc xe đẹp, họ muốn có những thứ cần thiết và quan trọng cho tương lai của gia đình. Tất cả những thứ đó quan trọng với họ. Bạn cần biết những thứ quan trọng với họ bởi vì bạn muốn bán cho họ.

Trong quảng cáo, không có giải cho người về nhì (No prize for second place)

Bài bán hàng của bạn sẽ mang được tiền về hoặc bạn sẽ móm. Giống như kiểu bạn bị kéo thức ăn ra khỏi mồm. Bạn không thể kiếm được tiền nếu mọi người chỉ nói “ôh, bài viết content bán hàng quá tuyệt vời, tôi yêu các video của bạn,” thả tim thả tim,… đó là những thứ thích nghe nhưng không thật sự tuyệt vời nếu khách hàng chưa chi tiền. Bạn chỉ có thể kiếm được cơm khi họ bấm và mua. Thế thôi!

Bạn không thể đi nửa đường với bài bán hàng. Bạn không thể làm một số điều rồi chờ đợi xem điều gì xảy ra, hoặc vẩn vơ suy nghĩ liệu nó có ra kết quả hay không? STOP

Bạn cần đặt vào đó những nỗ lực mạnh mẽ nhất vào mọi lúc.Nếu bạn làm nửa vời bạn sẽ có kết quả nửa vời. Đội ngũ chúng tôi đang cùng nhau học và nghiên cứu các viết content và ứng dụng nó vào trong viết bài quảng cáo, làm email marketing. Tôi nhận ra các kết quả đang được cải tiến hàng ngày. Khi kỹ năng viết quảng cáo nâng cao thì tiền bạc thêm dồi dào.

Tóm lại

 • Mọi người thích mua hàng. Bài bán hàng tuyệt vời sẽ giúp họ mua hàng từ bạn

 • Ngôn từ có thể thay đổi nhưng mục đích của bài bán hàng là không thay đổi

 • Hy vọng, sợ hãi, giấc mơ và khao khát thúc đẩy con người đến mua hàng.

 • Mọi người đều có thể giỏi viết bài quảng cáo bán hàng, bạn chỉ cần luyện tập

PS: Hẹn gặp bạn vào ngày mai, tôi sẽ gửi bạn SECRET #2 – Hành trình của người đàn ông với bài bán hàng triệu usd.

Hãy Comment một bài học bạn nhận được khi đọc xong bài viết này!

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt Nam(Nhờ Admin mình đăng giới thiệu dịch vụ hỗ trợ cộng đồng lên nhé) Việ...

(Nhờ Admin mình đăng giới thiệu dịch vụ hỗ trợ cộng đồng lên nhé)

Việc hành vi khách hàng đang có chiều hướng thay đổi khiến bạn cần nhiều hơn một trang đích với nội dung hấp dẫn để tạo ra chuyển đổi. Rất nhiều nhà quảng cáo đang gặp tình trạng hoang mang tương tự do lượng truy cập vào trang lớn nhưng không mang lại chuyển đổi.

Mọi chuyện đã thay đổi với bộ công cụ METU tới từ SEONGON. Bằng cách tạo ra một menu thứ 2, METU dễ dàng giúp giúp bạn:

 • Tăng tới 30% tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng

 • Điều hướng khách hàng về các nội dung trên trang mà bạn mong muốn

 • Hiểu khách hàng tiềm năng muốn gì

 • Theo dõi,** tối ưu chiến dịch quảng cáo**

Hãy cùng tìm hiểu các tính năng vượt trội của METU nhé:

1. Tính tương thích cao, tùy biến đa dạng

Nhiều theme với nhiều tuỳ biến màu sắc khác nhau, tương thích với mọi định dạng Website cả trên PC & Mobile. Dễ dàng điều chỉnh Menu cho riêng một trang hoặc một nhóm trang nào đó trên Website.

2. Tối ưu hóa doanh thu, hiểu khách hàng tiềm năng

Tăng tới 30% tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng. Đo đạc hành vi trên trang của khách hàng, từ đó phân tích thói quen mua hàng. Điều hướng khách hàng về các nội dung trên trang mà bạn mong muốn, từ đó dễ dàng hơn trong việc kích thích mua hàng.

3. Theo dõi, tối ưu chiến dịch quảng cáo

Đồng bộ hoá dữ liệu khách hàng có được với các chiến dịch quảng cáo, từ đó tối đa hoá hiệu quả dựa trên chi phí bỏ ra.

👉 Hãy cùng SEONGON tìm hiểu METU có gì đặc biệt nhé! Click vào từng ảnh để xem chi tiết.

👉 Link đăng ký: https://bit.ly/2BHuTWS

METU #SEONGON


💻 Website: https://metu.vn/ 📞 Hotline: (+84) 365 999 621

Xem thêm : Cộng đồng eCommerce Việt NamChào anh chị. Em là Nguyễn Quốc Huy sn 2000. Hiện e muốn theo Content ...

Chào anh chị. Em là Nguyễn Quốc Huy sn 2000. Hiện e muốn theo Content MKT mà chưa có kinh nghiệm gì cả. Em học hỏi nhanh và kiên trì. Đón góp hết mình vì công ty. Không biết có anh chị nào tuyển em k ạ

Xem thêm : Cùng làm Content MarketingChào các bạn, tớ vừa về nước sau 1 chương trình trao đổi thực tập sinh...

Chào các bạn, tớ vừa về nước sau 1 chương trình trao đổi thực tập sinh giữa Việt Nam và Thuỵ Điển. Trong quá trình thực tập, tớ được hướng dẫn sử dụng design thinking - phương pháp tư duy thiết kế để hiện thực hoá ý tưởng của mình và chủ động hơn khi gặp khó khăn, vướng mắc. Đây là phương pháp được giảng dạy phổ biến ở các nước Bắc Âu để giúp học sinh làm bài tập, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với tiêu chí “Nothing is too big when you think like a designer”, tớ đang cộng tác với các anh chị nghiên cứu sinh tâm lý học và 1 số giảng viên design tổ chức chiến dịch hành động thay đổi tư duy nâng tầm sáng tạo thông qua phương pháp tư duy thiết kế nhằm giúp chúng ta kiên trì vạch ra ý tưởng, đột phá rào cản, vươn tới thành công.

Tháng 8 là thời gian chạy thử nghiệm tại Hà Nội. Nếu bạn trong độ tuổi 20-35, muốn trở thành người mạnh dạn đưa ý tưởng thành hành động thực tế, phát triển lối tư thông minh riêng của bản thân thì inbox tớ nhé.

Xem thêm : Cùng làm Content Marketing#gopy #giaitri Hiện tại mình thấy khung hình sản phẩm của Shopee bị t...

gopy #giaitri

Hiện tại mình thấy khung hình sản phẩm của Shopee bị treo quá nhiều Tag, nhìn sản phẩm rất rối. Mình thấy shopee nên thiết kế đặt vị trí tag sao cho nhìn sản phẩm không bị rối, không bị chiếm diện tích khung ảnh sản phẩm (ví dụ tag: yêu thích, giảm giá, Freeship extra,Rẻ vô địch)

Xem thêm : Lập nghiệp với Shopee#chiase trải nghiệm tính năng quảng cáo trên shopee bán hàng trên sho...

chiase trải nghiệm tính năng quảng cáo trên shopee

bán hàng trên shopee cũng dc 4 năm rồi, chưa bao giờ bỏ tiền ra để quảng cáo, dạo này thấy shopee cho 100k vào tk mới dùng thử thì mình cảm thấy ngay sau khi chạy hiệu quả khá tuyệt vời , khách có vào hỏi đông hơn nhưng ko ai thèm mua :v . kết quả trong 3 ngày đốt hết 100k mà ra được 1 đơn 🥴🥴🥴🥴🥴🥴🥴🥴🥴

Xem thêm : Lập nghiệp với Shopee[GÓC HỎI HAN] Mình đang muốn sử dụng công cụ Email Marketing cho dòng...

[GÓC HỎI HAN]

Mình đang muốn sử dụng công cụ Email Marketing cho dòng sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, mình đang muốn tìm một công cụ tốt, có thể nắm rõ được cụ thể các mail vào hộp thư spam, hay direct hoăc đã được mở,…

Ngoài mail****p thì có bên nào mạnh về email marketing và support ổn không ạ?

Xem thêm : Cộng đồng Digital Marketing Việt NamNhờ ace share giúp em bài này để lấy lại công lý. Agency MKT mà đạo y ...

Nhờ ace share giúp em bài này để lấy lại công lý. Agency MKT mà đạo y xì đúc cả kịch bản lẫn nhạc nền ý tưởng quảng cáo của một Client bọn em ahuhu

ezCloud #Lumos

Xem thêm : Cộng đồng Digital Marketing Việt NamMột chiếc job xinh xắn tầm 5-7 clip giới thiệu tính năng của dòng sản ...

Một chiếc job xinh xắn tầm 5-7 clip giới thiệu tính năng của dòng sản phẩm thiết bị vệ sinh. Cần tìm production ở Hà Nội.

REF 1 (quay sản phẩm và voice over): https://www.youtube.com/watch?v=brkuqxxRjcs

REF 2 (diễn viên trẻ con đối thoại): https://www.youtube.com/watch?v=mfs43YUTTOA

Xin các bạn 1 chiếc báo giá nhẹ và vài video tương tự đã làm vào email: lynn.tran2807@gmail.com (đừng inbox nhé vì chồng kêu con khóc mình không check được thường xuyên).

Xem thêm : VMCC - Vietnam Marketing & Communications Group**MÔ TẢ CÔNG VIỆC** - Tham mưu & tư vấn Ban Giám đốc vận hành kinh do...

MÔ TẢ CÔNG VIỆC

 • Tham mưu & tư vấn Ban Giám đốc vận hành kinh doanh hình thức bán : bán lẻ thông qua chuỗi cửa hàng, phân phối, nhượng quyền..
 • Quản lý, điều hành hoạt động của Phòng trong lĩnh vực kinh doanh các cửa hàng bán lẻ, phân phối và nhượng quyền đảm bảo doanh thu và lợi nhuận.
 • Tổ chức và thực hiện quản lý, huấn luyện, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên trực thuộc.
 • Xây dựng, trình duyệt và triển khai thực hiện kế hoạch kinh doanh hàng tháng, quý, năm của công ty
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan cùng lập các chương trình thúc đẩy kinh doanh
 • Tổ chức, triển khai và giám sát nhân viên thực hiện kế hoạch kinh doanh; theo dõi tiến độ thực hiện chỉ tiêu doanh số.
 • Tổ chức và quản lý hệ thống dữ liệu Khách hàng / Đối tác của Công ty.
 • Quản lý và mở rộng mạng lưới Khách hàng / Đối tác của Công ty theo kế hoạch trong từng giai đoạn. Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ hết sáng thứ 7. Nghỉ chiều thứ 7 và chủ nhật

QUYỀN LỢI ĐƯỢC HƯỞNG

 • Mức lương thỏa thuận: Lương cứng (10-15 triệu tr) + lương kinh doanh + thưởng KPI
 • Được hưởng mọi quyền lợi theo Luật lao động.
 • Thưởng theo doanh số, lễ, tết, thưởng cuối năm…
 • Môi trường làm việc trẻ trung, năng động, thân thiện.
 • Cơ hội học hỏi, đào tạo, thăng tiến lên các vị trí cao trong Công ty
 • Các ưu đãi khác trao đổi khi phỏng vấn.

YÊU CẦU KHÁC

 • Tốt nghiệp Đại học, cao đẳng trở lên chuyên ngành Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, MKT

 • Đối tượng là nữ, độ tuổi từ 22-35.

 • Kinh nghiệm tối thiểu 1 năm trở lên ở vị trí tương đương.

 • Có kiến thức & kinh nghiệm về Kinh doanh mô hình bán lẻ theo chuỗi cửa hàng ( không bắt buộc) hệ thống điện máy, đồ công nghệ, linh phụ kiện, cửa hàng hoa tươi, hoa khô, cây mini là một lời thế.

 • Có kiến thức và kinh nghiệm về hình thức kinh doanh nhượng quyền là một lợi thế

 • Kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục tốt.

 • Có khả năng lập kế hoạch và triển khai kế hoạch

 • Có khả năng nhận định, phân tích, đánh giá thị trường. Có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm.

Xem thêm : VMCC - Vietnam Marketing & Communications Groupmih có hỏi bọn sp fb nó bảo BM có 5 tiêu 10000$ là đủ điều kiện lên in...

mih có hỏi bọn sp fb nó bảo BM có 5 tiêu 10000$ là đủ điều kiện lên invoice -- mih đang thắc mắc VOI liệu có phải là thu mua tk đang sắp hết ngưỡng về add vô BM rồi xin lên invoice hay là quà tặng của fb hay là hàng đi scan đc --- > nhờ ae thông não hộ cái

Xem thêm : Pancake Facebook Tools