**Họp đầu tuần – nền tảng văn hóa Doanh nghiệp ** Nhắc đến họp hành đ...

**Họp đầu tuần – nền tảng văn hóa Doanh nghiệp **

Nhắc đến họp hành đầu tuần chắc hẳn nhiều người sẽ bị “ám ảnh”, căng thẳng khi giám đốc đưa ra thảo luận những chủ đề như: có đạt KPI không, có đạt doanh thu không, tuần này ai sẽ bị cho “lên thớt”,….những điều này sẽ biến phòng họp trở thành nơi yên ắng tới mức gió thổi ngoài cửa sổ cũng rõ mồn một hoặc sẽ là nơi mà các phòng ban/cá nhân chỉ trích nhau, đổ trách nhiệm cho nhau và cuộc họp trở thành nơi “tra tấn nhau”.

Để giúp các doanh nghiệp tránh tình trạng chung này, tôi xin chia kinh nghiệm khi tham gia các cuộc họp đầu tuần trong thời gian gần 10 năm làm việc trong môi trường các công ty Nhật và tôi vẫn áp dụng thường xuyên cho đến ngày nay. Các cuộc họp thường có trình tự nhất định như nhau ít khi thay đổi trừ điều gì đó đột xuất.

Họp đầu tuần cả công ty thường kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó thì phòng ban nào sẽ họp riêng từng phòng ban đó. Hầu hết là họp đứng chứ không họp ngồi. Đúng giờ chuông reo mọi người tập hợp vào vị trí đã được chọn sẵn.

Thông thường, mở đầu sẽ giám đốc sẽ nhắc lại lịch sử công ty Công ty, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, định hướng phát triển của công ty. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhân viên mới vào làm, họ cần một sự định hướng rõ ràng ngay từ đầu để họ xem liệu mình có phù hợp với nơi này hay không, đây có phải là nơi họ sẽ dành một khoảng thanh xuân của mình để gắn bó hay không. Còn với nhân viên hiện hữu, thì đây lại là dịp giúp mọi người luôn ghi khắc những giá trị này vào trong tâm trí.

Tiếp theo là phần tổng hợp nhanh tình hình hoạt động kinh doanh của công ty trong tuần vừa qua. Trong phần này, kết quả công việc của từng phòng ban, bộ phận sẽ được tổng hợp qua đó mọi người sẽ nắm được cơ bản về tình hình hoạt động chung của công ty để có những hướng cố gắng hoàn thiện trong tuần tiếp theo.

Sau phần báo cáo nhanh tình hình hoạt động công ty là phần biểu dương khen thưởng các bộ phận, hoặc cá nhân có doanh số cao, có đóng góp tích cực trong công việc hằng ngày, người có ý tưởng cải tiến,…để mọi người biết đến và làm gương cho những người còn lại cố gắng. Việc giám đốc biểu dương khen ngợi nhân viên trước mọi người là một nghệ thuật trong việc tạo động lực cho nhân viên mà không phải tốn tiền già cả.

Ở khâu này người Nhật họ rất tinh tế. Khen thì khen đích danh người đó trước đám đông, còn chê hay góp ý thì họ chỉ nói chung chung, sau đó họ sẽ làm việc riêng từng trường hợp cụ thể để giữ thể diện cho nhân viên.

Sau đó các phòng ban tổng hợp chia sẻ công việc mình sẽ triển khai trong tuần này và cam kết thực hiện. Đồng thời các nhóm/phòng ban trong công ty sẽ nêu lên khó khăn cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của các bộ phận khác. Người Nhật luôn coi trọng tinh thần trách nhiệm, tính tự giác chủ động có sai nhận lỗi và sửa chữa. Họ không chấp nhận việc đỗ lỗi, viện cớ lý do này nọ kia. Một khi đã hứa, đã cam kết thì phải làm cho đến nơi đến chốn.

Để kết thúc cuộc họp họ luôn luôn có 1 nghi thức tùy công ty. Phần lớn đó là lời kêu gọi hiệu triệu từ giám đốc chẳng hạn như “cố lên nào!”, “tuần vừa qua làm tốt tuần này phấn đấu làm tốt hơn nữa nhé”. Khi giám đốc dứt lời thì mọi người vỗ tay và trao cho nhau một cái ôm thân thiết cùng lời thủ thỉ bên tai “cố lên nhé”.

Điều quan trọng nhất là các cuộc họp này đều được tổ chức mỗi tuần, cho dù hôm đó giám đốc có vắng mặt đi công tác đi nữa thì sẽ có người khác chủ trì. Người Nhật họ theo phương châm Đúng – Đủ - Đều, cái Đều là cái cần kỷ luật rất lớn mới có thể duy trì được.

Mỗi buổi họp là một ấn tượng khác nhau. niềm vui có, phút nghĩ lại mình có,..Hòa vào đó là sự nỗ lực của từng cá nhân, đang từng ngày cố gắng, nỗ lực để phát triển bản thân và công ty ngày một vững mạnh. Đó chính là nền tảng cơ bản hàng đầu trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, mọi người làm việc gắn kết với nhau hơn.

Lê Thanh Duy

Xem thêm : Quản Trị và Khởi Nghiệp# **Chẳng chút nao núng khi gặp đối thủ quá mạnh!** Cách đây khoảng 3...

Chẳng chút nao núng khi gặp đối thủ quá mạnh!

Cách đây khoảng 3 năm trước (2017) tôi có chia sẻ câu chuyện kinh doanh vất vả này với người bạn đang làm quản lý cho một công ty của Singapore. Tui bảo "Hiện nay có công ty vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam làm sản phẩm tương tự công ty của tao, họ chơi game ác thiệt, mày làm quản lý công ty của Sing nên hiểu họ nên chia sẻ giúp tao góc nhìn của mày với".

Cậu ấy hỏi "Họ chơi game gì vậy?"

Tôi tiếp "Họ cho salesman đến tất cả các hàng quán lớn nhỏ tặng nguyên một bộ máy hoành tráng dùng được ngay và chỉ có mục tiêu là khách hàng sẽ dùng sản phẩm của họ. Giai đoạn này họ chỉ cho không cần nhận lại gì cả".

Cậu ấy chia sẻ "Thường tao thấy các công ty của Singapore đã vào mà có mục tiêu chiếm lĩnh thị trường thì họ đều làm được, vì tài chính vô cùng mạnh cũng như năng lực quản lý của họ thì hơn xa doanh nghiệp Việt. Vì vậy họ sẽ cán chết các công ty kiểu như của mày đó, nên mày liệu đường mà tính cách mới đi".

Tui buồn* "Tụi nó chơi game mạnh tay này vì có tiền của quỹ đầu tư để đốt, thường có 3 - 5 năm chuyên đốt tiền để lấy thị trường và trở thành công ty số 1 ở Việt Nam. Nếu không là số 1 thì họ sẽ không làm nữa và bỏ của chạy lấy người thôi. Vì vậy tao hứa với mày là sẽ có phương pháp để công ty của tao không bị nó 'cán mà chết'. Phương pháp là tao sẽ biến công ty trở là gió, khi đã khi là gió thì xe lu có to có nặng cỡ nào đố mà cán được gió đấy"*. Rồi tôi cười.

….

…..

……

Nay đã là năm 2020, công ty của tôi vẫn phát triển và cũng như hàng chục công ty khác của Việt Nam vẫn ngon lành, còn riêng ông khổng lồ của Singapore thì "teo héo" mất rồi. Bằng chứng là giờ khách hàng hiện hữu đang dùng sản phẩm/dịch vụ còn chẳng buồn chăm sóc hỗ trợ do chi phí vận hành lớn hơn cả nguồn thu, chứ nói gì là họ sẽ tiếp tục đốt tiền chiếm lĩnh thị trường để là nhà vô địch tại Việt Nam. Cơ bản thời hạn 3 năm của họ đã hết. Điều đó rất đúng với quy luật rất chuyên nghiệp của các quỹ đầu tư cho startup là "thời hạn trong 3 - 5 năm phải hoặc là trở thành nhà vô địch hoặc là rút lui không có gì cả".

Tôi chia sẻ như vậy để những doanh nghiệp startup hay SME hay thậm chí "bé tẹo tèo teo" như công ty mà tôi sáng lập và điều hành này, hãy tự tin để luôn sáng suốt lựa chọn con đường và phương pháp vận hành hiệu quả, chứ đừng vì thấy đối thủ quá khổng lồ mà nao núng, sợ hãi rồi buông súng nhé. Vì bạn biết đấy "thuyền to thì sóng lớn" và "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh" nên hãy tập trung vào điểm mạnh cốt lõi của doanh nghiệp mà phát triển những giá trị tuyệt vời đến khách hàng, rồi khách hàng sẽ tin tưởng và giúp doanh nghiệp giàu có một cách bền vững đấy. Giai đoạn dịch bệnh COVID-19 chưa biết đến bao giờ sẽ kết thúc, đây là giai đoạn để xem sức chịu nén kinh khủng, doanh nghiệp càng khổng lồ thì càng chịu sức nén khủng khiếp, bài toán cạnh tranh bằng cách đốt tiền dần trở nên kém hiệu quả và nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn với kinh doanh phát triển bền vững.

** Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả*

Cao Trung Hiếu | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình


Đọc thêm:

**Cô đơn khi khởi nghiệp **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2192907507594952/

**Đấu pháp để doanh nghiệp nhỏ chiếm thế thượng phong trong thời đại 4.0 **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2128144087404628/

Tuyển dụng và đãi ngộ nhân tài với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và startup https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2355596714659363/

Kỳ 1: Khởi nghiệp: đừng bao giờ tuyển người chưa có kinh nghiệm? https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/1936862769866095/

**Kỳ 2: Khởi nghiệp: 'tay trắng' làm thế nào để thu hút được nhân tài? (phần 1) **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/1938917279660644/

**Kỳ 3: Khởi nghiệp: 'tay trắng' làm thế nào để thu hút được nhân tài? (phần 2). **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/1940489436170095/

**Những việc cần làm trong giai đoạn dịch COVID-19 với doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh nhỏ. **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2676853445867020/

**4 kịch bản kinh tế ở giai đoạn dịch COVID-19 và những việc cần làm với doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh nhỏ **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2634126570139708/

**Corona virus, tình hình kinh tế và giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ **https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/permalink/2625598307659201/

Xem thêm : Quản Trị và Khởi NghiệpNẾU NHƯ PHẢI KẾT HÔN, NHẤT ĐỊNH HÃY TÌM MỘT NGƯỜI.... Ở bên người đó,...

NẾU NHƯ PHẢI KẾT HÔN, NHẤT ĐỊNH HÃY TÌM MỘT NGƯỜI….

Ở bên người đó, bạn được là chính bạn. Có thể thoải mái mà ăn mặc xuề xoà, cũng chẳng cần phải trang điểm kỹ càng, hay đeo đôi giày cao gót khó chịu. Có thể tự nhiên mà cười thật to, cũng có thể bật khóc khi gặp chuyện ấm ức.

Ở bên người đó, dù bạn có mập hơn hay gầy đi, có đẹp hay xấu, thì họ vẫn yêu bạn, vì bạn là chính bạn. Nhưng không vì thế, mà bạn bỏ bê bản thân mình, bạn vẫn luôn cố gắng chăm sóc cho bản thân thật tốt, vì chính bạn và cũng vì người đó.

Ở bên người đó, bạn có thể buông bỏ đi những chiếc mặt nạ trưởng thành, chín chắn, nghiêm túc, khó gần mà bạn phải mang lên mỗi khi giao tiếp với những người xa lạ. Bạn khi ở với họ, có thể mãi mãi là cô gái nhỏ nếu bạn muốn.

Chỉ cần một cái nhíu mày, hay một nụ cười không thật, người ấy liền có thể đoán ra ngay tâm trạng của bạn. Khi cả hai giận nhau, người ấy sẽ nhường bạn, để cả hai cùng bình tĩnh, rồi sau đó cùng nhau phân tích xem ai đúng hay ai sai.

Và quan trọng nhất, bạn luôn cảm nhận đựợc tình yêu người ấy dành cho mình, dù là qua nụ cười hay ánh mắt, hay cái nắm tay, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn hay lạnh lẽo trong mối quan hệ của cả hai.

Kết hôn là chuyện cực kì quan trọng, bạn nhất định đừng vội vã mà quyết định. Mong bạn có thể kết hôn với một người thực lòng yêu thương và nguyện ý cố gắng vì bạn, chứ không phải vì tuổi đã lớn nên đành phải kết hôn hay vì gia đình ép uổng.

VivianNguyễn

Xem thêm : Mỗi Ngày 1 Trang SáchMUỐN THƯƠNG YÊU CẦN HIỂU NHAU - KHÔNG HIỂU MÀ CỨ YÊU CHỈ LÀM CHO NHAU ...

MUỐN THƯƠNG YÊU CẦN HIỂU NHAU - KHÔNG HIỂU MÀ CỨ YÊU CHỈ LÀM CHO NHAU THÊM KHỔ

Yêu thương chân thật không chỉ nằm ở vẻ đẹp bên ngoài mà ở giá trị bên trong. Giá trị bên trong làm tình yêu bền vững là đạo đức, tài năng, nỗ lực và khả năng sống hạnh phúc. Muốn yêu thương chân thành cần hiểu nhau, không hiểu mà cứ yêu thì chỉ càng làm cho nhau thêm đau khổ. Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên chúng ta không nên vội vàng cam kết bởi khi nhanh chóng có được người yêu, chúng ta hay có tâm lý khinh khi, thiếu trân trọng.

Trước khi quyết định sống cả đời với nhau, chúng ta cần phải hiểu xem họ có hiểu mình không, nếu không thì họ có muốn hiểu ta không. Nếu họ không có khả năng nghe hiểu mình lấy họ sẽ khổ cả đời. Hiểu nhau ở đây là hiểu cả những thuận lợi và khó khăn trong cuộc sống của nhau. Muốn tìm hiểu nhau, khi đi chơi hãy quan sát hành xử của người đó, cách nói, nghe, ăn, uống, chơi bộc lộ rất nhiều tính cách. Bên cạnh đó hãy chia sẻ tâm tư tình cảm, các quan điểm cá nhân về chính trị, âm nhạc, và khi đã thấy gần gũi như tri kỷ thì chia sẻ những điều sâu kín nhất. Thiền sư khuyên chúng ta chỉ nên tiếp xúc thân thể khi muốn ở bên nhau trọn đời. Đây là truyền thống tốt đẹp của Phương Đông mà Phương Tây cũng từng có trước đây.

Nguồn trích dẫn: #nuoiduongtinhyeudocsach

(Trích dẫn từ những cuốn sách về tình yêu của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh) Tác giả: Thiền sư Thích Nhất Hạnh Tôn ảnh: Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Xem thêm : Mỗi Ngày 1 Trang SáchHiện tại em tính năm sau đi du học ạ.Mn cho em hỏi là ở Toronto có trư...

Hiện tại em tính năm sau đi du học ạ.Mn cho em hỏi là ở Toronto có trường THPT nào tốt không ạ.Em muốn học bên bác sĩ thú y.Với khi du học mình cần chuẩn bị gì ạ với cần mua laptop theo không ạ.Với Toronto hay Vancouver tốt hơn ạ.Em cảm ơn mọi người.

Xem thêm : Hội du học sinh Canada - Vietnamese International Students in CanadaChào mọi người, Em vừa có work permit hồi tháng 6 và đang muốn extend...

Chào mọi người, Em vừa có work permit hồi tháng 6 và đang muốn extend visa. Trong lúc điền form IMM5257, có phần người ta hỏi về “available fund to support your stay”. Cho em hỏi là phần này mình cần minimum CAD 10,000 giống như lúc mình còn study permit phải không ạ?
Cám ơn mọi người.

Xem thêm : Hội du học sinh Canada - Vietnamese International Students in Canada#Kteam_help * Mọi người cho e hỏi str e đặt thế này đúng chưa ạ , e đa...

Kteam_help

 • Mọi người cho e hỏi str e đặt thế này đúng chưa ạ , e đang bị bug chỗ port

Xem thêm : Kteam - Lập Trình C/C++, C#, SQL, Unity3D, Java, Android, PHP, ASP.NETChào mọi người, em có viết 1 chương trình bằng Java, không hiểu sao lạ...

Chào mọi người, em có viết 1 chương trình bằng Java, không hiểu sao lại bị lỗi trên win 7, win 10 thì chạy OK, em phát hiện do cái file notepad(.txt) do chương trình tạo nó có dung lượng nặng hơn bình thường, mặc dù xóa hết dữ liệu thì nó vẫn chiếm 3kb. Mọi người cho em hỏi là bị sao ạ, 3kb kia là dữ liệu ẩn hay lỗi gì thế ạ. Em có đính kèm file notepad mọi người xem giúp em với. Em cảm ơn.

Xem thêm : Kteam - Lập Trình C/C++, C#, SQL, Unity3D, Java, Android, PHP, ASP.NETKqua của việc "thể loại" nào em cũng thích chỉ cần có chút gì đó liên ...

Kqua của việc "thể loại" nào em cũng thích chỉ cần có chút gì đó liên quan yoga là đây mn ạ 😋🤪😍

acroyoga

aerialyoga

Xem thêm : Kiến thức YogaVÌ SAO 70% NGƯỜI THÀNH CÔNG ĐỀU LÀ NGƯỜI HƯỚNG NỘI? Những người thành...

VÌ SAO 70% NGƯỜI THÀNH CÔNG ĐỀU LÀ NGƯỜI HƯỚNG NỘI?

Những người thành công đều là những người biết ăn nói,có thể diễn thuyết một cách đầy tự tin trước mặt mọi người. Trong mắt nhiều người, người hướng ngoại dễ dàng thành công hơn người hướng nội, nhưng thực tế cho thấy,trong số những người thành công, tỉ lệ người hướng nội lại nhiều hơn người hướng ngoại.

Einstein, Bill Gates, Warren Buffett, Steven A. Spielberg, Murakami Haruki… có tới 70% số người thành công trên thế giới là người hướng nội. Vì sao vậy? Bài viết này sẽ cho bạn biết, trên con đường thành công, dù những người hướng ngoại có nhiều cơ hội hơn nhưng những người hướng nội cũng hoàn toàn có thể thành công theo cách riêng của họ. “Như vậy không được, bạn phải bước ra khỏi thế giới của bản thân”

“Sao chẳng nói gì thế, làm gì mà lạnh lùng thế!” “Hướng nội như thế, sau này làm sao đi kết bạn? Đi làm thì phải làm sao, người như vậy không làm lãnh đạo được đâu.” Đã bao giờ bạn phải nghe những câu nói như vậy chưa? Ai ai cũng khuyên bạn nên bỏ tính cách hướng nội của mình đi. Người hướng nội như bạn dường như luôn bị người khác dán cho cái mác sợ người, tự ti, không vui vẻ, không hài hước…

Nhưng, bạn có thực sự hiểu thế nào là hướng nội không? Bạn thực sự hiểu những người hướng nội ư?

Trong một môi trường xã hội như hiện nay, mọi người hầu hết đều yêu thích những người hướng ngoại, là một người hướng nội, họ luôn cảm thấy áp lực, cảm thấy mình không được yêu mến. Tuy nhiên, trong bài diễn giảng tại TED của Susan Cain, chúng ta có thể thấy được người hướng nội hoàn toàn có thể tạo ra giá trị cho thế giới bằng những khả năng vô hạn của mình.

Hướng nội không phải khuyết điểm, nó cũng xứng đáng được đánh giá cao và khen ngợi.

Năng lượng tinh thần của người hướng ngoại luôn hướng ra bên ngoài, vì vậy họ năng động và thân thiện với xã hội, còn năng lượng tinh thần của người hướng nội lại hướng vào bên trong, vì vậy họ quan tâm đến thế giới nội tâm hơn, yên tĩnh hơn, thích ở một mình và suy nghĩ hơn.

12 điều sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về người hướng nội và lý do vì sao họ thành công.

 1. Thích ở một mình là lựa chọn của tôi

Phần lớn mọi người đều sợ cảm giác không có ai ở bên, bởi ở một mình rất dễ suy nghĩ lung tung, còn người hướng nội, họ lại luôn tận hưởng khoảng thời gian ở một mình đó. Người hướng nội không sợ giao tiếp xã hội, không tham gia vào các hoạt động xã giao chỉ đơn giản là lựa chọn của họ thôi.

 1. Biết cách lắng nghe, biết đồng cảm với người khác

Người hướng nội rất yên tĩnh, không thích nói nhiều, nhưng lại rất biết cách lắng nghe và đồng cảm với người khác. Lúc bạn buồn, người hướng ngoại sẽ nghe bạn kể rồi đưa bạn ra ngoài vui chơi, còn người hướng nội lại lắng nghe và cùng bạn buồn. Lúc khó khăn, cần nhất một người hiểu được mình, có được một người bạn tâm giao như vậy là điều hạnh phúc nhất trên thế giới này.

 1. Rất chuyên tâm và có chiều sâu

Người hướng nội, phần lớn đều có sở thích mà có thể làm một mình như đọc sách hay viết bài, nhiều năm tôi luyện khiến họ trở nên rất chuyên tâm, và suy nghĩ cũng rất có chiều sâu.

 1. Vui vẻ thực ra rất đơn giản, sự đơn giản chính là vui vẻ

Người hướng nội không phải không vui vẻ, họ chỉ là đang tận hưởng một kiểu vui vẻ khác thôi, ví dụ như đọc một cuốn sách, xem một bộ phim, nghe một bản nhạc… mà không ai quấy rầy, họ không cần gì quá nhiều.

 1. Nghĩ kĩ trước khi nói, nói gì cũng đều có minh chứng

Đây là một phẩm chất rất hiếm có, nhưng nó lại thường bị hiểu lầm là ngại ngùng, không thích biểu đạt. Người hướng nội chỉ là cẩn trọng hơn một chút, những chuyện mà mình không biết rõ sẽ không nói ra để tránh làm người khác hoang mang.

 1. Im lặng là bản năng, đáng tin cậy

Người hướng nội vô cùng đáng tin cậy, rất biết giữ bí mật. Mọi người đều biết bạn không phải là người ăn nói tùy tiện, cũng không phải là người gặp đâu buôn đó.

 1. Tiết kiệm nhưng không bạc đãi bản thân

Người hướng nội có thể vui vẻ ở lì trong nhà, không ra ngoài không có nghĩa là khả năng xã giao của họ kém, mà là đôi khi họ thấy việc đó không cần thiết. Ở nhà cũng có thể sống một cách rất thú vị, họ không vì buồn chán mà tiêu tiền linh tinh, lúc muốn chơi thì nhất định sẽ không ngược đãi bản thân.

 1. Không thường mở mồm, nhưng mở mồm ra câu nào là đáng giá câu ấy

Nói cho cùng thì bạn nói gì không quan trọng, quan trọng là nói như nào. Người hướng nội chỉ không thích nói những chuyện vô bổ, không phải vì họ “không thể”, mà là họ “không muốn”. Nói chuyện phải có trọng điểm, không thích hùa theo người khác.

 1. Những nhà lãnh đạo tài ba, phong cách không giống ai

Ngược hoàn toàn so với những gì bạn nghĩ, người hướng nội có thể trở thành một nhà lãnh đạo rất tài ba. Họ có thể không thích nói chuyện, nhưng họ biết cách tôn trọng nhu cầu của người khác, biết làm sao để có những suy nghĩ mang tính chiến lược, làm sao để đưa ra những ý tưởng có gái trị. Người hướng nội khi quản lý những người hướng ngoại trong đoàn đội của mình cũng rất có phong cách riêng.

 1. Hiểu rất rõ bản thân muốn gì

Rất nhiều người không hiểu bản thân mình, nghĩ mãi không ra vì sao mình lại trở thành như vậy. Nhưng người hướng nội thì không, họ luôn hiểu rõ bản thân mình, biết mình muốn gì, luôn nghe theo tiếng nói nội tâm của mình.

 1. Khả năng sáng tạo đáng kinh ngạc

Người hướng nội có một phẩm chất mà không phải người hướng ngoại nào cũng có được. Thế giới của họ phong phú ra sao chỉ có mình họ biết, rất nhiều nghệ thuật gia, triết học gia vĩ đại đều là những người “không giỏi giao tiếp cho lắm”.

 1. Ít bạn bè nhưng đều là những người bạn chất lượng

Có thể bạn bè họ không nhiều nhưng một khi đã là bạn thì sẽ là bạn cả đời. Họ không kết bạn để cho nhiều, mà kết bạn vì họ đáng tin cậy, và hiểu mình. Hướng nội không phải là khuyết điểm. Tính tình hướng nội cũng có thể có một cuộc sống phong phú và tuyệt vời bởi bạn chính là phiên bản tốt nhất của chính mình.

Xem thêm : Tư Duy Tích CựcCỘI NGUỒN CỦA HẠNH PHÚC THỰC SỰ 1. Hạnh phúc nằm ở đôi môi biết cười ...

CỘI NGUỒN CỦA HẠNH PHÚC THỰC SỰ

 1. Hạnh phúc nằm ở đôi môi biết cười

Nếu bạn chỉ biết than vãn, oán trách những trớ trêu của cuộc đời, dùng lời nói để chê bai, mỉa mai, công kích người khác thì đừng hỏi “Vì sao tôi không thấy hạnh phúc”.

Năng lượng tiêu cực, suy nghĩ bi quan của bạn có thể lan tỏa đến người khác một cách chóng mặt. Ngày nào đó, sự tiêu cực đủ mạnh sẽ khiến người khác nhìn bạn là thấy mệt mỏi, cáu giận; bản thân bạn cũng chất chứa mầm mống của bệnh tật.

Hạnh phúc chỉ đến khi chúng ta mỉm cười mỗi ngày, dành lời ngọt ngào cho nguời khác và luôn tìm ra cơ hội, điều tốt đẹp ẩn chứa trong hoàn cảnh éo le. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, làm cơ thể khỏe khoắn, tâm tính an yên, tinh thần phấn chấn.

 1. Hạnh phúc nằm ở cho, không phải nhận

Hạnh phúc là cung bậc cảm xúc thăng hoa nhất mà bất cứ ai cũng mưu cầu. Vì vậy họ lầm tưởng rằng, đòi hỏi hạnh phúc là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu ta phù thuộc tình cảm của mình vào phản ứng của người khác và liên tục thất vọng khi không được đáp ứng theo đúng cách ta muốn, thì chắc chắn ta không thể có hạnh phúc thực sự.

Hãy cho đi những thứ bạn muốn nhận rồi cuộc đời sẽ trả lại cho bạn những điều mà bạn cần. Có thể nó không đến từ người bạn hy vọng, nhưng chắc chắn sau này sẽ có người cho bạn lại những điều như thế. Hạnh phúc giống như một hạt giống, nó cần được vun trồng và nhân bản.

 1. Hạnh phúc nằm ở buông bỏ và tha thứ

Chẳng có ai ôm trong lòng mối hận thù mà cảm thấy vui vẻ và thoải mái cả. Càng không có ai cố gắng níu giữ điều gì đã hết duyên với mình mà trong lòng bình yên. Bởi hạnh phúc và đau buồn luôn là hai cảm xúc triệt tiêu cho nhau. Chúng ta không thể cứ cố làm điều gây tổn thương chính mình mà vẫn mong muốn được vui vẻ.

Hoàn cảnh có thể tác động đến bạn, người khác có thể khiến bạn đau lòng. Nhưng buông bỏ để sống cuộc đời hạnh phúc mới hoặc nhận những thứ tai hại như một cái xe rác là quyền lựa chọn của mỗi chúng ta.

 1. Hạnh phúc nằm ở biết đủ là đủ

Yêu thương quá sinh ra gò bó, quan tâm quá lại thành kiểm soát, ghen tuông quá là mất lòng tin. Làm việc quá áp lực là bán sức khỏe, giàu có quá thì chịu cô đơn, túng thiếu quá cũng cả đời cơ cực,… Tóm lại, bất kể điều gì trên đời thái quá đều không tốt. Bản thân mình biết điều gì hợp với mình, điều gì nên tập trung vào, điều gì không. Biết đủ là đủ.

Đừng chạy theo hình mẫu hoàn hảo. Bởi vốn dĩ sự hoàn hảo và đủ đầy chỉ mang tính chất tương đối. Hơn nữa, bản chất con người là tham lam. Cho nên, nếu không biết chừng mực thì không có gì là đủ cả. Chìa khóa cốt lõi của hạnh phúc thực sự chính là mỗi ngày đều biết ơn và trân quý những điều mình đang có.

ST.

Xem thêm : Tư Duy Tích Cực#tuduydotpha...

tuduydotpha

Xem thêm : Tư Duy Đột Phá#tuduydotpha 28 CÂU NÓI HÀI HƯỚC DẠY BẠN NHỮNG ĐẠO LÝ KHẮC NGHIỆT CỦA ...

tuduydotpha 28 CÂU NÓI HÀI HƯỚC DẠY BẠN NHỮNG ĐẠO LÝ KHẮC NGHIỆT CỦA CUỘC SỐNG

 1. Tiểu sử của Warren Buffett (tỷ phú Mỹ) chỉ viết là khi 8 tuổi ông đã tới tham quan sở giao dịch chứng khoán New York, nhưng không viết bố ông là nghị sĩ quốc hội, khi đó chủ tịch sở đã đưa ông đi tham quan.

Tiểu sử của Bill Gate chỉ viết là ông bỏ ngang đại học Havard để lập nghiệp, nhưng không viết mẹ ông là doanh nhân nổi tiếng, sử dụng quyền lực để đưa đến cho ông nồi vàng đầu tiên ( First Pot of Gold).

 1. Đời người chẳng qua là cười người khác, rồi lại bị người khác cười mà thôi.

 2. Nếu bạn không biết chơi cuộc sống, bạn sẽ bị cuộc sống chơi.

 3. Những lời khen tốt đẹp bạn dành cho bất kỳ ai, đều có dấu tích của photoshop.

 4. Nếu bạn không xuất phát, bạn sẽ không bao giờ đến nơi.

 5. Khi bạn đưa tay ra chỉ trích người khác, bốn đầu ngón tay còn lại sẽ chỉ về chính bạn.

 6. Chúng ta chỉ bận tâm xem bản thân có cơ hội phát ngôn không, nhưng lại không để ý rằng người khác có muốn nghe hay không.

 7. Mẹ bạn cho bạn tiền bạn không cảm ơn, lại đi cảm ơn mấy người share status may mắn?

 8. Vịt con xấu xí có thể biến thành thiên nga trắng, không phải nó đã cố gắng bao nhiêu, mà là bố mẹ nó chính là thiên nga trắng.

 9. Lấy đâu ra chứng sợ lựa chọn, còn không phải vì nghèo sao? Có tiền, không có bạn nữ nào lại không muốn mua đủ màu son của đủ nhãn hàng danh tiếng?? Có tiền, có bạn nam nào lại không muốn mua xe BMW mà mình thích, thiết bị chơi game yêu thích?

 10. Bạn nghĩ người khác quá phức tạp, là bởi vì bạn cũng không đơn giản.

 11. Chúng ta không phải siêu nhân, đối những việc chẳng thể nào thay đổi, thì không cần phải bận tâm quá nhiều, bận tâm cũng vô dụng, ngược lại còn ảnh hưởng đến cảm xúc và sức khỏe của bản thân.

 12. Chỉ cần bạn chịu cố gắng, không có việc gì là bạn không thể phá hỏng được cả.

 13. Lương thiện cũng vô dụng, bạn phải xinh.

 14. Có những lúc lựa chọn từ bỏ là đúng, nhưng từ bỏ lựa chọn chắc chắn là sai lầm.

 15. Tiền bạc giống như giấy vệ sinh, nhìn thì nhiều, nhưng cứ dùng cứ dùng rồi hết lúc nào không hay.

Thật ra không chỉ là tiền bạc, thời gian và đời người cũng như vậy, thế nên càng có tuổi chúng ta càng phải trân trọng.

 1. Nếu cáu giận trong một phút, bạn sẽ mất đi 60 giây hạnh phúc.

 2. Thấy sếp không thuận mắt là bởi bản thân bạn chưa đủ ước mơ.

 3. Có thể nuốt xuống những ấm ức bực bội vốn khó nuốt trôi là một loại ý chí.

 4. Những cô gái thích cười sẽ không bao giờ kém may mắn, nhưng thành tích của tụi tôi kém lắm, cả ngày chỉ biết hahahaha.

 5. Thu lại những lời mắng chửi sắp vuột ra khỏi miệng là một loại bản lĩnh.

 6. Coi trọng những người không đáng coi trọng là một loại nền nếp.

 7. Người không yêu bạn, còn không yêu bạn hơn cả tưởng tượng của bạn.

 8. Người ta đều nói con gái phải tự tin thì mới xinh, nhưng mà những đứa con gái xinh, ai mà không tự tin chứ.

 9. Điều kiện cần có của bất kỳ một kỹ năng tán gái nào, là phải đẹp trai.

 10. Thấy thuận mắt với những người không thuận mắt là một loại tu hành.

 11. Cô bé lọ lem đã lấy được hoàng tử, nhưng lọ lem vốn là con gái của công tước.

 12. Làm tốt những việc không muốn làm là một loại năng lực.

Xem thêm : Tư Duy Đột PháEm chào mọi người ạ ^°^ Em 2k4, có n2 và có mong muốn đi du học nhật n...

Em chào mọi người ạ ^°^ Em 2k4, có n2 và có mong muốn đi du học nhật nhưng gpa khá là lẹt đẹt năm lớp 10, thì em nên học trường tiếng rồi vào senmon/đại học hay cứ xin vào đại học thôi ạ? Và bây giờ học thi Eju có kịp không ạ? Với cả ở bên nhật có đại học nào có ngành dịch vụ hay du lịch không ạ? Em cảm ơn mọi người vì đã đọc bài ạ!

Xem thêm : Cộng Đồng Du Học Việt NhậtChào mn Cho mình hỏi visa của mình đến ngày 15/8 này hết hạn. Tuần sau...

Chào mn Cho mình hỏi visa của mình đến ngày 15/8 này hết hạn. Tuần sau mình định lên nyukan để xin visa chờ 3 tháng về nước. Mà tuần sau nghỉ lễ OBON trùng với ngày hết hạn. Mình định sau lễ sang tuần lên xin thì bị trễ hạn lên xin thì có bị gì không ạ hay vẫn xin được bình thường ? Mn cho e ý kiến với ạ

Xem thêm : Cộng Đồng Du Học Việt NhậtKỸ NĂNG TỪ CHỐI? Nhiều lúc chúng ta nhận được những lời yêu cầu, đề n...

KỸ NĂNG TỪ CHỐI?

Nhiều lúc chúng ta nhận được những lời yêu cầu, đề nghị từ người khác. Có nhiều việc chúng ta không hề muốn làm một chút nào, nhưng do cả nể hoặc vì nhiều lý do khác, chúng ta đành phải đồng ý một cách miễn cưỡng.

Nếu là mối quan hệ thân thiết mà mình nói lời từ chối. Có thể mình sẽ làm mất lòng họ. Hoặc nếu đó là người có quyền lực chi phối mình (như sếp chẳng hạn), mình mà từ chối, người ta có thể sẽ tức giận, thù ghét mình.

Nhìn chung, khi mình nói lời từ chối một cách thẳng thắn, chúng ta dễ bị nhận về những lời trách móc từ phía đối phương. Một số người khác sẽ không buông lời trách móc, nhưng họ sẽ giận trong lòng, chỉ cần bạn để ý nét mặt và giọng nói của họ, bạn sẽ cảm nhận được điều này. Nếu điều này tiếp diễn vài lần liên tiếp, bạn có thể sẽ bị mất mối quan hệ đó.

Vậy làm sao để từ chối mà không làm mất lòng người khác ? Hoặc nếu có mất lòng thì hạn chế ở mức thấp nhất có thể ? Từ nhu cầu này, kỹ năng từ chối ra đời. Kèm theo đó, cũng có một số sách dạy kỹ năng từ chối ra đời.

Tôi đã quan sát cách mà nhiều người từ chối khéo léo, từ đó phân tích để tìm ra những quy luật cơ bản của kỹ năng này, cũng như một số “chiêu thức” để minh họa về cách ứng dụng. Bài viết này được viết theo quan điểm của tác giả.

A.Quy tắc ứng dụng: Để từ chối một cách khéo léo, bạn cần phải nhớ 4 quy tắc này: 1.Không bao giờ được từ chối một cách thẳng thừng. 2.Đừng bao giờ để người ta ra về với tay không. 3.Nêu ra khó khăn của bản thân và kêu gọi sự thông cảm của người khác. 4.Từ chối không phải do bản thân muốn vậy, mà là do những yếu tố khách quan.

Kỹ năng từ chối luôn dựa trên 4 quy tắc nền tảng này. Tuy nhiên cách mà bạn từ chối không nhất thiết phải hội tụ đủ cả 4 quy tắc này.

B.Ứng dụng: Lưu ý: bất kỳ kỹ năng nào có thể sử dụng vào cả việc tốt lẫn việc xấu. Các ví dụ mà tôi đưa ra dưới đây sẽ cho các bạn thấy cách ứng dụng ở cả 2 đường lối. Trong cuộc sống có nhiều vấn đề tốt xấu lẫn lộn, các bạn hãy tự cảm nhận và đánh giá nhé.

*Chiêu thức 1: Từ chối nhưng đưa ra giải pháp thay thế.

Ví dụ 1: -Em ơi, anh có 1 thùng hàng cần phải đem ra bưu điện gửi, mà anh bận quá không có thời gian đi. Em đi gửi giúp anh nhé ! -Bây giờ em cũng hơi bận. Anh đừng ra bưu điện, em có cách này còn tốt hơn thế nữa. Anh dùng dịch vụ chuyển hàng của công ty X đấy. Công ty này có chế độ chăm sóc khách hàng rất tốt, họ sẽ tới tận nhà để lấy hàng, anh không cần mất công chở đi đâu cả, họ làm việc cả buổi tối và ngày chủ nhật nữa, mà giá cả cũng chỉ tương đương bưu điện anh à. Đây là số điện thoại và website của công ty X…

=>Giải pháp này đưa ra còn tối ưu hơn cả lời yêu cầu ban đầu của anh ấy. Nên dễ được chấp nhận.

Dĩ nhiên thực tế sẽ có nhiều trường hợp phức tạp hơn. Chúng ta hãy đến với ví dụ 2, là 1 dạng nâng cấp của chiêu thức 1.

Ví dụ 2: Từ chối nhưng đưa ra giải pháp thay thế => đưa ra lý do chính đáng để trì hoãn giải pháp này.

Trong 1 công ty kia, các nhân viên đang cảm thấy bất mãn vì lương thì thấp, mà khối lượng công việc thì quá nhiều. Trong một cuộc họp, nhiều người đề xuất với lãnh đạo công ty rằng họ xứng đáng được tăng lương. Bà D. là giám đốc của công ty, bà hiểu nếu mình từ chối thẳng thừng thì sự bất mãn của nhân viên sẽ tăng cao, rất có thể họ sẽ tìm 1 nơi khác trả lương cao hơn, họ mà nghỉ việc thì mình sẽ bị thiếu hụt nhân lực. Mà mình thì lại không muốn tăng lương cho nhân viên. Bà liền đưa ra giải pháp thay thế rằng:

-Tôi cũng thấy là thời gian gần đây áp lực công việc có nhiều hơn, khiến cho các anh chị cảm thấy rất mệt mỏi. Tuy nhiên, tình hình công ty đang rất khó khăn, công ty lại đang thua lỗ. Nên hiện giờ tôi chưa thể tăng lương cho các bạn được. Tuy nhiên sắp tới tôi sẽ tuyển thêm 3-4 nhân viên mới, có thêm người thì khối lượng công việc sẽ được chia nhỏ ra, các anh chị sẽ không còn phải vất vả như bây giờ nữa. Cách làm này tốt hơn ở chỗ: nếu có ai mà xin nghỉ đột xuất do ốm đau bệnh tật, hay phải về quê có việc gấp… thì công ty sẽ không bị thiếu nhân sự.

Với cách giải thích như vậy nghe rất hợp tình hợp lý. Mọi người không ai ý kiến gì nữa. Nhưng chờ 1 tháng, rồi 2 tháng. Vẫn không thấy công ty có thêm người mới. Một nhân viên đành mạnh dạn hỏi sếp: -Cô ơi, trước đây cô có nói là sẽ tuyển thêm người mới. Mà sao bây giờ vẫn không thấy có thêm ai ? -À, cũng có vài người đến công ty nộp hồ sơ. Nhưng khi phỏng vấn, tôi thấy mấy đứa này kinh nghiệm thì không có, trình độ thì non nớt, yếu kém, nên tôi không thể nhận vào được.

Kết quả là: có chờ thêm 3-4 tháng nữa thì công ty vẫn không có thêm người mới. Một vài người không kiên nhẫn chờ đợi được nên đã nghỉ việc. Ngay sau đó, bà D nhanh chóng tuyển được người mới, số lượng người mới được nhận vào bằng đúng số lượng người cũ ra đi.

Dĩ nhiên là cách làm này không được hoàn hảo. Nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với việc bà D từ chối thẳng thừng rằng: “Tôi không muốn tăng lương cho các người! Nếu tăng lương thì lợi nhuận của tôi sẽ bị ít lại”. Bạn hãy thử tưởng tượng mọi người sẽ phản ứng ra sao nếu bà ta nói vậy.

=>Ở đây bà D tuy từ chối nhưng đã có giải pháp thay thế, bà cũng không để mọi người ra về tay không, bà cho mọi người ra về với một hy vọng : “Có thêm người làm cùng thì mình sẽ được san sẻ bớt công việc, mình sẽ được nhẹ gánh hơn”.

Nếu từ chối thẳng thì cả tập thể sẽ bất mãn, còn từ chối một cách gián tiếp như vậy, thì mọi người sẽ tiếp tục làm việc bình thường, ai cũng hy vọng về một tương lai tốt hơn, tình hình công việc sẽ được duy trì ổn định thêm một thời gian kha khá. Còn kết quả thì cùng lắm có vài người bỏ việc, bà lại tuyển người mới bù vào, mà như vậy thì cũng đã làm đúng lời hứa ban đầu trong cuộc họp.


Chiêu thức thứ 2 sẽ được đăng vào ngày hôm sau

…. Biên Soạn: HỘI NGHIÊN CỨU HÀNH VI CON NGƯỜI

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành Vi[TÌM BẠN ĐỒNG HÀNH - SÁCH VÀ TÂM LÝ] Thân chào các bạn trong nhóm Tâm...

[TÌM BẠN ĐỒNG HÀNH - SÁCH VÀ TÂM LÝ]

Thân chào các bạn trong nhóm Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành Vi ạ,

Đầu tiên, mình xin tự giới thiệu, mình là Linh - thành viên Đội Ý tưởng Kinh doanh BIT, trực thuộc trường Đại học Ngoại Thương cơ sở II.

Hiện tại, mình đang là thành viên của dự án Book Exchange (BE) (https://www.facebook.com/Book.Exchange.FTUHCMC/), một chương trình trao đổi sách thường niên được tổ chức bởi Đội BIT.

Hiện tại BE đã trải qua 7 mùa và trở lại với mùa thứ 8. Trong kế hoạch của mùa thứ 8 này BE sẽ tổ chức 2 buổi Offline với mục đích tạo không gian để những người yêu sách trao đổi và chia sẻ với nhau về sách theo một chủ đề. Buổi Offline dự tính sẽ tổ chức cho 10 - 15 người tham dự.

Buổi Offline đầu tiên đã được diễn ra vào tối ngày 12/10 với chủ đề được thảo luận là Tư duy phản biện khi đọc sách. Và buổi Offline 2 dự tính sẽ diễn ra vào chủ nhật, ngày 27/10 với nội dung dự kiến là Tình cảm gia đình.

Hiện tại, để chuẩn bị cho buổi Offline sắp tới, BE đang tìm kiếm một người bạn trong vai trò người dẫn dắt trong buổi hôm đó. Người dẫn dắt sẽ có vai trò chia sẻ và khơi gợi người tham gia chia sẻ về sách cũng như câu chuyện của họ theo chủ đề. Đồng thời đó, người dẫn dắt sẽ đưa ra lời khuyên, sự giải đáp từ những câu chuyện đó. Cuối buổi, người dẫn dắt sẽ là người chốt lại chủ đề.

Trong buổi Offline này, BE mong muốn gặp được một bạn có sự hiểu biết về tâm lý học, sống tình cảm, thiên về gia đình để có thể dẫn dắt và chia sẻ cùng các bạn yêu thích sách.

Nếu bạn nào cảm thấy hứng thú tham gia cùng BE hoặc có thắc mắc gì thì có thể comment ngay bên dưới hay liên hệ mình qua facebook này hoặc số điện thoại 0903668379 ạ.

BE rất mong nhận được hồi âm từ các bạn.

Chúc các bạn một ngày ý nghĩa.

Nguồn ảnh: Pinterest

Xem thêm : Tâm Lý Học Và Khoa Học Hành ViEm chào mọi người ạ! Hiện tại em đang cảm thấy stress và luôn cảm thấ...

Em chào mọi người ạ! Hiện tại em đang cảm thấy stress và luôn cảm thấy cô đơn khi vừa kết thúc một chuyện tình cảm, bị người mình yêu khinh thường và quay lưng đi thêm vào đó là chuyện em chuẩn bị thi cử. Em đang có xu hướng tự ti về bản thân sau mối tình đó và bị tổn thương nhiều nên em đang close hết tất cả các mối quan hệ với mọi người xung quanh, thấy khó khăn để chia sẻ với một ai khác. Em năm nay 23 tuổi vừa ra trường và chuẩn bị đi làm, em đang thực sự muốn tìm cách để thoát khỏi cảm giác tự ti, cô đơn và muốn có nguồn năng lượng để phấn đấu cho học hành và công việc. Mọi người có thể gợi ý cho em một vài tên sách cũng như lời khuyên để đứng dạy được k ạ 😢

Xem thêm : Người Đọc Sách[#Nds_Tang_Sach] Dạ. Là chủ nhật, mong tinh thần đọc tăng cao. Mình x...

[#NdsTangSach]

Dạ. Là chủ nhật, mong tinh thần đọc tăng cao. Mình xin tặng cho 5 bạn, mỗi bạn một cuốn "Bí mật của may mắn" (khổ sách bỏ túi).

Các bạn cùng comment điều mình mong muốn trong cuộc sống nhé. Mình sẽ tặng bạn nào mình thấy phù hợp cần ạ.

Xem thêm : Người Đọc Sách